Xử lý khi vịt bị tiêu chảy, co giật, đầu nghẹo sang bên sườn, chết rất nhanh

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Vịt 3 tuần tuổi bỏ ăn, sã cánh, một số bị tiêu chảy, rồi bị co giật, nằm la liệt, nghiêng sườn hoặc nằm ngửa, chân duỗi thẳng, đầu nghẹo sang bên sườn hoặc lên lưng. Vịt bị bệnh chết rất nhanh. Xin hỏi vịt mắc bệnh gì, nguyên nhân và cách phòng, trị?

(Câu hỏi của Anh Đức, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)

Trả lời:

Với các triệu chứng như trên khả năng đàn vịt đã bị mắc bệnh viêm gan do virus gây ra.

Triệu chứng:

Bệnh thường xảy ra ở vịt con 1 – 3 tuần tuổi nhưng cũng có thể gặp ở vịt mới nở hoặc vịt 5 – 6 tuần tuổi, bệnh thường xảy ra nhanh với tỷ lệ chết rất cao từ 50% – 95%, có khi tới 100%. Vịt trưởng thành và các loại gia cầm khác không mắc bệnh.

Bệnh thường lây lan qua thức ăn, nước uống và chất bài tiết của vịt bị bệnh.

Triệu chứng của bệnh thường là: bệnh thường xảy ra đột ngột, lúc đầu chỉ thấy một vài con khi vận động không theo kịp đàn và bị bỏ lại phía sau đàn nhưng sau đó bệnh xảy ra ồ ạt, vịt ít vận động, buồn ngủ, bỏ ăn, sã cánh, một số bị tiêu chảy, sau một vài giờ niêm mạc miệng xanh tím, vịt bị co giật, nằm la liệt, nghiêng sườn hoặc nằm ngửa, chân duỗi thẳng, đầu nghẹo sang bên sườn hoặc lên lưng. Sau đó vịt co giật rồi chết nhanh có khi chỉ 2- 3 giờ kể từ khi phát bệnh. Cũng có những trường hợp vịt chết mà không có triệu chứng gì rõ rệt.

Bệnh tích:

Vịt bệnh chết thường có tư thế đặc trưng là chân duỗi thẳng, đầu nghẹo sang bên sườn hoặc lên lưng.

Bệnh tích chủ yếu tập trung ở gan như: gan viêm, sưng, nhũn, dễ bị nát khi ấn nhẹ. Trên bề mặt gan có hiện tượng xuất huyết lan rộng, không có ranh giới. Các nốt xuất huyết bằng đầu đinh gim, màu đỏ hoặc nốt xuất huyết nhỏ li ti lan tràn khắp bề mặt của gan. Cạnh các điểm xuất huyết còn thấy những đám tụ máu đỏ hoặc những đám màu vàng nhạt do tổ chức gan bị thoái hoá. Cơ tim nhợt nhạt. Màng bao tim và túi khí bị viêm.Thận tụ huyết nhẹ, lách hơi sưng.

Phòng bệnh

Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Chuồng trại chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất sát trùng như: formol, Iodine, vôi bột hoặc nước vôi trong .

Mua con giống có nguồn gốc rõ ràng.

Tiêm phòng vắc xin cho đàn vịt.

Điều trị

Cách ly những vịt đang bị bệnh ra khỏi đàn.

Tiêm kháng huyết thanh hoặc kháng thể viêm gan vịt cho toàn đàn.

Dùng kháng huyết thanh, kháng thể viêm gan vịt hoặc vacxin tiêm cho toàn bộ đàn vịt để loại bỏ những vịt đang nung bệnh, những con ốm, đồng thời tạo miễn dịch nhanh chóng cho những vịt chưa mắc bệnh.

Tăng cường sức đề kháng cho vịt bằng cách bổ sung Vitamin C, giải độc gan thận, cung cấp glucose và các chất điện giải cho vịt.

Sử dụng kháng sinh như colistin, amox-colistin,… để  phòng các bệnh kế phát.

Vệ sinh sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, mắng ăn máng uống bằng hóa chất sát trùng như: formol, Iodine, vôi bột hoặc nước vôi trong

Xác vịt chết cần phải được tiêu hủy bằng cách đào sâu, chôn chặt, rắc vôi bột tại hố chôn để tránh lây lan.

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *