Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu tích cực cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã

Thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hu (huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tái thả nhiều động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Tái thả gà lôi trắng ở Khu BTTN Pù Hu.

Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, Khu BTTN Pù Hu đã tổ chức chăn nuôi và cứu hộ được 16 loài, với tổng số 106 cá thể động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm IB, IIB và động vật hoang dã thông thường, như: Khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, gà lôi trắng, rắn hổ mang, rùa hộp trán vàng miền Bắc, cu li…

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Tái thả chim đại bàng về môi trường tự nhiên.

Do hầu hết những động vật được cứu hộ đưa về chăm sóc tại đây bị săn bắt và mua bán trái phép nên cần được chữa trị vết thương và phục hồi sức khỏe. Có những cá thể động vật quý hiếm được người dân cho tặng, nhưng lại mất bản năng sinh tồn do nuôi nhốt lâu ngày, cần phải phục hồi bản năng hoang dã trước khi thả về tự nhiên.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Tái thả cá thể khỉ…

Đặc biệt, đầu tháng 6/2024, Ban quản lý Khu BTTN Pù Hu đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã tái thả tại Khu BTTN Pù Hu 15 loài với 72 cá thể động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm IB, IIB và động vật hoang dã thông thường.

Để tái thả động vật về tự nhiên, Khu BTTN Pù Hu nghiên cứu các công bố khoa học thông qua điều tra bằng bẫy ảnh xác định các loài động vật hoang dã có phân bố trong tự nhiên tại Khu BTTN để lập kế hoạch tái thả ngoài tự nhiên.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

… và rùa trán vàng miền Bắc về môi trường tự nhiên.

Trong thời gian tới, Khu BTTN Pù Hu tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Khắc Công

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *