Vai trò quan trọng của dầu kinh giới cay

(Người Chăn Nuôi) – Bổ sung tinh dầu tự nhiên kinh giới cay (oregano) có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả heo mẹ và heo con, theo TS. Melanie Le Bon, Đại học Nottingham Trent tại Hội nghị thường niên lần 75 về khoa học chăn nuôi tại Anh.

Thay thế kháng sinh bền vững

Tinh dầu kinh giới cay được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và tăng trưởng của vật nuôi nhờ thành phần có chứa nhiều hợp chất hoạt tính. Carvacrol và thymol là 2 hợp chất như vậy, và đều có công dụng kháng khuẩn cũng như kháng ôxy hóa trong cơ thể vật nuôi. 

Heidi Hall – đồng tác giả nghiên cứu về tinh dầu kinh giới cay cùng TS. Melanie Le Bon, kiêm Giám đốc kỹ thuật chăn nuôi heo toàn cầu của Anpario cho biết: vừa phải duy trì tối đa sức khỏe và tăng trưởng của heo, đồng thời phải giảm thiểu sử dụng các chất kháng sinh đang trở thành gánh nặng ngày càng lớn với ngành chăn nuôi heo. Bởi vậy, tìm ra những chất thay thế kháng sinh bền vững trở thành tâm điểm của ngành chăn nuôi hiện nay.

 

Giảm sử dụng thuốc

Nghiên cứu của TS. Le Bon được thực hiện tại một trại nuôi heo thương phẩm ở Anh với quy mô 62 heo nái đẻ nhiều con. Các thông số tăng trưởng được đánh giá trong suốt nghiên cứu này gồm tỷ lệ ăn vào của heo nái và chỉ số điểm thể trạng; cùng trọng lượng của heo con theo tuần, tỷ lệ chết, sử dụng thuốc và lượng ăn vào. 

Nghiên cứu đã kết luận rằng, bổ sung tinh dầu kinh giới cay đã giúp duy trì chỉ số điểm thể trạng của heo nái giai đoạn cho con bú, cải thiện tăng trọng của heo con trong suốt tuần tuổi đầu tiên, giảm tỷ lệ chết giai đoạn trước cai sữa và giảm đáng kể lượng sử dụng thuốc. 

 

Tăng trưởng dài hạn

Để giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh ở giai đoạn cai sữa, như ô-xít kẽm, người nuôi heo cần phải có khả năng sản xuất nhiều heo con khỏe mạnh hơn. Giai đoạn cai sữa và nuôi heo giống là thời điểm quan trọng để phát triển và cải thiện sức khỏe của heo con nhằm đảm bảo hiệu quả tăng trưởng tối ưu lâu dài. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *