Nâng cao việc sử dụng chất tạo màu trong chăn nuôi gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Sắc tố màu sản phẩm luôn được coi là chỉ tiêu chất lượng cho các sản phẩm từ gà ở nhiều khu vực trên thế giới. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, người chăn nuôi thường làm đa dạng hóa khẩu phần ăn kết hợp với các sắc tố vàng và đỏ để tăng màu sắc của sản phẩm cuối cùng.

Chất tạo màu trong chăn nuôi

Sắc tố màu sản phẩm luôn được coi là chỉ tiêu chất lượng cho các sản phẩm từ gà ở nhiều khu vực trên thế giới. Ở gà thịt, da vàng theo truyền thống liên quan đến chế độ ăn tự do và thức ăn từ ngô. Trong khi đó, ở gà đẻ, màu của lòng đỏ trứng có liên quan đến sự giàu chất dinh dưỡng của sản phẩm.

Trong chăn nuôi hiện đại, hiệu suất tăng trưởng và các mô hình chăn nuôi mới đã được cải thiện rất nhiều nên đôi khi không thể đạt được mức độ sắc tố màu như phương pháp truyền thống.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, người chăn nuôi thường làm đa dạng hóa khẩu phần ăn kết hợp với các sắc tố vàng và đỏ để tăng màu sắc của sản phẩm cuối cùng. Thật vậy, cường độ màu được đánh giá bằng thang điểm thông qua một số thang đo sắc tố như Quạt so màu trứng DSM cho một giá trị duy nhất hoặc máy đo sắc độ Minolta cho 3 giá trị (độ sáng (L*), độ đỏ (a*) và độ vàng (b*).

Hơn nữa, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, có thể sử dụng các nguồn sắc tố khác nhau với các liều lượng khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại:

– Sắc tố tự nhiên: Chiết xuất từ cúc vạn thọ, giàu lutein và zeaxanthin, mang lại màu vàng. Ớt bột để cung cấp sắc tố đỏ tự nhiên.

– Các sắc tố tổng hợp: Một số este apo-caroten cho phép thay thế lutein và zeaxanthin có trong một số loài thực vật. Trong khi canthaxanthin, có thể được tổng hợp, nổi tiếng với hiệu quả tuyệt vời để mang lại màu đỏ sản phẩm. Tùy thuộc vào sản xuất và quy định của mỗi quốc gia, mức độ bao gồm của các chất tạo màu tổng hợp có thể bị hạn chế.

Các yếu tố nhất định như chất lượng sắc tố, sự hấp thụ của ruột hoặc stress ôxy hóa gây ảnh hưởng đến hiệu quả của sắc tố màu. Đó là lý do tại sao không hiếm khi quan sát thấy sự không đồng nhất bên trong đàn khi thiếu một trong các thông số này.

 

Mối liên hệ giữa stress ôxy hóa và sắc tố màu là gì?

Ở cấp độ sinh lý của gia cầm, việc đánh giá các dấu hiệu của stress ôxy hóa là hoàn toàn khả thi. Stress ôxy hóa này được xác định bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do (các phân tử không ổn định và có hại được tạo ra một cách tự nhiên) và khả năng chống ôxy hóa. Nói cách khác, khi quá trình trao đổi chất của vật nuôi bị kích thích mạnh do điều kiện môi trường hoặc các vấn đề sức khỏe khác, các gốc tự do có thể vượt qua khả năng bảo vệ chống ôxy hóa, dẫn đến tổn thương ôxy hóa tế bào và cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và tăng trưởng.

Tất cả chất tạo màu được sử dụng trong dinh dưỡng động vật đều có khả năng chống ôxy hóa, mặc dù mục đích sử dụng chính của chúng không nhắm đến mục tiêu này. Do đó, sắc tố được sử dụng một phần để bảo vệ tế bào khi động vật đang đối mặt với stress ôxy hóa. Và khi chúng được sử dụng như chất chống ôxy hóa, chúng không thể sử dụng hiệu quả trong việc tạo màu sản phẩm. Đây là lý do tại sao, lấy ví dụ khi chúng tôi quan sát thấy màu vàng trên da gà thịt không đồng nhất khi gà được nuôi ở nhiệt độ cao.

 

Một giải pháp tự nhiên để tối ưu hóa sắc tố

May mắn thay, stress ôxy hóa có thể được bù đắp thông qua những cách khác. Thông thường, các nhà sản xuất thức ăn cung cấp Vitamin E, selen hữu cơ hoặc chất chống ôxy hóa tự nhiên để làm phong phú khả năng chống ôxy trong công thức thức ăn. Tuy nhiên, khả năng phòng thủ chống ôxy hóa được tổ chức thành nhiều cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào các đặc tính và hoạt động sinh học của chúng. Điều này giải thích tại sao việc tập trung vào một nguồn duy nhất chưa bao giờ là một giải pháp tối ưu. Cách tốt nhất để cung cấp một hàng rào chống ôxy hóa tốt, vẫn là đa dạng hóa các nguồn chất chống ôxy hóa.

Nor-Feed cung cấp polyphenol từ nho đã được tiêu chuẩn hóa từ năm 2007, được chiết xuất từ vỏ nho và hoạt nho. Nor-Grape được công nhận là một chất chống ôxy hóa sinh lý mạnh mẽ. Thật vậy, 1 gram Nor-Grape cung cấp hoạt động chống ôxy hóa tương tự hơn 22 gram Vitamin E50.

Các thử nghiệm gần đây được thực hiện ở Nam Mỹ đã chứng minh lợi ích của việc sử dụng Nor-Grape trong thức ăn có bổ sung chất tạo màu. Trong thử nghiệm hiện tại, 2 nhà nuôi chứa 20.000 gà, mỗi nhà được so sánh với nhau. Nhóm đối chứng nhận được khẩu phần tiêu chuẩn bao gồm hỗn hợp bột màu (4 ppm canthaxanthin + 12 ppm xanthophyles). Nhóm thử nghiệm nhận được cùng khẩu phần ăn, nhưng được bổ sung thêm một lượng Nor-Grape.

Hình 1: Nhóm đối chứng (hỗn hợp bột màu).

Hình 2: Nhóm thử nghiệm (hỗn hợp bột màu + Nor-Grape).

Sắc tố được đo bằng máy đo sắc độ màu/ máy đo màu Minolta và cho thấy cường độ màu vàng tốt hơn đáng kể trên gia cầm sống (dưới cánh), nhưng cũng sau khi giết mổ trên thân thịt ấm (lưng).

Hình 3: Độ vàng trên da b* trước khi giết mổ (cánh gà).                 Hình 4: Độ vàng trên da b* sau khi giết mổ (thân thịt).

Những kết quả này khẳng định khả năng tối ưu hóa hiệu quả tạo màu bằng cách bổ sung Nor-Grape trong công thức thức ăn.

Các thử nghiệm khác đã được tiến hành trên gà đẻ và cho thấy kết quả tương tự về sự cải thiện màu đỏ của lòng đỏ trứng. Nó cũng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn ở các loài thủy sản, làm nổi bật hiệu quả toàn diện của việc bổ sung Nor-Grape trong khẩu phần ăn của vật nuôi để tối đa hóa việc tạo màu sản phẩm.

Nor-Feed Việt Nam

www.norfeed.net

Liên hệ kinh doanh: Mr. Niên (+84) 362 431 352.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *