Những lưu ý khi chăm sóc heo nái theo từng giai đoạn

(Người Chăn Nuôi) – Trong chăn nuôi heo nái, mục tiêu sinh sản luôn được đặt lên hàng đầu, bao gồm: số lượng heo con sinh ra, tỷ lệ heo con sống sót sau sinh, tỷ lệ heo con cai sữa và sự đồng đều của lứa & kích thước lứa đẻ. Để mang lại hiệu quả tốt nhất về sinh sản, nhà chăn nuôi cần phối hợp đa biện pháp, từ kỹ thuật chăm sóc đến chế độ dinh dưỡng.

  1. Chăm sóc heo nái trong giai đoạn mang thai

GARIN FNái tơ lên giống vào tháng tuổi thứ 6 đến tháng thứ 8 (trọng lượng khoảng 80 – 110 kg) tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên phối giống khi nái trên 6 tháng tuổi và trọng lượng ít nhất 90 kg.

Khi heo lên giống (chu kỳ 21 ngày), thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi nái đứng yên cho con nọc phủ (tai dựng đứng) hay lấy hai tay đè lên mông nái mà cũng có hiện tượng tương tự. Việc phối giống nên thực hiện hai lần (phối kép) cách nhau từ 12 – 24 giờ.

Nái mang thai từ 110 – 117 ngày, thai phát triển nhanh nhất vào tháng cuối của thời kỳ mang thai. Trong suốt quá trình mang thai, nái cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để dự trữ cho cơ thể cũng như để nuôi thai. 

Nếu nuôi nái ở chuồng chung, phải chuyển sang chuồng đẻ trước ngày mang thai thứ 110.

Khẩu phần ăn cho heo nái cần cung cấp đầy đủ vitamine và chất khoáng. Bên cạnh đó, nên bổ sung các dưỡng chất từ phụ gia GARIN F vào khẩu phần ăn của heo nái trước khi phối giống đến trước ngày đẻ để tăng số lượng và chất lượng heo con trên cùng một lứa đẻ. Khẩu phần thức ăn cho heo nái đầy đủ và cân đối sẽ kéo dài thời gian khai thác sinh sản.

Ở giai đoạn cuối thời kỳ mang thai, trong khẩu phần cho heo nái phải có ít nhất 5 – 7% chất xơ. Lượng chất xơ này giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón ở heo.

  1. Chăm sóc nái trong giai đoạn đẻ

Chuồng đẻ phải được dọn sạch và sát trùng cẩn thận, 5 – 7 ngày trước khi chuyển nái đẻ đến. Trước khi đưa nái vào chuồng đẻ nên rửa sạch bụng và bầu vú bằng nước ấm.

 

Trong suốt thời gian trước khi đẻ nên cho heo nái ăn giống như trong kỳ mang thai. Tuy nhiên, nên cho ăn loại thức ăn có tính nhuận trường (giàu chất xơ).

FAMILKKhi thấy vú có sữa, nghĩa là nái sẽ đẻ trong vòng 24 giờ sau đó, chăm sóc nái trong lúc đẻ giúp giảm tỷ lệ heo con chết trong và sau khi đẻ. Thời gian đẻ kéo dài từ 30 phút đến 5 giờ đồng hồ. Trung bình mỗi con heo đẻ cách nhau 15 phút, nhưng có trường hợp đến vài giờ sau.

Có thể tiêm Oxytocin để hỗ trợ heo nái trong quá trình sinh sản trong các trường hợp sau: Heo rặn đẻ yếu; sau 30 phút heo rặn nhưng chưa đẻ heo con kế tiếp, hoặc heo con đã ra hết nhưng nhau chưa ra. Chú ý: Không nên dùng Oxytocin nếu heo chưa đẻ ra con nào, hoặc có dấu hiệu rặn đẻ dữ dội nhưng thai không ra, cần phải kiểm tra trước khi dùng thuốc (điều này có thể do thai bị ngược, lệch hay kẹt trong cơ quan sinh sản).

Hỗ trợ bằng tay chỉ áp dụng trong trường hợp heo nái có dấu hiệu không thể đẻ được nếu không có sự trợ giúp. Người xử lý nên đeo găng tay dài được bôi trơn bằng dầu thực vật, hay Vaselin trộn với kháng sinh, nái phải được tiêm kháng sinh ngay sau khi xử lý. 

Sau khi sinh xong, nái được tiêm kháng sinh qua cơ bắp, đồng thời bơm kháng sinh vào đường âm đạo.

Nên cho heo con bú sữa đầu (sữa có chứa kháng thể) ngay sau khi sinh. Heo nái chỉ có khả năng cho sữa đầu từ 24 – 36 giờ sau khi sinh. Heo con cũng chỉ có khả năng hấp thu trực tiếp kháng thể qua tế bào biểu mô ruột non ngay giờ đầu sau khi sinh đến 18 – 24 giờ sau đó. Khi cho heo con vừa đẻ ra bú ngay cũng tác dụng kích thích heo nái rặn đẻ nhanh hơn, ít sót nhau hơn.

Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để heo nái có thể phát triển một cách tự nhiên và an toàn với FAMILK – thành phần chiết xuất saponines, diosgenin và peptide lên men. FAMILK giúp kích thích tính thèm ăn, hỗ trợ năng lượng và dinh dưỡng, tăng cường sản xuất sữa và nâng cao chất lượng sữa, tăng miễn dịch và phòng chống viêm vú, viêm tử cung.

Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn xin liên hệ TVOne Việt Nam để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP TVOne Việt Nam

Địa chỉ: Số 85 Xuân Quỳnh, P. Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại: 024 320 13789 – Hotline: 0967 388 606

Email: contact@tvonevietnam.vn

TVOne

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *