Prevexxion RN – Tương lai vaccine Marek

(Người Chăn Nuôi) – Đây là nội dung Hội thảo được Công ty TNHH Việt Pháp Quốc Tế (Viphavet) phối hợp với Công ty TNHH Boehringer Ingelheim (BI) Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 12/4 và Hà Nội vào sáng 14/4. Tham dự có ông Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc ngành hàng gia cầm, Công ty BI Việt Nam; Ông Trịnh Quang Thanh – Tổng giám đốc Công ty Viphavet; Ông Andreas Hermann – Giám đốc kỹ thuật toàn cầu, Công ty BI Việt Nam; Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) cho biết, bệnh Marek (MD) là một trong các bệnh nguy hiểm gây mối đe doạ nghiêm trọng trong chăn nuôi gia cầm. Các chủng virus gây bệnh Marek (MDVs) liên tục tái xuất hiện, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới (ước tính thiệt hại 1,5 – 2 tỷ USD/năm) trong những năm qua. Hiện nay MD vẫn tiếp tục đặt trong những thách thức lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm do sự gia tăng độc lực liên tục và sự xuất hiện của các MDVs mới có khả năng gây ra bệnh cấp tính và tử vong cao đối với gia cầm.

Prevexxion RN - Tương lai vaccine Marek

Ở Việt Nam, hầu hết các cơ sở sản xuất giống đều thực hiện việc tiêm phòng Marek từ ngay trạm ấp. Tuy nhiên, vẫn có những ghi nhận về các ổ dịch trong các năm qua. Các vaccine Marek đang được sử dụng hiện nay cũng đang cung cấp sự bảo hộ cần thiết cho các đàn gà ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên, do virus được thực hiện ngày càng tăng độc lực nên cần các vaccine Marek cho hiệu quả an toàn hơn đối với những khu vực có áp lực về Marek độc lực cao hơn các đàn gà nuôi dài ngày, gà đẻ thương phẩm và gà giống có tỷ lệ mắc bệnh và biểu hiện làm sàng khi đẻ đỉnh hay giữa giai đoạn đẻ.

Prevexxion RN - Tương lai vaccine Marek

Nhằm cung cấp cho người chăn nuôi một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, thông qua giải pháp vaccine, Công ty TNHH Việt Pháp Quốc tế – thành viên của VIPA tổ chức Hội thảo giới thiệu loại vaccine Marek công nghệ mới cho các doanh nghiệp, trang trại trong và ngoài VIPA. Hy vọng đây là cơ hội để các doanh nghiệp và người chăn nuôi được giao lưu, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm và kiến thức khoa học được cập nhật trong lĩnh vực phòng chống bệnh cho gia cầm.

Ông Trịnh Quang Thanh – Tổng giám đốc Công ty Viphavet cho biết, hiện tại nền kinh tế khó khăn: trong nước nhu cầu tiêu thụ gia cầm giảm, trên thế giới kinh tế châu Âu, Mỹ giảm nên lượng nhập khẩu gia cầm cũng giảm theo… Lượng tiêu thụ gia cầm ở các khu công nghiệp rất lớn giờ bị hạn chế… Ngành gia cầm đối mặt với nhiều khó khăn như vậy nhưng vẫn có điểm sáng: Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng đồng nghĩa với việc sản lượng tiêu thụ gia cầm sẽ tăng từ nay đến cuối năm. Lãi suất ngân hàng giảm cũng là cơ hội cho bà con chăn nuôi vay vốn phù hợp hơn. Đặc biệt, ngành gia cầm vẫn còn cơ hội nếu giảm được chi phí sản xuất, tăng cường áp dụng hệ thống sản xuất tiên tiến, ứng dụng công nghệ mới trong phòng và trị bệnh trên vật nuôi để tăng năng suất, chất lượng… Đây cũng là chủ đề Viphavet và BI Việt Nam tổ chức hội thảo ngày hôm nay.

Prevexxion RN - Tương lai vaccine Marek

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe hai bài trình về Phương pháp tiếp cận mới để kiểm soát bệnh Marek trên gà do ông Andreas Hermann – Giám đốc kỹ thuật toàn cầu, Công ty BI Việt Nam trình bày; Và Tương lai vaccine Marek tại Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Thành – Giám đốc Kỹ thuật Công ty BI Việt Nam trình bày.

Prevexxion RN - Tương lai vaccine Marek

Vaccine Prevexxion của tập đoàn Boehringer Ingelheim được cho là dòng vaccine công nghệ sinh học biến đổi gen với những ưu điểm nối trội so với các dòng vaccine từ trước gồm bảo hộ các chủng virus Marek độc lực cao. Prevexxion là công nghệ đột phá của vaccine Marek, không chỉ là Rispen, SB1 hay HVT. Prevexxion là một loại virus lai tạo từ 83% của CV1988 nguyên bản kết hợp với dòng vaccine công nghệ sinh học biến đổi gen Marek dòng độc lực Md5 và RM1 được ổn định với việc chèn vào LRT. Thực nghiệm cho thấy gia cầm đã được chủng ngừa với Prevexxion RN không có biểu hiện bệnh tích, không có dấu hiệu lâm sàng và cho kết quả khá an toàn, giảm sự bài thải và không gây suy giảm miễn dịch. Prevexxion RN duy trì tính an toàn, ổn định.

Cũng tại hội thảo, các câu hỏi thắc mắc của đại biểu được các diễn giả, chuyên gia của BI Việt Nam và Viphavet trả lời thỏa đáng.

Viphavet và BI Việt Nam

viphavet và BI Việt Nam

viphavet và BI Việt Nam

Trước đó, vào ngày 12/4, Công ty Viphavet và BI Việt Nam cũng tổ chức hội thảo tại TP Hồ Chí Minh.

Hiệu quả khi sử dụng sản phẩm Prevexxion RN qua ý kiến khách hàng

ông Vũ Trường LongÔng Vũ Trường Long, Đại lý thuốc thú y tại Bắc Giang

Trong quá trình mở rộng sản xuất chăn nuôi, tổng đàn gà ngày càng gia tăng chăn nuôi ngày càng khó khăn, người nuôi phải sử dụng nhiều vaccine, công lao động cao, gà bị tress, xảy ra nhiều vấn đề trong chăn nuôi. Khi sử dụng vaccine Newxxitek + Prevexxion RN của BI do Công ty Viphavet phân phối cho gà 1 ngày tuổi, tôi thấy gà giảm stress, không bị bệnh, hiệu quả cao hơn, giảm được công lao động. Năm 2022, trong khi các trại ấp ở các địa phương khác bị bệnh, tỷ lệ chết cao, thì gà tại trại tôi khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Đến nay, ngoài áp dụng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, tôi vẫn sử dụng sản phẩm vaccine Newxxitek + Prevexxion RN của BI do Công ty Viphavet phân phối.

 

ông Nguyễn Hữu PhánÔng Nguyễn Hữu Phán, kỹ thuật Công ty Chăn nuôi Hòa Bình

Khi sử dụng sản phẩm Prevexxion RN giúp gà của công ty phát triển tốt, không gây bệnh tích, không có dấu hiệu lâm sàng và cho kết quả an toàn, giảm sự bài thải và không gây suy giảm miễn dịch. Prevexxion RN duy trì tính an toàn, ổn định. Gà có sức chống chịu cao, tỷ lệ loại thải vào đẻ thấp, giai đoạn vào đẻ cao… kết hợp với các vaccine khác cho hiệu quả cao.

 

bà Nguyễn Thị TheBà Nguyễn Thị The, Chủ trang trại chăn nuôi gà trắng tại Nam Định

Trang trại của tôi chăn nuôi gà trắng gia công số lượng lớn cho một số doanh nghiệp. Ngoài việc chăn nuôi tại trại, tôi còn gia công với các trại khác tại địa phương. Với số lượng lớn nên việc sử dụng các sản phẩm thuốc thú y đều phải cẩn trọng. Lúc chăn nuôi bình thường, gà không bị bệnh, tôi cũng ít quan tâm đến các sản phẩm thuốc hay vaccine phòng bệnh cho gà. Đến khi đàn gà trắng bị bệnh Marek thể môi trường phải được tiêm phòng vaccine Vaxxitek. Sau khi tìm hiểu tôi quyết định sử dụng sản phẩm Prevexxion RN cho kết quả đồng đều trên gà cao, tỷ lệ tiêu tốn cám ít hơn, hiệu quả cao hơn không sử dụng. Ngoài ra, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc sát trùng, nuôi đúng kỹ thuật… cộng với tiêm vaccine Prevexxion RN, giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh.

Vũ Mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *