Nguồn cung tăng, giá heo hơi lại sụt giảm

(Người Chăn Nuôi) – Gần một tháng qua, giá heo hơi trong nước trên đà suy giảm giữa bối cảnh thị trường tiêu thụ vẫn chưa có nhiều biến động. Cùng với đó là nguy cơ tái bùng phát dịch tả heo châu Phi tại một số địa phương khiến cho người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa.

Giảm trên diện rộng

Giá heo hơi ngày 2/10 không có biến động mới. Hiện thị trường ba miền đang giao dịch quanh mức 52.000 – 56.000 đồng/kg. Trong đó, giá heo hơi tại miền Bắc duy trì ổn định, thị trường miền Trung – Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam đi ngang so với ngày 1/10. 

Tuy nhiên, đây là mức giảm rất thấp so với thời điểm một tháng trước đây. Cụ thể, từ mức cao nhất là 67.000 đồng/kg, giá heo hơi đã liên tục giảm mạnh và hiện chạm đáy với 52.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá heo xuống thấp một phần là do nguồn cung bán ra trên thị trường tăng. 

giá thịt heo

Nhiều chương trình ưu đãi thịt heo tại siêu thị cho người tiêu dùng. Ảnh: ST

Không riêng Việt Nam mà tại nhiều nước trong khu vực và thế giới giá heo hơi cũng giảm. Điển hình như thị trường Trung Quốc, giá heo hơi trung bình khoảng 53.000 đồng/kg. Yao Shangli, một nhà bán buôn có trụ sở tại Thượng Hải chuyên cung cấp thịt heo cho các nhà hàng trong thành phố cho biết: “Hoạt động bán thịt heo đang diễn ra rất ảm đạm”. Mức tiêu thụ thịt heo tại nước này giảm, nguyên nhân nằm ở nền kinh tế suy yếu và một phần là sự bất ổn tài chính đã ảnh hưởng đến tất cả các thị trường hàng hóa.

Chia sẻ về những khó khăn của ngành chăn nuôi và thị trường thịt heo, ông Quách Phong, Giám đốc bộ phận tư vấn Ipsos VN (thành viên một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Pháp) nhận định: “Nhu cầu thịt của thị trường yếu quá. Thường sau mùa vu lan (tháng 7 âm lịch) thị trường ảm đạm thì mùa tết Trung thu khởi sắc, nhưng năm nay vẫn không cải thiện. Nền kinh tế khó khăn nên thị trường sẽ khó lạc quan trong thời gian tới. Chăn nuôi nhỏ lẻ theo mô hình nông hộ rất ít người dám tái đàn”. 

Cân đối cung – cầu

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính tổng số heo của cả nước đến thời điểm cuối tháng 9 tăng khoảng 4,2% so với cùng thời điểm năm ngoái; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 3.632.900 tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ 2022. Kết quả khảo sát xu hướng chăn nuôi của 26.800 hộ nuôi heo trên toàn quốc cho thấy: 2,88% số hộ dự kiến mở rộng sản xuất; 89,25% số hộ dự kiến ổn định sản xuất trong thời gian tới; 5,23% số hộ thu hẹp sản xuất; 2,68% số hộ không nuôi nữa. 

nguồn cung heo

Người chăn nuôi heo đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Ảnh: ST

Ðể tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi heo, ngành chức năng cần kịp thời tìm giải pháp kéo giảm giá thức ăn chăn nuôi. Ðặc biệt, cần tăng cường hoạt động kết nối cung – cầu, hỗ trợ người chăn nuôi kết nối với các doanh nghiệp và nhà tiêu thụ để tạo điều kiện tiêu thụ được heo hơi với mức giá tốt, nhất là chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ thịt heo khá lớn. Về lâu dài, các địa phương cần tổ chức lại việc chăn nuôi heo gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm phù hợp theo từng thời điểm trong năm nhằm cân đối cung – cầu và ổn định giá cả đầu ra cho người chăn nuôi đảm bảo có lãi.

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *