Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam: Nâng niu từng thế mạnh

(Người Chăn Nuôi) – Trong những năm qua, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư nghiên cứu phát triển con giống, du nhập giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao để sản xuất, cung ứng cho thị trường. Qua đó, từng bước kiểm soát nguồn giống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững. Sự đóng góp đó rất cần được vinh danh tại Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam”.  

Tiếp nối thành công  

Qua hai mùa giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” được tổ chức vào năm 2016 và 2018 tại Hà Nội, chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc đến đông đảo cộng đồng ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải thưởng đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững đồng thời sát cánh, cổ vũ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị, chủ trang trại, hộ chăn nuôi… có sự sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực của mình.

Năm 2023, giải thưởng tiếp tục ghi nhận, tôn vinh các tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc, đạt kết quả cao về các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường, có đóng góp quan trọng cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Việc tôn vinh những sản phẩm đạt giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” là cách thức thể hiện sự đánh giá, động viên khích của xã hội đối với các tập thể, cá nhân có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cho biết, so với các năm trước, giải thưởng năm nay mở rộng tất cả các sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi cả gia cầm, gia súc, thú cảnh… và cả các sản phẩm thú y… Đối tượng tham gia cũng mở rộng cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các sản phẩm tham gia chương trình gồm các lĩnh vực: Giống vật nuôi; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú ý, vaccine và các chế phẩm sinh học; sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa; phế phẩm xử lý môi trường trong chăn nuôi; thiết bị chăn nuôi, chế biến giết mổ.

Sản phẩm đạt giải phải đáp ứng 3 tiêu chí quan trọng: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi, bảo vệ môi trường và đảm bảo phục vụ nhu cầu xã hội. Đây là cũng là 3 trụ cột phát triển chăn nuôi

bền vững. Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” sẽ tôn vinh các sản phẩm đạt các tiêu chí về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường tốt nhất.

Đa dạng ngành nghề  

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đến nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp chăn nuôi thuộc các lĩnh vực: con giống, thức ăn, thuốc thú y, chế biến, dịch vụ… đăng ký tham gia. Điển hình ở lĩnh vực con giống, có sự góp mặt của các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, Tập đoàn Dabaco… 

sản phẩm vàng chăn nuôi việt nam

Con giống có vai trò quan trọng quyết định thành công vụ nuôi. Ảnh: IT  

Trong đó, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư hiện đang sở hữu tổng đàn gà giống 980.000 con; trong đó có 7.350 con gà giống cụ kỵ, 73.500 con gà ông bà và 899.150 con gà bố mẹ. Nhờ chọn tạo tốt, cộng với quy trình chăn nuôi gà bố mẹ trong môi trường sạch bệnh nên ba giống gà thương phẩm hướng thịt MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ có năng suất chất lượng vượt trội, ngoại hình đẹp; có sức đề kháng, độ đồng đều và tỷ lệ nuôi sống cao; ít dịch bệnh, lại có chất lượng thịt thơm ngon, là những giống gà được nuôi phổ biến nhất ở nước ta, được người chăn nuôi tín nhiệm và người tiêu dùng ưa chuộng. Sau hơn 30 năm đầu tư nghiên cứu và phát triển, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư không ngừng lớn mạnh và phát triển bền vững, trở thành doanh nghiệp gà ta lớn nhất Việt Nam, chiếm 20% thị phần giống gà ta trong cả nước, góp phần quan trọng thay thế các giống gà thả vườn nhập khẩu.  

Nhắc đến gà giống Bình Định, ngoài gà giống Minh Dư, chắc hẳn ai cũng biết đến Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh nổi tiếng với giống gà ta chọn lọc. Đến nay, trang trại gà giống và cơ sở ấp nở của Công ty Cao Khanh có quy mô diện tích trên 30 ha, được chia làm các khu riêng biệt, gồm khu nuôi gà ông bà, bố mẹ sản xuất trứng; khu ấp nở; khu nuôi gà hậu bị. 2 nhà máy ấp nở được xây dựng kiên cố trên diện tích 3 ha, công suất ấp nở 2 – 3 triệu gà con/tháng, với hệ thống máy ấp nở hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, tự động hóa từ khâu điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm con giống cũng rất nghiêm ngặt. Doanh nghiệp còn đầu tư máy chích và máy phun vaccine tự động cho gà 1 ngày tuổi. Nhờ vậy, gà giống Cao Khanh có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh tật, tỷ lệ hao hụt thấp, độ đồng đều cao, tăng trưởng nhanh…

Thật là thiếu sót khi không kể đến sự góp mặt tại giải thưởng lần này của “ông lớn” Tập đoàn Dabaco – một tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Dabaco còn tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản. Dabaco tự hào là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước. Dabaco hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ, công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển như Mỹ, Pháp, EU…, trong đó có 3 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; 1 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản; 1 nhà máy sản xuất thức ăn cho lợn con và 1 nhà máy sản xuất thức ăn đậm đặc. 

sản phẩm vàng chăn nuôi việt nam

Bên cạnh đó, con giống cũng là thế mạnh đối với Tập đoàn Dabaco. Hiện Tập đoàn có hệ thống các trang trại nuôi giữ, lai tạo lợn giống gốc cụ kỵ, ông bà thuộc các giống Duroc, Piteran, Landat, Yorshire được nhập khẩu từ Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ… và sản xuất con giống hạt nhân, giống bố mẹ, giống thương phẩm, tinh lợn cung cấp cho hệ thống chăn nuôi gia công của Tập đoàn và bán ra thị trường. Trại gà giống bố mẹ của DABACO có quy mô và công nghệ, kỹ thuật hiện đại bậc nhất cả nước, chuyên sản xuất và cung cấp giống gà Hubbard được nhập khẩu từ Cộng hòa Pháp và một số giống gà độc quyền có được từ kết quả nghiên cứu, lai tạo của DABACO gồm: Gà Ji-DABACO, Gà Sơn Tinh (gà 9 cựa) có giá trị cao cả về mặt tinh thần và hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, ở các lĩnh vực thực phẩm, tiêu dùng… Dabaco cũng có nhiều thành tựu.  

>> TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam: “Việc tôn vinh những sản phẩm đạt Giải thưởng “Sản vàng chăn nuôi Việt Nam” là cách thức thể hiện sự đánh giá, động viên khích lệ của xã hội đối với các tập thể, cá có nhiều công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây còn là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế quảng bá, giới thiệu sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp”.  

Anh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *