Nấm men sống chống lại stress nhiệt ở bò

(Người Chăn Nuôi) – Bên cạnh việc có tác dụng tốt trong sản xuất sữa, men sống còn cho thấy có tác dụng đối với hệ miễn dịch ở những con bò được nuôi trong điều kiện căng thẳng do nhiệt.

Stress nhiệt là mối lo ngại ngày càng tăng đối với ngành bò sữa do ảnh hưởng xấu đến năng suất, sức khỏe, sinh sản và làm giảm lợi nhuận của hoạt động sản xuất sữa. Các nghiên cứu trước đây cho thấy việc bổ sung men giúp cải thiện hiệu suất tiết sữa của bò
sữa bị stress nhiệt. Tuy nhiên, có ít thông tin liên quan đến tác dụng của việc bổ sung men đối với chức năng miễn dịch và độ nhạy insulin trong bò sữa vào những tháng nóng của mùa hè. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là kiểm tra việc bổ sung men sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa, chuyển hóa máu, đặc điểm nhạy cảm với insulin và các biện pháp miễn dịch của bò sữa trong những
tháng nóng của mùa hè.

 

Thử nghiệm bổ sung men sống

Trong ấn bản Khoa học và Công nghệ thức ăn chăn nuôi trong tháng 5/2019, của một nhóm nghiên cứu từ Iran và Hàn Quốc đã viết về nghiên cứu của họ để xác định hiệu quả của việc cho ăn bổ sung men sống đối với hiệu suất sản xuất, hồ sơ chuyển hóa máu, chức năng miễn dịch và đặc điểm nhạy cảm với insulin của bò sữa trong những tháng nóng của mùa hè. Từ 21 ngày trước ngày đẻ dự kiến cho đến 60 ngày sau sinh, 2 nhóm bò Holstein đa bội (6 con bò mỗi lần điều trị) được cho ăn chế độ ăn không có hoặc có bổ sung men sống (4 g men/ngày/ con). Các phản ứng miễn dịch và dịch thể qua trung gian tế bào được thiết lập thông qua thử thách phytohemagglutinin và miễn dịch ovalbumin.

Một số tác dụng điều hòa miễn dịch

Thí nghiệm đã chỉ ra rằng lượng chất khô trước khi ăn là lớn hơn ở những con bò được cho ăn men; Tuy nhiên, sự khác biệt này đã biến mất sau khi những con bò tham gia thí nghiệm được bổ sung men tạo ra nhiều sữa hơn (+ 1,4 kg/ngày) và có nồng độ chất béo sữa và tổng chất rắn lớn hơn so với những con không nhận được men. Điểm số tình trạng stress của cơ thể từ bê đến ngày 21 sau sinh có xu hướng thấp hơn ở bò ăn men so với bò đối chứng. Bổ sung nấm men không có tác dụng đối với xét nghiệm dung nạp glucose. Nồng độ Hsp70 trong huyết tương cũng thấp hơn vào ngày 14 và 28 sau khi sinh ở những con bò được cho ăn men. Bổ sung men tăng cường chức năng miễn dịch tế bào; Tuy nhiên, nó không có tác dụng đối với bài tiết immunoglobulin G chống lại miễn dịch ovalbumin. Nhìn chung, việc bổ sung men sống có lợi cho sản xuất sữa và thành phần sữa, làm giảm nồng độ Hsp70 trong huyết tương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *