Xu hướng dinh dưỡng trong chăn nuôi đang thay đổi

(Người Chăn Nuôi) – Trên toàn thế giới, ngành chăn nuôi đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong các xu hướng dinh dưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đồng thời giải quyết các thách thức về môi trường. Dưới đây là một số tổng kết về những xu hướng dinh dưỡng đáng chú ý trong ngành chăn nuôi trong những năm tiếp theo.

Nguồn protein thay thế trong thức ăn chăn nuôi

Tương tự như ngành dinh dưỡng con người, nhu cầu về nguồn protein thay thế trong thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng. Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với protein từ thực vật và côn trùng, ngành dinh dưỡng động vật đang khám phá những cách sáng tạo để kết hợp các nguồn protein thay thế này vào chế độ ăn của động vật, giảm sự phụ thuộc vào protein có nguồn gốc động vật truyền thống. Ví dụ về xu hướng rõ ràng hiện nay trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi về các nguồn protein thay thế là protein côn trùng, protein sinh khối vi tảo, rong biển (tảo vĩ mô) và sinh khối nấm men. Tảo, côn trùng và nấm men cũng cung cấp các nguồn năng lượng như lipid và các vi chất dinh dưỡng khác nhau. Người ta hy vọng rằng tầm quan trọng của những nguồn protein này sẽ tăng lên rất nhiều trong tương lai và chúng sẽ bổ sung cho sản xuất cây trồng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện tại.

Xu hướng dinh dưỡng vật nuôi

Xu hướng dinh dưỡng vật nuôi đang có những thay đổi lớn. Ảnh minh họa

Cải thiện hiệu quả thức ăn và sức khỏe đường ruột

Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng cường sức khỏe đường ruột ở vật nuôi là mối quan tâm hàng đầu trong ngành dinh dưỡng vật nuôi. Do đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại thức ăn giàu protein thay thế có thể được sử dụng thay thế, chẳng hạn như khô dầu hạt cải không biến đổi gen, đậu đỗ, đậu Hà Lan, đậu lupin hoặc bột hướng dương. Tất cả những thứ này hiện đang có nhu cầu và nghiên cứu vẫn tiếp tục ở mức độ mà mỗi loại thức ăn có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của vật nuôi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, lượng thức ăn ăn vào và hiệu quả, cũng như các đặc tính về kết cấu và mùi vị mong muốn của sản phẩm động vật đang được sử dụng được sản xuất. Các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang đầu tư vào việc phát triển các chất phụ gia, chế phẩm sinh học và prebiotic nhằm tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cuối cùng là cải thiện năng suất và sức khỏe của vật nuôi.

Dinh dưỡng chính xác và số hóa

Ngành dinh dưỡng vật nuôi đang được cách mạng hóa nhờ sự ra đời của dinh dưỡng chính xác và số hóa. Các công nghệ kỹ thuật số như cho ăn chính xác, theo dõi thời gian thực, phân tích dữ liệu và mô hình dự đoán cho phép lập kế hoạch dinh dưỡng cá nhân hóa cho vật nuôi. Việc tối ưu hóa công thức thức ăn này đảm bảo sức khỏe và hiệu suất vật nuôi tối ưu. Ngoài ra, xu hướng mua sắm cũng đang định hình ngành. Sự tập trung vào các giải pháp thức ăn chăn nuôi bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc ngày càng tăng. Điều này dẫn đến việc phát triển các chiến lược mua sắm phù hợp với các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật. 

Do đó, việc nắm bắt các xu hướng như tìm nguồn cung ứng thức ăn bền vững, nguồn protein thay thế, cải thiện hiệu quả thức ăn, số hóa, phụ gia thức ăn chức năng và tuân thủ quy định sẽ rất quan trọng để các bên liên quan phát triển mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi các năm tiếp theo.

Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn an toàn

Yêu cầu pháp lý và tiêu chuẩn an toàn ngày càng nghiêm ngặt trong ngành dinh dưỡng vật nuôi. Các bên liên quan cần được cập nhật thông tin và tuân thủ quy định phát triển liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi và các biện pháp bảo vệ động vật để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng và giảm thiểu rủi ro. Theo Thạc sĩ MSc Jerico Rod S.Calibo, Cố vấn kỹ thuật và dự án khu vực USSEC Đông Nam Á, người làm dinh dưỡng cần cung cấp đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng của từng loại nguyên liệu; hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi ở từng giai đoạn phát triển; thiết lập được tiêu chuẩn giá trị dinh dưỡng cho từng nguyên liệu sẽ mua; hiểu được cách thiết lập vận hành và các hạn chế; lập công thức dựa trên dinh dưỡng và tăng trưởng của vật nuôi; đánh giá chi phí thức ăn dựa trên sự tăng trưởng của vật nuôi. 

Ngành dinh dưỡng vật nuôi đang trải qua một sự thay đổi mô hình do nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi, tiến bộ công nghệ và những về quy định mới. Bằng cách nắm bắt những xu hướng này, các bên liên quan có thể thúc đẩy đổi mới, cải thiện sức khỏe và phúc lợi động vật, đồng thời đóng góp cho ngành chăn nuôi bền vững và có trách nhiệm.

Hoàng Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *