Sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi heo

(Người Chăn Nuôi) – Sử dụng chế phẩm vi sinh phối trộn vào thức ăn cho heo là một hướng đi bền vững giúp cho các hộ nuôi, trang trại nâng cao hiệu quả.

Giai đoạn 1 (heo có khối lượng dưới 20 kg)

Cơ sở chăn nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ những cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn. Bổ sung chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Giai đoạn 2 (heo có khối lượng từ 20 kg trở lên)

Có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hoặc thức ăn tự phối trộn. Thức ăn tự phối trộn từ những nguyên liệu thông dụng, sẵn có tại địa phương, không nên sử dụng nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc động vật (ngoại trừ bột cá). Trước khi chế biến, cơ sở cần lập công thức thức ăn (khẩu phần cơ sở) theo từng giai đoạn sinh trưởng đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho heo.

Chế phẩm vi sinh chứa nấm men hoạt tính Saccharomyces: Thức ăn hỗn hợp theo công thức được trộn đều với nước sạch và chế phẩm theo tỷ lệ 800 kg thức ăn hỗn hợp + 200 kg nước sạch + 2 kg chế phẩm vi sinh Fodder Yeast. Hỗn hợp này sau đó được đưa vào thùng nhựa hoặc thùng phuy đậy kín (trường hợp không có thùng nhựa/phuy thì dùng túi ni lông buộc kín) để ủ trong nhà thông thoáng, đảm bảo tránh mưa, nắng. Sau khi ủ ít nhất 7 ngày (mùa hè) và 10 ngày (mùa đông) thì bắt đầu sử dụng. Sản phẩm sau khi ủ có thể sử dụng 3 – 6 tháng.

sử dụng chế phẩm sinh học nuôi heo

Nên sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ những cơ sở sản xuất uy tín.

Chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn Lactic: Thức ăn hỗn hợp theo công thức được trộn đều với chế phẩm vi sinh Lacto Powder T theo tỷ lệ 2 kg/tấn. Bảo quản thức ăn ở nơi khô thoáng tối đa là 2 tháng. Hằng ngày trộn thức ăn hỗn hợp (đã bổ sung chế phẩm vi sinh) với nước sạch theo tỷ lệ 20 kg thức ăn với 10 kg nước sạch (2:1), sau đó đặt vào thùng, ủ 24 – 36 giờ trước khi sử dụng. Sản phẩm sau khi ủ nên sử dụng trong ngày. Yêu cầu sản phẩm: Sản phẩm đồng đều, giữ được màu sản phẩm, có mùi thơm.

Chế phẩm vi sinh chứa bào tử Bacillus: Nguyên tắc sử dụng chế phẩm vi sinh có chứa bào tử Bacillus theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số chế phẩm vi sinh chứa bào tử Bacillus như: Chế phẩm Powerzyme 100, bổ sung 0,5 kg/tấn; Chế phẩm Bacillus Weaner, bổ sung 0,2 – 0,4 kg/tấn; Chế phẩm NeoEnvi, bổ sung 0,5 kg/tấn.

Chế phẩm vi sinh là enzyme: Cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Người nuôi có thể sử dụng chế phẩm Kangjuntai chứa enzyme Lysozym, bổ sung 1 – 2 kg/tấn.

 

Nguyên tắc sử dụng

– Chế phẩm vi sinh bao gồm chế phẩm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme.

– Khi bổ sung chế phẩm vi sinh thì không nên dùng kháng sinh vì kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

– Các cơ sở chăn nuôi có thể lập khẩu phần thức ăn theo điều kiện của cơ sở và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương theo một giai đoạn hoặc nhiều giai đoạn nuôi dưỡng. Hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và có thể truy xuất nguồn gốc.

– Các biện pháp an toàn sinh học phải luôn đảm bảo theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà cung cấp sản phẩm.

– Ngoài các chế phẩm vi sinh nêu trên, các cơ sở chăn nuôi có thể tìm mua các sản phẩm vi sinh khác được phép lưu hành tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

– Nếu sử dụng chế phẩm vi sinh bằng cách rải xuống nền chuồng hoặc phun sương trong chuồng thì không phun hóa chất khử trùng trong chuồng nuôi.

Lê Loan

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *