Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua ổn định

Sáng 19/7, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra tại một số chợ dân sinh và siêu thị ghi nhận công tác phòng dịch Covid-19 cũng như việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa tại các khu vực này.

Sức mua ổn định

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện Công điện 15/CĐ-CTUBND, ngành Công Thương đã triển khai ngay việc chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua công tác kiểm tra tại chợ dân sinh và siêu thị, sức mua của người dân tại chợ truyền thống tăng từ 10% đến 15%, còn tại các siêu thị sức mua có tăng 20% đến 30% ngày hôm qua và trong sáng nay thì diễn ra bình thường.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bổ sung đầy ắp trên các kệ của siêu thị Big C Thăng Long trong sáng 19/7.

Hà Nội đã chuẩn bị nguồn cung từ các doanh nghiệp phân phối trong nhiều tháng qua, do đó khi có biến động thì Hà Nội vẫn đáp ứng đủ. Hàng hóa đang rất dồi dào, các hệ thống phân phối đều tăng nguồn hàng, tăng cường nguồn nhân lực để phục vụ người tiêu dùng. Người dân cũng rất bình tĩnh, không có tình trạng đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ. Hiện nay, Hà Nội cũng chưa có tình trạng găm hàng, giữ giá đối với những mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường cùng với Sở Công Thương và các lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch cũng như chương trình bình ổn giá đăng ký với thành phố Hà Nội, đáp ứng nhu cầu người dân. Không để tình trạng găm hàng, tăng giá, trục lợi do dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh việc xây dựng phương án 3 cấp độ để bảo đảm nguồn cung hàng bình thường như 6 tháng đầu năm số lượng dự trữ tăng 3 lần, thì Hà Nội cũng huy động tổng lực, sẵn sàng xe vận chuyển xuyên đêm để đưa hàng vào thành phố, cũng như tăng giờ bán. Thành phố cũng sẵn sàng kích hoạt gần 2.000 điểm bán hàng lưu động để các đơn vị phân phối và hộ kinh doanh trong chợ có thể bán hàng lưu động phục vụ nhân dân.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bổ sung đầy ắp trên các kệ của siêu thị Big C Thăng Long trong sáng 19-7.

Nguồn cung đầy đủ

Ngày 19/7, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết, toàn xã có 220 ha rau an toàn, ngoài ra còn liên kết với vùng sản xuất rau an toàn ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) với diện tích hơn 30 ha. Mỗi ngày, hợp tác xã có thể cung cấp ra thị trường 40 – 50 tấn rau các loại từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị.

Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội, còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Hiện nay, nguồn cung rau an toàn của hợp tác xã rất dồi dào, phong phú.

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) cho biết, với quy mô hơn 50 ha, hợp tác xã sản xuất rau ăn lá chiếm hơn 70%, hằng ngày cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn rau các loại. Do rau được trồng trong nhà màng, nhà lưới nên sản xuất vẫn ổn định, rau sinh trưởng, phát triển tốt nên nguồn cung rất dồi dào.

Không chỉ các loại rau, các loại thịt gia súc, gia cầm cũng đa dạng, theo ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai), với quy mô chăn nuôi 500 lợn nái và 5.000 lợn thịt, do chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nên lợn được kiểm soát tốt về dịch bệnh, trung bình mỗi ngày hợp tác xã xuất bán khoảng hơn 10-15 tấn thịt lợn.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện nay, nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hà Nội tương đối dồi dào, Hà Nội có thể đáp ứng được 57,8% nhu cầu về gạo; thịt lợn khả năng tự cung ứng 17.500 tấn/tháng, đáp ứng 92,6% nhu cầu; thịt bò tự cung ứng 896 tấn/tháng, đáp ứng 14,5% nhu cầu; thịt gia cầm tự cung ứng 12.700 tấn/tháng, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội là 6.300 tấn/tháng, còn lại xuất đi các tỉnh, thành phố; thủy, hải sản tươi, đông lạnh tự cung cấp được 9.080 tấn/tháng, trong khi nhu cầu chỉ cần 5.250 tấn/tháng; rau củ sản xuất được 67.299 tấn/tháng, đáp ứng 64% nhu cầu; trái cây tự cung ứng đáp ứng 35% nhu cầu; trứng gia cầm sản xuất được 117 triệu quả/tháng, đáp ứng 64% nhu cầu… Còn lại Hà Nội đang phối hợp với các tỉnh, thành phố cung cấp bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cùng đoàn công tác kiểm tra việc chuẩn bị hàng hóa và sức mua tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Hàng hóa dồi dào tại siêu thị, chợ dân sinh

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng 19/7, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn phường Mai Động (quận Hoàng Mai), Ngọc Lâm (quận Long Biên), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) và các siêu thị VinMart, BigC, Aeon, các quầy hàng lương thực, thực phẩm đều đầy ắp hàng hóa, giá ổn định. Người dân chủ yếu mua hàng tiêu dùng trong ngày chứ không tích trữ như những đợt dịch Covid-19 bùng phát trước đó.

Chị Nguyễn Thị Hương, bán gia cầm tại chợ Mai Động cho biết, từ tối qua, nhiều khách hàng đã gọi điện đặt mua nên ngay từ sáng sớm, chị khá bận để trả đơn hàng. Tại các chợ đều ghi nhận lượng người mua thịt lợn, thịt bò, rau củ khá đông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh việc người dân tại một số khu vực có ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng mua hàng do lo ngại cơ quan chức năng thiết lập vùng cách ly thì có một bộ phận khá đông người dân mua thực phẩm dùng trong 5-7 ngày để tránh tới nơi đông người nên sức mua có phần nhích lên. 

Sức cầu tăng song giá các loại hàng hóa tương đối ổn định. Cụ thể, gà ta sống 130.000 đồng/kg, vịt 65.000 đồng/kg, ngan 80.000 đồng/kg, thịt lợn từ 140.000 đến 150.000 đồng/tùy loại… Giá các loại rau củ, quả cũng không thay đổi, trong đó, dưa chuột 15.000 đồng/kg, đậu đũa 14.000 đồng/kg, rau muống loại to 10.000 đồng/mớ…

Chí có một số loại rau củ được người bán tăng giá như: Bí xanh từ 15.000 đồng/kg tăng lên 20.000 đồng/kg, mướp và bầu tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/kg, khoai tây tăng từ 13.000 lên 15.000 đồng/kg, trứng gà từ 35.000 đồng lên 40.000 đồng/10 quả.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), các quầy hàng tiêu dùng không thiết yếu đều đóng cửa, thực hiện nghiêm theo Công điện 15 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Còn tại các quầy hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống, nguồn cung dồi dào. Không có cảnh người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ.

Trong khi đó, ghi nhận tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, lượng người mua có tăng lên. Như tại siêu thị Big C Long Biên, VinMart Khu đô thị Royal City (quận Thanh Xuân), Aeon Long Biên, Bác Tôm Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng)…, sáng nay, lượng người tới mua có tăng hơn. Khá nhiều người mua số lượng hàng tăng hơn thường ngày để giảm số lần đi chợ. Một số mặt hàng như sữa tươi, nước mắm, gạo… được một số siêu thị giảm giá.

Người dân đến mua hàng tại siêu thị Big C Thăng Long phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, lúc 9h30, nhiều khách hàng đã đẩy xe hàng ra về. Bà Nguyễn Minh Hoa (ngõ 12 phố Tú Mỡ, quận Cầu Giấy), cho biết: “Tranh thủ sáng sớm trời còn mát tôi đi mua thực phẩm, rau xanh cho gia đình dùng trong 2-3 ngày để tránh phải ra đường nhiều”.

Ghi nhận tại siêu thị này cho thấy, tất cả khách hàng đến siêu thị phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và xịt khuẩn tay trước khi vào. Quầy hàng rau xanh, trái cây và thực phẩm tươi sống có khách đến mua nhiều nhưng không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Rau xanh các loại được bổ sung liên tục. 

Trong sáng nay, khách đến Big C Thăng Long đã tăng khoảng 30% so với ngày thứ hai thông thường. Ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc Big C khu vực miền Bắc, cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với nhà cung cấp để bổ sung nguồn hàng trứng gia cầm và thực tế họ đã tăng số lượng cho Big C nhưng vẫn không đủ nhu cầu của người dân”. 

Ghi nhận tại các chợ và siêu thị, người bán và người mua đều đeo khẩu trang phòng dịch. Tuy các siêu thị, cửa hàng tiện ích nhắc nhở người mua giãn cách nhưng người mua vẫn chưa giữ đúng khoảng cách theo quy định, nhất là tại khu vực thanh toán.

Nhóm PV

Nguồn: Hà Nội mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *