Thủ lĩnh Đoàn gương mẫu, trách nhiệm

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tại địa phương, anh Sùng Seo Chư, Bí thư Đoàn xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) còn luôn nhiệt tình, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên trong xã học tập, làm theo.

Tại mảnh đất biên cương Lao Chải, từ nhỏ, anh Sùng Seo Chư đã chứng kiến nhiều nỗi vất vả, khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây, và chính gia đình anh cũng không ngoại lệ. Nhưng có lẽ, chính bởi sự khó khăn, vất vả đó lại là yếu tố tạo động lực để anh khắc phục mọi khó khăn và nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình. Anh Chư chia sẻ: Năm 2009, tôi thi đỗ vào Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Nhưng cũng chính thời điểm đó, bố tôi lâm bệnh trọng và đã vĩnh viễn ra đi. Mất đi người trụ cột chính, gia đình tôi càng đối diện nhiều khó khăn. Không có sự lựa chọn nào khác, tôi đã quyết định ở nhà, không theo học đại học, và cất giữ giấy báo nhập học vào ngăn tủ để làm kỷ niệm. Năm 2010, tôi vinh dự được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Lao Chải. Thông qua các hoạt động phong trào đã giúp tôi thêm hiểu biết về phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tôi cho rằng, để phong trào này có sức lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên, trước hết, mỗi cán bộ Đoàn phải là người gương mẫu đi đầu. Tuy nhiên, khởi nghiệp với hai bàn tay trắng là điều không dễ dàng với tôi. Song, với lợi thế sẵn có, cùng với số vốn tích lũy được qua từng năm, tôi tập trung phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Hiện nay, gia đình tôi đang duy trì nuôi gần 50 con dê, lợn thương phẩm. Cùng với đó, tôi đầu tư đào ao nuôi cá với diện tích trên 200 m2; trồng 1 ha chè Shan tuyết. Ngoài ra, tôi mở thêm dịch vụ xay xát và bán hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu của người dân. Từ các hoạt động trên mỗi năm mang lại nguồn thu cho gia đình trên 300 triệu đồng.

nuôi heo hà giang

Anh Sùng Seo Chư, Bí thư Đoàn xã Lao Chải gương mẫu phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc tích cực phát triển kinh tế gia đình, anh Chư cũng không quên hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Đoàn. Từ năm 2010 đến năm 2017, với cương vị Phó Bí thư Đoàn xã, anh luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Bí thư Đoàn xã trong việc lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên. Với năng lực, sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình, cuối năm 2017, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, anh tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng phong trào Đoàn của xã ngày càng phát triển vững mạnh. Một số kết quả nổi bật Đoàn xã đạt được từ năm 2020 đến nay, như: Tu sửa, mở mới được 5,5 km đường giao thông nông thôn các loại với 200 đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp với UBND xã trồng gần 6.000 cây xanh; phối hợp tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới được 13 buối với hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia; vận động hơn 50 thanh niên đi xuất khẩu lao động tại các tỉnh trong nước; giới thiệu được 6 đoàn viên ưu tú cho Đảng để xem xét bồi dưỡng kết nạp…

Hơn 10 năm khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, tinh thần, nhiệt huyết của Bí thư Đoàn xã Lao Chải Sùng Seo Chư đã truyền cảm hứng cho nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Với những cố gắng, nỗ lực đó, nhiều năm qua, anh luôn được Huyện đoàn Vị Xuyên cũng như cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, đánh giá cao.

Bài, ảnh: Trần Kế

Nguồn: Báo Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *