Canxi trong chăn nuôi gà

(Người Chăn Nuôi) – Trong chăn nuôi gà, sự gia tăng liên tục năng suất của đàn bố mẹ và đàn mái thương phẩm làm tăng áp lực chuyển hóa và huy động nhiều canxi hơn từ ruột đến xương và tử cung để sản xuất vỏ trứng. Do đó, người nuôi cần chú ý việc nuôi dưỡng và quản lý tốt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.

Vai trò

Vỏ trứng chủ yếu là CaCO3, mỗi quả trứng đều có lượng canxi nhất định (2 g).  Khi bị thiếu canxi trong khẩu phần ăn của đàn gà sinh sản thì tỷ lệ trứng được thụ tinh, khối lượng trứng và tỷ lệ ấp nở sẽ giảm. Khi gà càng già, chất lượng vỏ trứng và tỷ lệ nở càng giảm và cuối chu kỳ đẻ trứng khả năng hấp thu can xi tạo vỏ trứng  giảm. Những trứng đẻ vào sáng sớm thường có vỏ mỏng hơn những trứng đẻ muộn vì chúng di chuyển qua các tuyến tạo vỏ vào giữa đêm khi gà không được ăn, do đó canxi tạo vỏ trứng thấp hơn bình thường. Nên bổ sung vỏ sò vào thức ăn của gà nhằm làm cho quá trình tiêu hóa canxi trở nên chậm hơn và lượng canxi trong máu cao hơn vào lúc nửa đêm.

 

Ảnh hưởng của canxi

Khi thức ăn gà đẻ thiếu canxi, có thể gà vẫn đẻ, nhưng vỏ trứng mỏng hoặc mất phần vỏ phôi hoàn toàn. Canxi dự trữ trong cơ thể chỉ tương đương 8 – 10 g. Khi sử dụng hết phần dự trữ này thì con vật phải huy động nguồn canxi từ xương, chủ yếu dưới tác động của tuyến cận giáp. Tình trạng xốp xương xuất hiện khi gia cầm không sử dụng được canxi để phục hồi và thiếu hụt trong cơ thể. Làm suy giảm nhanh chóng năng suất đẻ trứng của gà và gây hiện tượng liệt, vì nguồn dự trữ canxi lúc này đã cạn kiệt. Biện pháp thích hợp nhất để phòng ngừa chứng xốp xương là đảm bảo đủ hàm lượng canxi trong khẩu phần. Chất lượng vỏ trứng đáp ứng rất nhanh nhạy đối với tỷ lệ canxi, canxi từ 2,28 rút xuống 1% là vỏ trứng đã giảm đi rõ rệt và đến ngày thứ 4 – 5 xuất hiện vỏ trứng mềm. Ngược lại, nếu hàm lượng canxi khẩu phần quá cao 5 – 8% sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng vỏ trứng.

 

Nhu cầu canxi của gà

Để tạo một vỏ trứng gà mái cần khoảng 2 g canxi, vì vậy cần phải cho ăn khoảng 3,75 – 4 g canxi/ngày. Cần chú ý, khi tăng khẩu phần canxi sẽ làm giảm tỷ lệ canxi tích lũy trong cơ thể. Gà mái đẻ cần khoảng 2 g canxi cho việc tạo nên một vỏ trứng với thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3), do đó hàm lượng canxi huyết phải đảm bảo ở mức cao 18 – 25 mg% trở lên. Vào thời kỳ chuẩn bị đẻ, sự hấp thu và tích lũy canxi được đẩy mạnh cao gấp 2 – 3 lần so với gà dò hoặc gà mái tơ. Người chăn nuôi cần lưu ý ngoài việc phải đáp ứng đủ canxi trong khẩu phần thì việc cho gà ăn đêm để cung cấp khoáng cho gà và thời điểm cần thiết cũng là một kỹ thuật quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *