Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam: Nơi tinh hoa tỏa sáng

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 3/10/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) phối hợp cùng Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Bình chọn Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” lần thứ 3. Giải thưởng góp phần tôn vinh các tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc, đạt kết quả cao về các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Chăn nuôi là ngành kinh tế có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhìn lại 10 năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam luôn đạt được sự tăng trưởng tương đối cao, bình quân 5 – 6%/năm. Giai đoạn 2010 – 2022, sản lượng thịt các loại đã tăng 1,7 lần; trứng gia cầm tăng 2,7 lần; sữa tươi tăng 4 lần; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng hơn 2 lần. Sản lượng thịt, trứng sữa không những đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu dân trong nước mà còn bước đầu xuất khẩu chính ngạch ra thị trường thế giới.

Một giải thưởng ý nghĩa, nhân văn

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Bên cạnh những thành tích đã đạt được khá ấn tượng, thời gian qua ngành chăn nuôi cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hội nhập sâu rộng với nền kinh tế của thế giới. Do vậy, rất cần sự nỗ lực của toàn ngành để vượt qua sóng gió và càng cần hơn một danh hiệu, một giải thưởng để cổ vũ khuyến khích, động viên khích lệ về mặt tinh thần nhất là đối với các doanh nghiệp, hội nông dân đang ra sức sản xuất những sản phẩm thiết yếu phục vụ cho người dân trong cả nước và từng bước hướng ra thị trường quốc tế.

Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023

Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023 Nơi tinh hoa toả sáng.

Ông Phạm Kim Ðăng, Cục phó Cục Chăn nuôi, Phó Ban tổ chức Giải thưởng hoan nghênh Hiệp Hội Gia cầm Việt Nam đã có sáng kiến phát động một chương trình ý nghĩa trong bối cảnh khó khăn của sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Chính các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động chăn nuôi làm cho người sản xuất thay đổi tư duy theo hướng hàng hóa và chỉ có sản xuất hàng hóa sản xuất theo tín hiệu của thị trường thì mới có ngành sản xuất chuyên nghiệp và bền vững. Giải thưởng lần này hướng tới 3 tiêu chí rất quan trọng, đó là: nâng cao hiệu quả chăn nuôi phát triển kinh tế, liên quan đến bảo vệ môi trường và đảm bảo phục vụ cho xã hội. Ðây là 3 trụ cột trong phát triển chăn nuôi bền vững.

Theo ông Lê Minh Lịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đây là chương trình ý nghĩa và nhân văn tạo, tìm ra và tôn vinh những sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Ngoài ra, giải thưởng còn thúc đẩy doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Nhiều thay đổi trong tiêu chí bình chọn

Qua hai mùa giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” được tổ chức vào năm 2016 và 2018 tại Hà Nội, chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc đến đông đảo cộng đồng ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải thưởng đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững, đồng thời sát cánh, cổ vũ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị, chủ trang trại, hộ chăn nuôi… có sự sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực của mình. Trong lần trở lại thứ 3 này, cơ cấu giải thưởng đã có nhiều đổi mới.

Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III.

Buổi họp báo giới thiệu Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Sau 2 kỳ diễn ra trước đó, Ban tổ chức đã tổng kết và hoàn thiện lại quy chế. Sự khác biệt của lần trao giải này so với 2 lần trước đó là đối tượng và nhóm sản phẩm tham gia giải thưởng rộng hơn, không chỉ gói gọn trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm mà tất cả các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi. Khác biệt thứ hai là tiêu chí bình chọn giải cũng khác với 6 nhóm mà Hội đồng giải thưởng, hội đồng giám khảo đánh giá. Ðiểm khác thứ ba là giải thưởng còn có sự bình chọn của cộng đồng thông qua hình thức online chiếm 20% trong khi cơ cấu hội đồng chỉ chiếm 80%.

Giải thưởng Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III

Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Minh Lịnh, Cục phó Cục Chăn nuôi Phạm Kim Ðăng chủ trì Họp báo.

Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” lần này sẽ tôn vinh các sản phẩm liên quan đến chuỗi giá trị trong lĩnh vực chăn nuôi, gồm con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine và các chế phẩm sinh học, sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa, chế phẩm xử lý môi trường trong chăn nuôi; thiết bị chăn nuôi, chế biến giết mổ. Các sản phẩm đạt giải từ Khuyến khích trở lên sẽ được nhận Giấy Chứng nhận của 3 cơ quan đồng tổ chức kèm theo Cúp Vàng, được vinh danh trên các phương tiện truyền thông, được sử dụng biểu trưng của giải thưởng gắn với bao bì sản phẩm. Các đơn vị, doanh nghiệp có sản phẩm được trao tặng Giải Nhất sẽ được tặng Bằng khen của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam.

Doanh nghiệp cam kết đồng hành

Buổi họp báo giới thiệu giải thưởng đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông từ trung ương đến địa phương. Các doanh nghiệp cam kết sẽ đồng hành cùng giải thưởng để góp phần thúc đẩy chăn nuôi, tạo ra các sản phẩm thực sự chất lượng.

Ông Nguyễn Ðức Lưu, nguyên Phó TGÐ Công ty Hanvet, cố vấn cao cấp của Công ty bày tỏ: Ðây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tham gia như một thành viên tích cực của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, một cơ hội lớn để doanh nghiệp quảng bá những sản phẩm tốt nhất phục vụ cho ngành. Ðồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco chia sẻ: Chính những tiêu chí khắt khe của giải thưởng sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh của ngành hàng. Sự khác biệt của mùa giải năm nay khi mở rộng các đối tượng tham gia đăng ký sẽ nâng tầm cho giải thưởng và vị thế cho doanh nghiệp. Ðồng thuận với các tiêu chí đánh giá của Ban tổ chức, ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, đơn vị sản xuất gà hàng đầu miền Trung cho biết, doanh nghiệp đã 2 lần tham gia giải thưởng, do đó rất ủng hộ chương trình bình chọn và mong muốn sẽ tìm ra sản phẩm quý giá trong ngành chăn nuôi và các ngành hàng mà Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đang quản lý.

Phát biểu bế mạc Họp báo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức mong muốn các cơ quan truyền thông sẽ tích cực tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của giải thưởng lần này đối với sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng và nông nghiệp nói chung để có sự tham gia của tất cả cộng đồng doanh nghiệp, không phân biệt là doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài, không phân biệt đó là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp bé, không phân biệt cá nhân hay tổ chức, người nông dân hay nhà khoa học… tất cả cùng tham gia để tạo ra phong trào thi đua và có bước đột phá thúc đẩy, cải tiến khoa học công nghệ, công tác quản lý góp phần đưa những sản phẩm tốt nhất tới người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Ban Tổ chức sẽ nhận hồ sơ dự thi từ ngày 04/10/2023 đến ngày 15/04/2024. Lễ tổng kết và trao Giải thưởng dự kiến tổ chức vào cuối tháng 04/2024. Ðể biết thông tin cụ thể về Chương trình, vui lòng truy cập website https://nguoichannuoi.vn/https://tapchigiacam.vn/.

Nam Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *