Nuôi hơn 2.000 chim trĩ, nông dân Nghệ An thu trăm triệu mỗi năm

Gia đình chị Nguyễn Thị Châu ở xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sau 3 năm đầu tư nuôi chim trĩ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề nuôi chim trĩ, chị Nguyễn Thị Châu ở thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trước đây, gia đình cũng từng nuôi nhiều loại gia cầm như gà, ngan, vịt với quy mô lớn. Thành công nhưng cũng không ít lần thất bại, nên kinh tế gia đình vẫn gặp khó khăn. Từ đó, chị luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

nuôi chim trĩ

Chuồng trại nuôi chim trĩ phải khung cao, thoáng, rào chắn kín xung quanh để tránh chim bay ra ngoài. Ảnh: Thanh Toàn

“3 năm trước, thấy nhà hàng xóm nuôi gần 10 con chim trĩ đẻ trứng và lấy thịt. Qua tìm hiểu, nhận thấy chim trĩ là loài động vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với các loại gia cầm khác, tôi nảy sinh ý định đầu tư, chăn nuôi loại con này.

Tháng 2/2021, sau khi học hỏi được quá trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc chim trĩ qua mạng xã hội, tôi mạnh dạn vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và tìm ra các cơ sở ở phía Bắc mua được 600 con giống để khởi nghiệp”, chị Châu kể lại.

Anh Hồ Sỹ Thái (chồng chị Châu) cũng chia sẻ, vì vốn ít ỏi nên từ kỹ thuật đến cách làm chuồng, anh Thái đều tham khảo qua mạng xã hội rồi tự tay làm để tiết kiệm chi phí. Chim trĩ nhát người, bay cao nên chuồng trại phải thiết kế khung cao, thoáng, rào chắn kín xung quanh tránh chim bay ra ngoài. Đây là loài ưa nóng nên trong chuồng trại phải được che chắn kín để tăng nhiệt. Dưới nền lót một lớp trấu dày để giữ ấm, một phần chuồng trại đổ loại cát xây nhà để chim ăn sỏi và tắm cát. Chuồng trại phải được được vệ sinh thường xuyên và đảm bảo nước sạch.

nuôi chim trĩ

Thức ăn của chim trĩ chủ yếu là các loại rau, lúa, ngô, cám. Ảnh: Thanh Toàn

Hàng ngày, vợ chồng chị Châu tranh thủ đi vớt bèo tây, trồng rau muống làm thức ăn thường xuyên cho chim trĩ để giảm lượng lúa, thức ăn công nghiệp, tiết kiệm chi tiêu.

“Khoảng 15 đến 20 ngày tôi lại cho chim uống thuốc phòng các loại bệnh như cảm cúm, phổi, đường ruột, tụ huyết trùng. Chim trĩ khó chăm sóc hơn các loại gia cầm khác nên việc chăm sóc phải thường xuyên, tránh hao hụt con giống và đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển tốt”, chị Châu chia sẻ thêm.

Theo chị Châu, giai đoạn khó khăn nhất trong việc nuôi chim trĩ là úm giống. Thời kỳ này, nếu không chăm sóc chu đáo thì con giống sẽ hao hụt cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ trong chuồng lúc nào cũng phải từ 37 đến 38 độ C. Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Theo dõi sát những con bị ốm, bỏ ăn để tách đàn, điều trị, tránh lây lan đến những con khác.

Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, từ 600 con giống ban đầu, đến nay gia đình chị Châu đã mở rộng chuồng trại, phát triển đàn chim trĩ lên hơn 2.000 con và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chim trĩ đẻ trứng quanh năm, nhưng năng suất nhất là vào mùa hè. Thời điểm này năm ngoái, gia đình chị Châu chỉ thu hoạch từ 120 đến 130 quả trứng/ngày. Nhưng nhờ biết cách chăm sóc, nên từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi ngày gia đình thu hoạch được 200 – 300 quả trứng, giá bán sỉ ở thời điểm hiện tại là 6.000 đồng/quả. Trừ đi các khoản chi phí cũng cho thu nhập từ bán trứng gần 1 triệu đồng/ngày.

nuôi chim trĩ

Trung bình mỗi ngày gia đình Châu thu hoạch được 200 – 300 quả trứng. Ảnh: Thanh Toàn

Ngoài ra, hàng tháng gia đình chị Châu còn xuất bán từ 100 – 150 con chim giống với giá trung bình từ 20.000 đến 25.000 đồng/con. Chim trĩ lấy thịt được nuôi thả từ 5 đến 7 tháng, có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg và được bán dao động với giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Sâm – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa cho rằng, với cách nghĩ, cách làm, cùng ý chí quyết tâm của mình, gia đình chị Nguyễn Thị Châu đã khẳng định mô hình nuôi chim trĩ là hiệu quả, hướng đi phù hợp cho những hộ nông dân muốn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Thanh Toàn

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *