Thu nhập ổn định với nghề nuôi heo Móng Cái

Với nhiều ưu điểm như dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, ăn tốt, đẻ nhiều… thích hợp nhiều hình thức chăn nuôi, heo Móng Cái được hầu hết hộ dân ở các xã cánh Bắc huyện Phù Mỹ như: Mỹ Lộc, Mỹ Lợi, Mỹ Châu, Mỹ Đức… (Bình Định) chọn nuôi và đa phần đều nuôi heo sinh sản, bởi heo con sinh ra có thời gian chăm sóc ngắn, ít tốn thức ăn, giá cao đem lại thu nhập khá và ổn định.

Chị Hồ Thị Liên, 42 tuổi, ở thôn Tân Ốc (xã Mỹ Lộc), cho biết: Tôi nuôi heo Móng Cái sinh sản đã hơn 6 năm. Từ việc chỉ nuôi 1 con để tận dụng thức ăn thừa của gia đình, đến nay có 3 con heo mẹ, mỗi con heo mẹ đẻ từ 12 – 15 con/lứa, duy trì ổn định 2,5 lứa/năm. Trung bình mỗi năm, 3 heo mẹ nhà tôi đẻ từ  70 – 80 heo con. Heo con chỉ mất 20 – 25 ngày chăm sóc sẽ được 4 kg (heo sữa) là có thể bán được; giá heo con dao động từ 250 – 400 nghìn đồng/con, có thời điểm lên đến 450 nghìn đồng/con. Thường thì chỉ nuôi heo đực, còn heo cái nuôi thêm để bán heo giống khi đạt trọng lượng 7 – 8 kg, heo giống bán theo cân, cứ 100 nghìn đồng/kg. 

heo móng cái

Còn bà Nguyễn Thị Miên, 50 tuổi ở thôn An Giang Đông, xã Mỹ Đức, chia sẻ: Thấy nhiều người nuôi heo Móng Cái sinh sản có thu nhập ổn định nên 2 năm nay tôi cũng nuôi. Hiện tại tôi có 4 con heo mẹ. Tôi bán hết heo sữa, cả đực và cái, chứ chưa có thời gian để nuôi thành heo giống. Nhờ vậy, thương lái mua với giá nhỉnh hơn một chút và có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.  

Theo nhiều người nuôi heo Móng Cái ở huyện Phù Mỹ, ngày càng có thêm nhiều người tiêu dùng chuộng thịt heo Móng Cái nên giá heo sữa tăng thêm, có thêm nhiều người tham gia nuôi heo Móng Cái để đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Gia Bảo

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *