Những món ngon dễ làm ngày Tết

(Người Chăn Nuôi) – Chẳng mấy chốc mà một năm mới lại sắp đến. Hậu giãn cách mùa COVID-19, hẳn nhiều người chúng ta lại càng nhớ nhung và trân trọng hơn những bữa cơm đoàn viên với đại gia đình. Bắt đầu từ những món ăn đơn giản đã có thể gọi không khí Tết về ngay từ bây giờ rồi.

Thịt gà nấu đông

Thịt gà nấu đông, hoặc thịt nấu đông nói riêng, là một món rất truyền thống của người miền Bắc mà gần như nếu thiếu nồi thịt đông thì không phải là Tết vậy. Món ăn này không chỉ đưa cơm, có thể bảo quản lâu hợp với phong tục không nổi lửa bếp núc vào những ngày Tết, và lại còn rất dễ làm.

thịt gà nấu đông

Nguồn: Báo Người Lao Động

Nguyên liệu:

– 1 con gà

– 2 củ cà rốt

– 4 tai mộc nhĩ to

– 10 miếng nấm hương

– Gia vị, hành, ngò.

Cách làm:

▫ Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà: Rửa sạch và chà muối để thịt gà bớt mùi và ngon hơn, sau đó lóc xương, cắt phần thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Mộc nhĩ, nấm hương:  Ngâm trong nước đến khi nở rồi thái nhỏ.

Cà rốt: Rửa sạch, cạo vỏ và tỉa thành hoa để cho món ăn thêm đẹp mắt.

▫ Chế biến:

1. Ướp phần thịt gà với gia vị nước mắm, hạt nêm và tiêu rồi để khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị. Trong lúc đó, lấy xương cho vào nước hầm để ngọt nước.

2. Thịt gà sau khi ướp cho vào nồi xào với hành, đến khi thịt săn lại. Cho nước hầm xương vào xăm xắp để ninh thịt gà thật nhừ. Có thể ninh bằng nồi áp suất, nồi cơm hoặc nồi bình thường sẽ mất tầm 45 – 60 phút. Trong lúc ninh phải liên tục vớt bọt để không bị đóng bọt ở phần thạch khi cất đông.

3. Trong quá trình nấu, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị, tuy nhiên không nên thêm nước mắm để tránh làm mất đi vị thanh của thịt gà. Và nên nhớ, món thịt gà nấu đông nên có vị nhạt hơn so với thịt gà kho thông thường.

4. Xào mộc nhĩ, nấm hương và cà rốt, sau đó cho vào nồi ninh cùng với thịt gà trước khi tắt bếp khoảng 10 phút.

5. Cuối cùng tắt bếp, để nồi gà ninh thật nguội rồi cho ra bát. Có thể xếp cà rốt tỉa hoa dưới đáy bát trước khi cho thịt gà vào, như vậy món ăn sẽ trông ngon mắt hơn. Cho thành phẩm vào tủ lạnh 4 – 5 tiếng trước khi ăn.

Như vậy là đã có món thịt gà nấu đông, đặc biệt sẽ ngon hơn khi ăn kèm với dưa hành và cơm nóng.

món ngon ngày Tết

Nguồn: Pexel

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu với các gia đình trong Nam nhân dịp Tết đến. Bởi họ quan niệm rằng, ăn canh khổ qua vào thời điểm kết thúc năm cũ để cái “khổ” cũng sẽ “qua” đi. Không chỉ thú vị về mặt ý nghĩa, so với các món dầu mỡ ngày Tết thì canh khổ qua lại mang hương vị thanh đạm hơn.

canh khổ qua nhồi thịt

Nguồn: Maggi Việt Nam

Nguyên liệu:

– 200 g thịt heo

– 4 trái khổ qua

– 3 tai mộc nhĩ

– Gia vị, hành lá, ngò

Cách làm:

▫ Sơ chế nguyên liệu:

Thịt heo, mộc nhĩ: Rửa sạch, băm nhuyễn. Hoặc có thể cho thịt vào máy xay đa năng và xay nhuyễn cùng với gia vị đường, muối, hạt nêm, tiêu.

Khổ qua: Rửa sạch, rạch giữa một đường theo chiều dọc và cạo ruột trắng bên trong. Để khổ qua bớt đắng, có thể rửa với nước đá và cạo thật sạch phần ruột trắng là phần đắng nhất của trái khổ qua.

Hành, ngò: Rửa sạch và cắt khúc. Giữ nguyên phần cọng của hành lá.

▫ Chế biến:

1. Cho hỗn hợp thịt cùng hành ngò vào trộn thật đều tay cho đến khi hỗn hợp thật mịn và nhuyễn.

2. Nhồi nhân thịt vào bên trong khổ qua sao cho đầy dặn, sau đó cột ngang bằng cọng hành lá.

3. Cho lên bếp một nồi nước khoảng 1,5 l, đun sôi cùng với một ít gia vị nước mắm, hạt nêm và tiêu.

4. Sau khi nước sôi, cho khổ qua vào và đun thêm khoảng 20 phút đến khi khổ qua mềm. Lúc này, thêm hành ngò vào cho nồi canh thêm đẹp mắt và dậy mùi hơn.

Có thể ăn canh khổ qua nhồi thịt với cơm hoặc miến đều ngon.

 

Nem rán

Nem rán là một trong những món ăn truyền thống của miền Bắc trong mâm cơm ngày Tết. Với tiết trời se lạnh, không gì tuyệt vời hơn một dĩa nem rán nóng hổi giòn rụm trên mâm cơm phải không?

nem rán

Nguồn: Pexel

Nguyên liệu:

– 300 g thịt

– 3 củ cà rốt, 2 củ su hào, 1 củ hành tây

– 1 cuộn miến dong

– 3 tai mộc nhĩ

– 2 quả trứng

– Bánh tráng

Cách làm:

▫ Sơ chế nguyên liệu:

Mộc nhĩ, miến dong: Ngâm với nước cho đến khi mềm thì xắt nhỏ

Cà rốt, su hào, hành tây: Rửa và cạo sạch vỏ, sau đó thái thành sợi mỏng

Thịt: Rửa sạch và băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay kèm với gia vị đường, mắm, muối, tiêu, hạt nêm, xay nhuyễn.

Trộn nguyên liệu:

Cho hỗn hợp thịt trộn đều với cà rốt, su hào, hành tây, mộc nhĩ, miến dong và trứng. Sau đó cho nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút.

Trong thời gian đó, chuẩn bị 20 – 30 miếng bánh tráng gói nem. Để nem được giòn hơn khi rán, có thể nhúng bánh tráng với bia thay vì với nước như thông thường.

▫ Chế biến:

1. Chuẩn bị một mâm nhỏ để gói, một chén dầu ăn để bôi trơn bề mặt mâm cũng như lên cuộn nem sau khi gói tránh cho vỏ nem dính vào nhau và dễ rách.

2. Khi gói, lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bánh tráng, gấp mép hai bên và cuộn tròn đều tay.

3. Sau cùng, cho cuộn nem vào chảo khi dầu hơi sôi, để lửa nhỏ, khi vỏ nem đã vàng đều thì vớt ra cho vào dĩa lót giấy thấm dầu.

Có thể thưởng thức nem rán cùng với rau và nước chấm.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *