Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

(Người Chăn Nuôi) – Chăn nuôi Việt Nam đang chuyển dần từ quy mô nhỏ lẻ sang nông hộ có kiểm soát và trang trại công nghiệp. Môi trường, dịch bệnh vẫn là mối đe doạ thường xuyên, vì vậy việc dùng thuốc phòng và trị bệnh chưa được kiểm soát, theo đó tồn dư kháng sinh vẫn là vấn đề nan giải.

Nguy hiểm khôn lường

Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi theo 3 hướng: Dùng để phòng bệnh, điều trị dự phòng và điều trị bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh trong phòng bệnh và kích thích tăng trưởng để lại hậu quả lớn đối với ngành chăn nuôi. Sử dụng kháng sinh với liều thấp hơn mức trị bệnh làm gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và vi sinh vật này rất dễ lây sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với con vật hoặc gián tiếp thông qua việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoặc tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc mà động vật phát tán ra môi trường.

Trong những năm qua, đã có nhiều cuộc khảo sát được thực hiện để xác định tình trạng kháng thuốc của một số vi khuẩn. Qua đó cho thấy, các chủng Campylobacter spp, Echrichia Coli và Salmonella spp phân lập được ở các trang trại chăn nuôi và các mẫu thịt heo, thịt gia cầm từ các chợ bán lẻ đều có tỷ lệ kháng thuốc cao với các loại thuốc kháng sinh đang sử dụng. Điều này cho thấy rằng, sau 90 năm kể từ khi phát hiện ra kháng sinh thì đến nay và trong tương lai, loài người sẽ phải đối mặt với tình trạng không có thuốc kháng sinh điều trị hiệu quả đối với một số bệnh nhiễm khuẩn.

sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Kháng kháng sinh đang là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Ảnh: Eufic

 

 Thay thế kháng sinh

Nhận thấy rõ những tác hại khôn lường của việc dùng kháng sinh thiếu kiểm soát và kháng kháng sinh, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình để hạn chế những rủi ro đó. Ở cấp độ quốc gia, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương đã thông qua Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng kháng sinh. Chương trình hành động được ban hành theo Quyết định số 2625/QĐ BNN-TY ngày 21/6/2017 của Bộ NN&PTNT. 

Ngoài ra, Việt Nam tham gia Chương trình một sức khỏe của thế giới. Khung đối tác một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật lây sang người giai đoạn 2021 – 2025 được ký kết ngày 23/3/2022 giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và 29 đối tác phát triển trong nước và quốc tế, với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, kiểm soát bệnh từ động vật lây sang người, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, các nhà chăn nuôi và bác sĩ thú y đã cùng nhau tìm ra phương thức chăn nuôi thích hợp mà không cần sử dụng kháng sinh như: Áp dụng hệ thống chăn nuôi cùng vào cùng ra; Tăng cường đều đặn việc giám sát của bác sĩ thú y tại cơ sở chăn nuôi; Lựa chọn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có chất lượng tốt hơn; Sử dụng các chất thay thế kháng sinh như probiotics, prebiotic, axit hữu cơ, enzyme, chiết xuất thực vật… Bên cạnh đó, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học được thực hiện đồng bộ ở tất cả cơ sở chăn nuôi để đảm bảo vật nuôi không bị nhiễm bệnh.

Cần phải thừa nhận rằng kháng kháng sinh đang là mối quan ngại toàn cầu, do đó, để hướng tới mục tiêu không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ngành chăn nuôi cần phải áp dụng thực hành chăn nuôi tốt, đào tạo những phương thức thực hành này và hạn chế việc sử dụng các vi sinh vật kháng thuốc có khả năng gây ra rủi ro lớn nhất trên toàn cầu. Sử dụng có trách nhiệm các chất kháng khuẩn. Hiểu và kiểm soát tại sao và khi nào cần sử dụng kháng sinh, liều lượng kháng sinh sử dụng. Các thực hành quản lý xung quanh an toàn sinh học, chuồng trại, dinh dưỡng, vệ sinh và việc sử dụng các biện pháp phòng bệnh như vaccine cần được ưu tiên để cung cấp chăm sóc tốt nhất đối với vật nuôi nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng kháng sinh. Kháng sinh sẽ chỉ được sử dụng theo sự cấp phép của Nhà nước. Các kháng sinh quan trọng trong nhân y chỉ nên được sử dụng cho mục đích điều trị và dưới sự giám sát của bác sĩ thú y chẩn đoán và điều trị…

TS. Phan Văn Lục

Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

(Người Chăn Nuôi) – Nông dân chăn nuôi gia cầm tại Anh và các bác sĩ thú y vẫn coi kháng sinh như một công cụ để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi động vật. Vật nuôi khỏe mạnh và hưởng phúc lợi tốt chính là nền tảng cho sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và còn quan trọng hơn cả mục tiêu giảm kháng sinh mà toàn ngành gia cầm đang theo đuổi.

Tại Anh, một nửa các sản phẩm thịt được tiêu thụ trên thị trường đều là thịt gia cầm. Do đó, công tác quản lý sử dụng kháng sinh trong ngành sản xuất thịt gia cầm tại Anh đang giữ một vai trò quan trọng và là cầu nối đưa các sản phẩm chất lượng tốt và đạt phúc lợi động vật tới tay người tiêu dùng; đảm bảo sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi có trách nhiệm; bảo toàn hiệu lực của kháng sinh và tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Nông dân chăn nuôi gia cầm tại Anh và các bác sĩ thú y vẫn coi kháng sinh như một công cụ để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi động vật. Vật nuôi khỏe mạnh và hưởng phúc lợi tốt chính là nền tảng cho sử dụng  kháng sinh có trách nhiệm và còn quan trọng hơn cả mục tiêu giảm kháng sinh mà toàn ngành gia cầm đang theo đuổi.

Khước từ kháng sinh trong chăn nuôi không mang lại sự bền vững; đồng thời còn tàn nhẫn với vật nuôi; do đó người nông dân sẽ khó thực hiện được mục tiêu phát triển đàn gia cầm khỏe mạnh, đạt phúc lợi động vật. Từ năm 2012, Chương trình quản lý kháng sinh của Hiệp hội Gia cầm Anh được đánh giá là chương trình tốt nhất kiểm soát sử dụng kháng sinh và giúp làm giảm 82% tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong ngành gia cầm nói riêng giảm 82,6% tỷ lệ sử dụng các loại kháng sinh quan trọng hiệu quả trên cơ thể người (CIAs).

Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong ngành chăn nuôi năm ngoái lại tăng 12,4% so năm 2017 do gia cầm bị dịch bệnh tấn công theo định kỳ mùa đông và xuân. Giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh, không tránh khỏi gia cầm có nguy cơ đối mặt nhiều thách thức hơn trong môi trường sống. Hiện, ngành gia cầm Anh đang nỗ lực khắc phục hoặc giảm nhẹ những thách thức này trong tương lai.

Ngành hàng thịt gia cầm của Anh vẫn kiên quyết cam kết giữ vững vị trí của Anh trong cuộc chiến chung tay với toàn cầu để sử dụng kháng sinh hiệu quả trong tương lai, và nỗ lực ứng phó với tình trạng kháng kháng sinh. Tình trạng kháng đa kháng sinh (kháng 2 đến 3 loại kháng sinh) hiện thấy khoảng 30% Salmonella ở người. Một đánh giá về sự kháng kháng sinh cho biết sự gia tăng đáng báo động về tử vong có liên quan đến sự nhiễm trùng kháng kháng sinh. Ước tính 10 triệu người chết vào năm 2050 đã được đưa ra, đặt vấn đề này ở vị trí hàng đầu trong các lý do gây tử vong trên toàn thế giới. Các chi phí liên quan sẽ tăng vọt lên 100 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới. Do đó, các nhà sản xuất thịt gia cầm tại Anh đã chấm dứt sử dụng tất cả các loại kháng sinh dùng để ngăn chặn dịch bệnh các những kháng sinh ưu tiên sử dụng cho người.

Thông qua các hành động hợp tác khăng khít giữa nông dân chăn nuôi gia cầm, bác sĩ thú y, nhà sản xuất cũng nhu các nhà thực thi chính sách tại địa phương, vùng, quốc gia và toàn cầu; Anh sẽ tiếp tục bảo toàn hiệu lực của kháng sinh, và góp phần vào công cuộc chống lại kháng kháng sinh. Đừng cắt đứt với kháng sinh, mà hãy đề ra chiến lược sử dụng bền vững, trách nhiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *