Lựa chọn trứng gà ấp

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Kinh nghiệm lựa chọn trứng gà ấp?

Trả lời:

Chọn trứng theo hình dạng: Cần lựa chọn những quả trứng có kích thước và trọng lượng tương đồng nhau. Lưu ý, mỗi giống gà, quả trứng sẽ có kích thước và quả trứng khác nhau nên người nuôi không áp đặt mà nên tìm hiểu kỹ thông tin trước. Không lựa chọn những quả trứng quá dài hoặc quá ngắn. Nên chọn những quả trứng có hình ovan đều và rõ nét, đây là những quả trứng chất lượng. Chọn những quả trứng có vỏ dày, cứng, nhẵn và đều màu, không chọn những quả trứng vỏ mỏng, sần sùi, nứt, bị dính bẩn… Không chọn những quả trứng có hình dạng khác thường, méo mó… Không được để trứng quá 5 ngày bảo quản.

Nên chọn những quả trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống. Ví dụ như giống gà nòi, trọng lượng trứng khoảng 40 – 50 g, gà nòi chân vàng trứng có trọng lượng khoảng 38 – 45 g…

Chọn trứng bằng đèn soi: Sau khi kiểm tra trứng qua ngoại hình bằng mắt thường, bà con bắt đầu lọc kỹ hơn. Còn những quả đủ tiêu chuẩn sẽ tiếp tục bước vào vòng hai, kiểm tra trứng bằng đen soi để loại bỏ những quả không đạt chuẩn.

Những quả trứng gặp vấn đề như rạn, nứt thì không nên cho vào ấp, vì những kẻ nứt này vi khuẩn dễ xâm nhập vào, gây thối trứng, không đủ khả năng để hình thành con giống.Khi soi đèn vào trứng sẽ phát hiện được những quả trứng nào không có lòng đỏ nằm giữa hoặc những dị vật bất thường. Những quả trứng có không khí lọt vào trong cũng không đủ tiêu chuẩn để lựa chọn.

Ngoài các yếu tố trên, người nuôi cũng cần lưu ý loại bỏ những quả trứng con so (con mái đẻ lần đầu), con mái quá già, con trống đang thay lông, con giống đang bị bệnh…

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *