Tây Ninh: Cấm nuôi chim yến tại nhiều khu vực đô thị, khu dân cư

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, người dân phản ánh tới ngành chức năng việc có 6 – 7 nhà nuôi chim yến gây tiếng ồn quá lớn, một số nơi phát ra ánh sáng để xua đuổi chim cú, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Ngành nông nghiệp đã kiến nghị và được UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất ra quy định về hạn chế một số vùng ở khu vực đô thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi (kể cả chăn nuôi theo mô hình gia đình), chăn nuôi trang trại, trong đó có quy định về vùng không được phép nuôi chim yến.

Cụ thể, các khu vực không được phép chăn nuôi gồm: Các Phường 2, 3, 4, Hiệp Ninh và Khu phố 3, 4 thuộc Phường 1, thành phố Tây Ninh; phường Long Hoa, các khu phố Long Thới, Long Thành, Long Chí, Long Kim thuộc phường Long Thành Trung, các khu phố Hiệp Hòa, Hiệp An, Hiệp Long, Hiệp Định thuộc phường Hiệp Tân, khu phố Long Thời, Long Tân thuộc phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành. Các khu phố Lộc An, Lộc Thành, Lộc Du, phường Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng nằm trong danh sách khu vực không được phép chăn nuôi. Một số khu vực khác gồm, các khu phố Nội ô A, Nội ô B, Thanh Bình C, thuộc thị trấn Gò Dầu và khu dân cư (đã được cấp thẩm quyền phê duyệt) trên địa bàn tỉnh.

Khu vực không được phép chăn nuôi trang trại gồm: Các phường Ninh Sơn, Ninh Thạnh và Khu phố 1, 2, 5 thuộc Phường 1, thành phố Tây Ninh. Thị xã Hòa Thành có các khu vực gồm khu phố Long Trung, phường Long Thành Trung, các khu phố Sân Cu, Long Đại, Long Mỹ thuộc phường Long Thành Bắc, khu phố Hiệp Trường, thuộc phường Hiệp Tân. Tại thị xã Trảng Bàng, khu vực không được phép gồm toàn bộ các phường Lộc Hưng, Gia Lộc, Gia Bình, An Hòa, An Tịnh và khu phố Gia Huỳnh, thuộc phường Trảng Bàng. Những khu vực khác không được phép đó là các khu phố Thanh Bình A, Thanh Bình B, Thanh Hà, Rạch Sơn, thuộc thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, khu phố thuộc thị trấn các huyện Bến Cầu, Châu Thành, Tân Châu, Tân Biên, Dương Minh Châu và khu dân cư (đã được cấp thẩm quyền phê duyệt).

Theo đó, vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi và không được phép chăn nuôi trang trại; đồng thời có khoảng cách ít nhất là 300 mét so với các khu dân cư (đã được cấp thẩm quyền phê duyệt).

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xuân, các cơ sở chăn nuôi đã hình thành trước khi có quy định (trừ cơ sở nuôi chim yến) thuộc khu vực không được phép chăn nuôi phải ngừng hoạt động hoặc di dời trước ngày 1/1/2025. Ngành chức năng sẽ xử lý các cơ sở không ngừng hoạt động hoặc di dời theo thời gian quy định.

Cơ sở nuôi chim yến đã xây dựng trước khi có quy định, không thuộc vùng không được phép chăn nuôi phải giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới, sử dụng loa phát âm thanh và đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

Tỉnh Tây Ninh hiện có 67.577 cơ sở chăn nuôi, trong đó có 331/607 cơ sở nuôi chim yến nằm trong nội thành thuộc thành phố Tây Ninh, thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng, thị trấn, khu dân cư thuộc các huyện trong tỉnh. Một số cơ sở chăn nuôi và cơ sở nuôi chim yến gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn từ loa dẫn dụ chim yến ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, gây bức xúc trong nhân dân.

Phạm Thanh Tân

Nguồn: TTXVN
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *