Theo dõi hoạt động của bò bằng gia tốc kế

(Người Chăn Nuôi) – Gia tốc kế có khả năng phát hiện độ nhạy nhất của chuyển động. Ứng dụng công nghệ này vào trong chăn nuôi bò thịt giúp kiểm soát số lượng các bước đi, các chuyển động hàm nhai của bò cái trong thời gian nhất định.

Thực tế, một số nhà sản xuất sữa đang sử dụng gia tốc kế để kiểm soát lượng thức ăn bò tiêu thụ, thân nhiệt và xác định những vật nuôi bị bệnh.

Vừa qua, Trường Đại học Calgary, Canada đã tiến hành nghiên cứu, ứng dụng công nghệ gia tốc trong nuôi bò. Nghiên cứu của họ tập trung vào độ chính xác của một thiết bị đo gia tốc gắn thẻ theo dõi sự nhai lại và các hoạt động ăn uống của những con bò nuôi vỗ béo. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên giám sát việc sử dụng thiết bị đo gia tốc trong tai của vật nuôi. Thiết kế hệ thống sử dụng một thuật toán độc quyền để định lượng các chuyển động của tai, cũng như thời gian ăn của vật nuôi, sự nhai lại, nghỉ ngơi và độ lanh lợi trong hoạt động của bò. Nó ghi lại những hoạt động và truyền dẫn đến một chương trình trực tuyến có thể đọc và tải về như một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Phó giáo sư Karin Orsel, Trường Đại học Calgary cho biết: Phương pháp này có khả năng xác định được những vật nuôi bị mắc bệnh trước khi đưa vào đàn nuôi vỗ béo.

gia tốc kế cho bò - chăn nuôi

Để kiểm tra tính chính xác của thẻ gắn tai ở bò, hai quan sát viên theo dõi các hành vi ăn và nhai lại của bò có gắn thiết bị đo gia tốc vào thẻ tai. Quan sát trực tiếp của họ sau đó được so sánh với các dữ liệu thu thập từ các thiết bị điện tử trong tai.

Mặc dù thẻ gắn tai dự đoán được hoạt động nhai lại tốt hơn so với các hệ thống gắn ở một số bộ phận khác, nhưng độ chính xác chỉ đạt 49%. Tuy nhiên, độ chính xác của hoạt động cho ăn đạt tới 95%. Thiết bị đo gia tốc là một công cụ đo hoạt động ăn ở bò thịt khá hiệu quả nhưng cần cải tiến mới có thể đo được sự nhai lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *