Phòng ngừa dịch bệnh xuyên biên giới

Biogénesis Bagó(Người Chăn Nuôi) – Các bệnh xuyên biên giới trên động vật có khả năng lây lan rất cao và rất nhanh, để lại hậu quả nghiêm trọng. Mặc dù những nỗ lực lớn đang được thực hiện để kiểm soát chúng, nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục xảy ra định kỳ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và có thể gây tác động tiêu cực đến an ninh lương thực và gây thiệt hại về người và động vật.

Đây là một trong những lý do tại sao các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang đưa ra lời kêu gọi cảnh báo: Mặc dù việc phòng ngừa những bệnh như vậy đòi hỏi chi phí cao, nhưng hậu quả của chúng thậm chí còn lớn hơn nhiều, như đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh lở mồm long móng ở Indonesia vào tháng 5/2022, và một năm sau nước này đã buộc phải tiến hành tiêu hủy 14.000 con vật sau khi xác nhận có 600.000 ca nhiễm. Mặc dù đến tháng 12/2023 đã có 26 triệu liều vaccine được sử dụng, tuy vậy, tác động của dịch bệnh này đến kinh tế là rất nặng nề, với thiệt hại ước tính hơn 6 tỷ USD.

Biogénesis Bagó

Ảnh: Shutterstock

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi: Chiến lược tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh tái diễn là gì?

Biogénesis Bagó, một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu trong lĩnh vực này, đã gợi ý rằng để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, điều cần thiết là phải có một chiến lược sức khỏe động vật tập trung vào bốn điểm chính mà giữa chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau:

1. An toàn sinh học: Đảm bảo rằng các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại như: Đánh giá rủi ro; Cách ly; Vệ sinh và Khử trùng được phân tích và thực hiện là điều cần thiết để phòng ngừa sự xuất hiện hoặc lây lan của dịch bệnh.

2. Chẩn đoán: Các chương trình giám sát, theo dõi sự lưu hành của virus trong các trang trại, biết và theo dõi hiệu quả của vaccine cũng như phát hiện sớm và truyền đạt chính xác tới người chịu trách nhiệm chính trong chiến lược sức khỏe động vật cũng là những yếu tố then chốt.

3. Phòng ngừa: Lựa chọn vaccine đúng để ngăn ngừa các bệnh truyền lây qua biên giới, chú ý đến chất lượng vaccine, vaccine an toàn để sử dụng trong tất cả các giai đoạn chăn nuôi và sinh sản, hiệu lực, khả năng bảo hộ chéo rộng, và độ tinh khiết để có thể phân biệt được động vật được tiêm vaccine với động vật nhiễm bệnh.

Biogénesis Bagó

4. Đào tạo: Để đảm bảo tất cả các điểm khác có thể đạt được, điều cơ bản là phải có một đội ngũ nhân viên được đào tạo và có hiểu biết. Đảm bảo rằng họ nhận thức được các quy trình giao tiếp, quản lý sức khỏe vật nuôi và tuân thủ các biện pháp thực hành chủng ngừa tốt là chìa khóa để đảm bảo mức độ miễn dịch chính xác.

Việc triển khai một chiến lược sức khỏe động vật phù hợp với sự hỗ trợ của các bác sĩ thú y là rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe động vật và duy trì an ninh lương thực, nhưng tất cả điều này sẽ trở nên vô ích nếu không có sự phối hợp giữa các ban ngành nhà nước và khối tư nhân. Đây là điều thực sự có thể mang lại thành công cho chiến lược sức khỏe động vật, góp phần giảm thiểu tổn thất về kinh tế và năng suất có thể xảy ra đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong ngành và đảm bảo phúc lợi của động vật, giúp giảm thiểu bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào.

Biogénesis Bagó

Nguồn:https://www.pigprogress.net/health-nutrition/health/the-main-win-against-transboundary-diseases-preventing-them/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *