Thu tiền tỷ nhờ ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Tuy không phải là mô hình mới nhưng nhờ nắm vững kỹ thuật cộng với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi, mô hình nuôi gà, vịt trong trại mát của gia đình anh Nguyễn Tiến Hiếu ở xã Long Tân (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao của anh Hiếu cũng là xu hướng sản xuất nông nghiệp bền vững mà nhiều nông dân đang hướng tới.

Sau nhiều năm tập trung phát triển kinh tế gia đình bằng cây cao su, thu nhập của gia đình anh Hiếu đã dần ổn định và có tích lũy. Tuy nhiên, với bản tính hay làm, anh Hiếu không hài lòng với những gì đang có mà muốn có những đột phá trong sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững hơn.

Nghĩ là làm, đầu năm 2009, anh Hiếu quyết định đầu tư làm trại chăn nuôi gà công nghiệp. Mới bước chân vào nghề, hiệu quả ban đầu tuy không như mong muốn nhưng anh Hiếu có niềm tin rằng đây là hướng đi phù hợp và sẽ thành công. Vừa làm vừa học, mô hình chăn nuôi gà trại lạnh đã mang lại thành công bước đầu, góp phần tăng thêm nguồn thu cho gia đình anh Hiếu.

nuôi gia cầm công nghệ cao

Trang trại vịt, gà lạnh mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Hiếu

Chưa dừng lại ở đó, sau khi đi tham quan trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai và tìm hiểu kỹ thuật nuôi vịt, đầu năm 2016 anh Hiếu tiếp tục đầu tư 2 trại lạnh nuôi vịt. Đây là mô hình mang lại lợi nhuận cao nhưng đầu tư ban đầu không hề nhỏ; đồng thời đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật nếu không muốn thất bại. Ngoài nắm chắc kỹ thuật, người nuôi còn phải biết chọn con giống, cách duy trì nguồn điện để luôn làm mát trại trong suốt chu kỳ nuôi…

Vốn say mê và quyết tâm với công việc mới nên việc chăn nuôi của anh Hiếu ngày càng tiến triển. Lứa nuôi sau thành công hơn lứa trước nhờ kỹ thuật và kinh nghiệm được áp dụng nghiêm ngặt tất cả các khâu. Ngoài trang trại ở xã Long Tân, anh Hiếu còn phát triển trang trại chăn nuôi vịt sang tận xã Long Hòa. Đến nay, anh Hiếu đã có 4 trang trại nuôi gà, vịt trong nhà mát. Với 2 trại vịt trong nhà mát, mỗi năm anh Hiếu có thể thả nuôi từ 4 đến 5 lứa vịt thịt. Sau khi trừ chi phí, mỗi trại cho lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Tổng thu nhập của gia đình anh Hiếu từ năm 2017 đến nay luôn tăng dần. Nếu như năm 2017 tổng thu nhập từ 4 trang trại chăn nuôi gà, vịt chuồng lạnh và mủ cao su khoảng 1,5 tỷ đồng thì đến năm 2018 con số này là 2 tỷ đồng, năm 2019 là 3 tỷ đồng, năm 2020 là 3,2 tỷ đồng. Năm 2021 tổng thu nhập  của gia đình anh tăng lên 3,5 tỷ đồng và riêng 9 tháng năm 2022 tổng thu nhập đã bằng cả năm 2021. Lĩnh vực chăn nuôi đã mang lại thu nhập đáng kể trong tổng thu nhập của gia đình anh; đồng thời còn tạo việc làm ổn định cho gần 20 lao động với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Vừa chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Hiếu còn luôn tích cực tham gia vào công tác của Hội Nông dân xã Long Tân. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi vịt, gà trại lạnh cho các hội viên, nông dân muốn đầu tư. Với những thành tích trong phát triển kinh tế cũng như tham gia tích cực các hoạt động của Hội Nông dân xã, các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới…, anh Nguyễn Tiến Hiếu đã 4 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều bằng khen, giấy khen của các tổ chức, đơn vị, địa phương.

Tổng thu nhập của gia đình anh Hiếu từ năm 2017 đến nay luôn tăng dần. Nếu như năm 2017 tổng thu nhập từ 4 trang trại chăn nuôi gà, vịt chuồng lạnh và mủ cao su khoảng 1,5 tỷ đồng thì đến năm 2018 con số này là 2 tỷ đồng, năm 2019 là 3 tỷ đồng, năm 2020 là 3,2 tỷ đồng. Năm 2021 tổng thu nhập của gia đình anh tăng lên 3,5 tỷ đồng và riêng 9 tháng năm 2022 tổng thu nhập đã bằng cả năm 2021…

Đình Hậu – Tú Bình

Nguồn: Báo Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *