Thịt nhân tạo – Xu thế của tương lai và làn sóng tranh cãi tại Mỹ

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vốn được coi là xu thế thực phẩm của thế giới trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ đang đề xuất dự luật cấm loại thịt nhân tạo này.

Thịt nhân tạo – tức là thịt được nuôi cấy hoặc sản xuất từ tế bào – là loại thịt được phát triển từ tế bào gốc động vật và được nuôi dưỡng nhờ các chất dinh dưỡng như axit amin trong các lò phản ứng sinh học vô trùng.

Khi thịt nhân tạo xuất hiện, con người có thể ăn thịt mà không cần phải giết mổ động vật.

thịt nhân tạo

Thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của công ty Upside Foods. Ảnh: Upside Foods

Ngoài ra, thịt nhân tạo còn mang lại những lợi ích to lớn cho môi trường. Nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, thải ra một lượng đáng kể khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần gia tăng biến đổi khí hậu. Do đó, việc cải tổ hệ thống này có thể giảm bớt gánh nặng cho hành tinh của chúng ta

Dù sản xuất thịt nhân tạo vẫn cần tiêu thụ nguồn năng lượng rất lớn, nhưng bù lại là tác dụng giảm sử dụng đất, nước, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác.

Nếu thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được sản xuất trên quy mô lớn, đây cũng có thể là giải pháp cung cấp lương thực cho dân số ngày càng tăng trên thế giới.

Tại Mỹ, cả Bộ Nông nghiệp và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đều quản lý chặt chẽ ngành sản xuất thịt nuôi cấy. Tuy nhiên, ý định phổ biến loại thịt này trên thị trường đã gây ra làn sóng gây tranh cãi.

Theo tạp chí Wired, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis có kế hoạch cấm bán hoặc sản xuất thịt nuôi cấy ở bang này.

Hạ viện và Thượng viện bang Florida đã thông qua dự luật và đang chờ chữ ký của ông DeSantis – người phản đối “thịt giả”. Nếu được đưa thành luật, bất kỳ ai bán, sản xuất hoặc phân phối thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở Florida đều có thể bị phạt lên tới 500 USD và bị giam giữ 60 ngày.

thịt nhân tạo

Phòng thí nghiệm thí điểm sản xuất thịt nhân tạo của Công ty Eat Just. Ảnh: Eat Just

Ông Justin Kolbeck, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nuôi trồng thủy sản Wildtype, đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp nới lỏng một số lệnh cấm.

Ngoài Florida, các bang Alabama, Arizona, Kentucky và Tennessee cũng đang đề xuất lệnh cấm tương tự. Nếu tất cả những dự luật này được thông qua, thì khoảng 46 triệu người Mỹ sẽ không được tiếp cận một dạng thịt giúp con người không phải giết hại động vật tràn lan.

Một loạt dự luật cấm thịt nhân tạo có thể gây ngạc nhiên vì thịt nuôi cấy hiện chưa được bán ở bất kỳ nơi nào tại Mỹ.

Bà Jessica Almy, Phó chủ tịch cấp cao về chính sách tại Viện Thực phẩm Tốt, bình luận: “Cấm một loại thực phẩm trước khi được bán cho người dân trên thị trường, trước khi họ có cơ hội dùng thử và xem liệu họ có muốn mua hay không là điều vô lý”.

Bà Almy nói rằng nếu dự luật này trở thành luật, vẫn có thể có cơ sở pháp lý để đảo ngược lệnh cấm của Florida, mặc dù không rõ liệu dự luật có bị đưa ra tòa hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Wired, CNN)

Nguồn: TTXVN
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *