Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương: Một địa chỉ uy tín

(Người Chăn Nuôi) – Được thành lập năm 1989, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã trở thành đơn vị nghiên cứu đầu ngành, cung ứng nguồn con giống gia cầm chất lượng cao cho sản xuất, góp phần phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam.

Nhiều đóng góp

Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương được thành lập theo Quyết định số 47NN-TCCB-QĐ ngày 17/2/1989 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Công nghiệp thực phẩm, nay là Bộ NN&PTNT với chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về gia cầm, chăn nuôi.

25 năm qua, Trung tâm đã được Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN giao nhiệm vụ chủ trì, thực hiện và phối hợp thực hiện 101 đề tài nghiên cứu, dự án thử nghiệm. Sản phẩm khoa học Trung tâm đã nghiên cứu trên các đối tượng đa dạng, phong phú từ các giống bản địa đến các dòng giống nhập nội và các dòng giống được chọn tạo trong nước từ trên cơ sở nguồn gen sẵn có như gà ri, mía, Hồ, Đông Tảo, tre, tam hoàng 882, Lương Phượng…; gà chuyên trứng; gà chuyên dụng hướng thịt; các dòng gà đặc sản; thủy cầm như ngan nội, ngan Pháp R51, R71, Super heavy, vịt Super M2, Super M3, vịt Star 53, vịt star 76, đà điểu, cá sấu, nhiều dòng giống lần đầu tiên vào Việt Nam. Ngoài lĩnh vực di truyền chọn giống, thức ăn dinh dưỡng, ấp trứng, an toàn sinh học, thú y phòng bệnh, xây dựng mô hình, Trung tâm đang tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm, môi trường chăn nuôi, tế bào gốc, protein dược liệu, dung dịch hoạt hóa, điện hóa.

Thế mạnh gia cầm

Kết quả trong 10 năm trở lại đây, Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo được 3 dòng gà LV có đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất phù hợp với các vùng sinh thái trong cả nước. Các dòng gà này có năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi đạt 155 – 165 quả; gà thương phẩm có khối lượng cơ thể lúc 10 tuần tuổi đạt 1,8 – 1,9 kg, chất lượng thịt thơm ngon, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Tháng 3/2004, Bộ NN&PTNT công nhận và đưa vào danh mục giống gốc.

 

Nghiên cứu chọn lọc nhân giống thành công gà Ai Cập phù hợp với sinh thái Việt Nam. Năng suất trứng 180 – 200 quả/mái/năm, tỷ lệ lòng đỏ 31 – 32%. Năm 2004, Bộ NN&PTNT công nhận dòng gà thuần và đưa vào danh mục giống gốc. Từ nguyên liệu gà Ai Cập và gà Hyline, Trung tâm đã chọn tạo hai dòng gà hướng trứng HA1 và HA2 có năng suất trứng 230 – 235 quả/mái/năm, chất lượng trứng thơm ngon. Gà Ai Cập, gà HA đã trở thành giống gà hướng trứng chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng và phát triển nhanh trong sản xuất.

Trước nhu cầu được đòi hỏi thị trường về con giống năng suất cao, thời gian nuôi gà thương phẩm ngắn, từ nguồn nguyên liệu gà Sasso, gà LV, Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo các dòng gà lông màu năng suất chất lượng cao. Gà TP có tốc độ sinh trưởng nhanh, năng suất trứng đạt 175 – 180 quả/mái/68 tuần tuổi, gà nuôi thương phẩm đến 9 tuần tuổi, khối lượng cơ thể đạt 2,4 – 2,5 kg/con với tiêu tốn thức ăn 2,4 – 2,6 kg/kg tăng khối lượng. Kết quả công trình được nhận giải thưởng “Khoa học sáng tạo Việt Nam năm 2012”.

Để khai thác đặc điểm di truyền chất lượng thịt thơm ngon của các giống gà nội, khả năng sinh sản, sinh trưởng cao của các giống gà ngoại, Trung tâm đã nghiên cứu tạo các tổ hợp lai hướng thịt, có ưu thế lai về khả năng sản xuất và chất lượng sản phẩm, phù hợp với điều kiện chăn nuôi các vùng sinh thái Việt Nam.

>> Hằng năm, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương chuyển giao vào sản xuất hơn 3,6 triệu gà giống, tương ứng 38 triệu gà thương phẩm; trên 500.000 ngan giống, tương ứng 10 triệu ngan thương phẩm; hơn 1,3 triệu vịt con giống, tương ứng khoảng 15 triệu con thương phẩm và 2.500 con đà điều giống các loại.

Anh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *