Kháng nguyên của virus lở mồm long móng có trong vaccine không phải là tất cả

(Người Chăn Nuôi) – Để xác định một loại vaccine lở mồm long móng (LMLM) có “tốt” hay không, cần dựa vào nhiều yếu tố. Chất lượng của vaccine LMLM có độ tinh khiết cao không chỉ ảnh hưởng đến tính an toàn và mức độ hiệu quả của vaccine mà còn giúp ta có thể phân biệt động vật bị nhiễm bệnh tự nhiên với động vật được tiêm vaccine (DIVA). Trong bài viết này, hãy cùng tập trung vào một phần quan trọng khác của vaccine LMLM chất lượng cao: Chủng virus dùng làm kháng nguyên trong vaccine.

Có một quan niệm phổ biến cho rằng, vaccine chất lượng cao phải chứa chủng virus mới nhất được phân lập từ cùng một quốc gia hoặc khu vực nơi sẽ sử dụng vaccine đó. Nhưng điều đó có thực sự cần thiết? Câu trả lời là: KHÔNG!

Vậy chúng ta cần xem xét những điểm chính nào khi đánh giá một chủng virus dùng làm kháng nguyên trong vaccine? Quan trọng là chúng ta cần phải biết mức độ bảo vệ chéo mà vaccine đó tạo ra để chống lại các chủng virus thực địa đang lưu hành tại khu vực đó. Chúng ta có thể kiểm tra thông tin này ở đâu? Một số vaccine LMLM trên thị trường được kiểm nghiệm liên tục trước các chủng virus phân lập mới nhất ở mọi khu vực bằng các xét nghiệm thực hiện bởi Phòng thí nghiệm tham chiếu về LMLM của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và kết quả được công bố trong báo cáo hàng quý của họ. Ngoài ra, có nhiều thử nghiệm phức tạp hơn để đánh giá hiệu lực vaccine, yêu cầu động vật đã tiêm phòng phải được thử thách thông qua công cường độc với virus LMLM độc lực cao, chẳng hạn như: Thử nghiệm PD50 hoặc PGP.

Biogénesis Bagó

Tuy nhiên, các chủng virus trong vaccine (vaccine strains) không phải là yếu tố quyết định tất cả trong cuộc chiến chống lại virus này. Kháng nguyên trong vắc-xin không phải là tất cả, mà quy trình sản xuất và công thức bào chế vaccine cũng là những yếu tố quyết định quan trọng. Cụ thể: Chất bổ trợ sẽ quyết định thời gian bảo hộ có thể kéo dài bao lâu, quy trình sản xuất sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn của vaccine và các điểm kiểm soát về chất lượng sẽ đảm bảo sản phẩm là tốt để đưa ra thị trường.

Lấy ví dụ về một chủng virus trong vaccine LMLM nổi tiếng là O1 Campos. O1 Campos lần đầu tiên được phân lập vào năm 1958 ở Nam Mỹ và sau đó được đưa vào nhiều sản phẩm khác nhau. Vậy O1 Campos này có hoạt động như nhau không? Có phải tất cả O1 Campos đều giống nhau không? KHÔNG!

Chủng virus O1 Campos trong vaccine của Biogenesis Bago đã giúp kiểm soát nhiều đợt bùng phát bệnh LMLM type O trên khắp thế giới trong nhiều năm nay. Nó liên tục bị các virus thực địa trong các ổ dịch thách thức nhưng kết quả cuối cùng luôn khiến người ta ngạc nhiên về hiệu quả (hình 1). Vậy điều gì làm cho O1 Campos của Biogenesis Bago trở nên đặc biệt? Đó là một tập hợp các giải pháp tối ưu tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh!

Biogénesis Bagó

Hình 1: Hiệu giá trung hòa dị chủng của vaccine hiệu lực cao chủng O1 Campos chống lại các chủng virus phân lập tại thực địa type O

Ví dụ: Vào năm 1997, dịch bệnh LMLM nổ ra tại Đài Loan, vaccine của Biogenesis Bago chủng O1 Campos đã được sử dụng trong suốt quá trình kiểm soát dịch bệnh, cho đến khi Đài Loan đạt lại trạng thái sạch bệnh LMLM hoàn toàn (không tiêm chủng) vào năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc Đài Loan đã có thể bắt đầu xuất khẩu trở lại các sản phẩm thịt heo trong giao thương quốc tế.

Tại Argentina, trong suốt thời gian nổ dịch LMLM vào năm 2000 (trước đó quốc gia này đã được công nhận là sạch bệnh LMLM), vaccine của Biogenesis Bago đã giúp kiểm soát dịch bệnh trong vòng 11 tháng, bằng 2 đợt tiêm, cung cấp và sử dụng 120 triệu liều vaccine trong 6 tháng.

Tình hình ở Hàn Quốc và Việt Nam thì lại khác. Ngay cả khi đã tiêm nhiều loại vaccine LMLM khác nhau trước đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Cho đến khi Aftogen Oleo và Bioaftogen xuất hiện, vaccine này đã trở thành một công cụ mới, mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh này. Hiện tại, khi không còn ca bệnh nào được ghi nhận, Hàn Quốc đã đệ trình với OIE để được công nhận là quốc gia sạch bệnh LMLM có sử dụng vaccine.

Và cuối cùng, ngay trong năm nay, Indonesia, Israel và Palestine đã bắt đầu sử dụng vaccine của Biogenesis Bago để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng của bệnh LMLM trong lãnh thổ của họ.

Biogénesis Bagó

Dữ liệu từ các phòng thí nghiệm tham chiếu thế giới về LMLM và kinh nghiệm thực tế trên toàn cầu đã minh chứng cho cam kết bảo vệ chéo diện rộng với chủng O1 Campos trong vaccine của Biogenesis Bago. Và cuối cùng, để kiểm soát và xóa sổ bệnh LMLM, đây là điều chúng ta cần: Vaccine đẳng cấp thế giới với các chủng đủ mạnh để mang đến giải pháp thực sự cho người chăn nuôi, bác sĩ thú y và các cơ quan y tế.

Vì vậy, lần tới khi phải chọn một loại vaccine, hãy nhớ rằng đó không chỉ là về chủng virus, mà còn là mọi thứ khác đi kèm với nó: Quy trình sản xuất hiện đại nhất, chứng nhận và kiểm soát chất lượng, kinh nghiệm đã được chứng minh trên khắp thế giới cũng như sự hỗ trợ của khoa học và kỹ thuật. Đó là việc chọn một loại vaccine LMLM đẳng cấp thế giới.

Biogénesis Bagó logoBiogénesis Bagó là một Công ty công nghệ sinh học chuyên phát triển, sản xuất và thương mại hóa các giải pháp cho sức khỏe động vật và môi trường. Biogénesis Bagó tìm cách hợp tác với việc củng cố tình trạng sức khỏe động vật của mọi quốc gia, thúc đẩy những phát triển năng suất mới và đảm bảo sức khỏe động vật, con người và môi trường. Sản phẩm của Biogénesis Bagó hiện có mặt hơn 40 quốc gia ở châu Mỹ, châu Á, châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi.

Juver Membrebe1, Marisa Martinez2, Facundo Romero3

1. Giám đốc pháp chế dược và dịch vụ kỹ thuật châu Á – Biogenesis Bago

2. Giám đốc sản phẩm LMLM MENAP – Biogenesis Bago

3. Giám đốc sản phẩm LMLM châu Á – Biogenesis Bago

Nguồn: https://www.pigprogress.net/health-nutrition/health/its-not-all-about-the-strains

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *