Cách bảo quản trứng trước khi ấp

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Xin tư vấn cách bảo quản trứng trước khi ấp?

(Câu hỏi của Thanh Nhàn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương)

Trả lời:

Sau khi lựa chọn những quả trứng đạt chất lượng để ấp, số trứng gà này sẽ phải được bảo quản kỹ càng trước khi tiến hành ấp trứng, nếu không sẽ gây thất thoát lớn. Trong thời gian bảo quản, người nuôi cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Nhiệt độ: Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng là từ 15 – 200C. Bảo quản ở nhiệt độ quá cao thì tỷ lệ nở sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển bình thường của bào thai. Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, vỏ trứng có thể bị vỡ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Độ ẩm: Độ ẩm lý tưởng là trong khoảng 75 – 85% để tránh mất nước trước khi ấp.

Thời gian bảo quản: Thay đổi tùy loài, mùa hè tốt nhất không nên bảo quản trứng lâu hơn 5 ngày, mùa đông 7 ngày trước khi ấp. Để càng lâu, tỷ lệ nở càng giảm. Từ ngày 7 đến 14, khả năng nở sẽ suy giảm đáng kể. Đồng thời, vitamin bị phân hủy và màng bị mục theo thời gian dẫn đến bào thai sẽ chết yểu.

Vệ sinh: Phải loại bỏ những quả trứng quá bẩn, nứt và dị dạng. Trứng bẩn có thể được rửa sạch bằng dung dịch vệ sinh trứng. Dung dịch rửa nên ấm hơn so với trứng, chất bẩn có xu hướng đi ra khỏi các mao mạch thay vì đi vào. Lưu ý, các dung dịch đều tẩy bỏ lớp sừng cùng với chất bẩn khỏi vỏ trứng nên sẽ khiến trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn trong tương lai.

Đảo trứng: Trong thời gian bảo quản, trứng phải được đảo mỗi ngày một lần, 450 theo hướng này, đảo ngược lại, rồi lại tiến lên. Đảo không đủ sẽ khiến lòng đỏ nổi lên và chạm vào màng vỏ. Nếu lòng đỏ bị chạm thì nó sẽ dính chặt và ngăn cản sự phát triển của bào thai khi ấp trứng.

hỏi đáp chăn nuôi

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *