Quốc hội Anh thông qua dự luật cấm xuất khẩu gia súc sống

Ngày 14/5, Quốc hội Anh đã thông qua dự luật cấm xuất khẩu gia súc để giết mổ, cũng như cấm vỗ béo gia súc để giết mổ.

Dự luật quy định rõ không được xuất khẩu gia súc, dê, lợn, ngựa để giết mổ, cũng như cấm vỗ béo gia súc để giết mổ. Dự luật này nhằm cải thiện việc bảo vệ động vật trong chăn nuôi bằng cách chấm dứt các hành trình vận chuyển dài, trong đó gia súc bị nhồi nhét trên các thùng xe, kiệt sức, đói khát.

cấm xuất khẩu gia súc sống

Sau khi được Hoàng gia Anh phê chuẩn, dự luật này sẽ chính thức trở thành luật.

Giám đốc phụ trách chính sách và các chiến dịch tại tổ chức chống ngược đãi động vật RSPCA, bà Emma Slawinski hoan nghênh việc Quốc hội Anh thông qua dự luật trên, coi đây là một “thành tựu phi thường” mà các nhà bảo vệ động vật đã vận động trong suốt 50 năm qua.

Nhóm bảo vệ động vật Compassion in World Farming đánh giá đây là “một ngày lịch sử” đối với các loài động vật được chăn nuôi tại các trang trại.

Trước đây, vào giữa những năm 1990, tại Anh đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối việc xuất khẩu gia súc sống.

Năm 2017, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh lần đầu tiên đề xuất cấm xuất khẩu gia súc cho mục đích giết mổ, coi đây là một lợi ích của Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) vì các quy định thương mại của Liên minh châu Âu ngăn cản các quốc gia thành viên cấm xuất khẩu gia súc sống sang các quốc gia thành viên khác trong khối.

Minh Tâm

Nguồn: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *