Màu sắc vỏ trứng có thực sự quan trọng?

(Người Chăn Nuôi) – Màu sắc vỏ trứng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, nhưng trong một số tình huống, màu sắc bên ngoài lại tạo ra sự khác biệt cho quả trứng đó. Tại sao màu sắc có thể là yếu tố quan trọng khi lựa chọn trứng gia cầm? Ở một số quốc gia, người tiêu dùng có thể chọn lựa trứng từ gà, chim cút, vịt, chim bồ câu hoặc đà điểu. Ở những nơi khác, họ lại được lựa chọn trứng gà nuôi trong các hệ thống chuồng trại đa dạng, với các khẩu phần thức ăn axit béo omega-3, vitamin và chất khoáng hoặc thậm chí được nuôi bằng các loại thực vật.

TS. Vincent GuyonnetTùy nơi bạn sống, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn giữa trứng gà lông trắng và lông màu. Nhưng không phải lúc nào cũng có sự lựa chọn về màu sắc. Ví dụ tỷ lệ trứng gà lông màu ở Anh và Australia lần lượt là 99% và 98%. Trong khi tại Iran và Mexico, tỷ lệ trứng gà lông trắng chiếm 98%.

Sự khác biệt về tỷ lệ trứng gà lông màu hay lông trắng liên quan đến tập quán từ lâu đời, truyền thống, văn hóa. Người tiêu dùng có thói quen mua trứng từ những giống gia cầm thuần chủng đầu tiên được nuôi tại quốc gia đó. Và thói quen này rất khó thay đổi.

Ví dụ tại Mỹ Latinh, tỷ lệ trứng gà lông trắng ở Mexico là 98%, ở Brazil là 80%, Uruguay 80%, trong khi trứng gà lông màu lại được ưa chuộng hơn và độc chiếm 100% thị trường tại Paraguay, Bolivia, Venezuela và chiếm 96% tại Colombia.

Ở châu Âu, sự khác nhau giữa các nước láng giềng khá phổ biến. Tỷ lệ trứng gà lông trắng trên thị trường Thụy Sĩ là 67%, nhưng ở Áo chỉ 8%. Trứng gà lông trắng cũng độc chiếm thị trường trứng gia cầm Bắc Mỹ (Canada 87%; Mỹ 93%; Mexico 98%). Điều thú vị là, giống gà White Leghorn phổ biến ở Bắc Mỹ lại có nguồn gốc từ Tuscany, một vùng thuộc Italy nhưng tại đây 80% người dân chỉ mua trứng gà lông màu.

màu sắc vỏ trứng

Chỉ riêng với trứng gà lông màu cũng chia ra nhiều mức độ màu sắc khác nhau. Một số người tiêu dùng thích trứng gà có vỏ màu nâu đậm trong khi số khác lại thích màu kem nhạt hơn. Thị hiếu về màu sắc này cũng là một tiêu chí mà nhà sản xuất trứng gia cầm cần phải để tâm suốt quá trình chọn lọc di truyền cho các thế hệ gà mái tiếp theo.

Màu sắc vỏ trứng cũng được sử dụng như một cách kiểm soát xuất xứ sản phẩm, và ngăn chặn nhập khẩu trái phép qua biên giới. Ví dụ ở Trung Mỹ, El Salvador sản xuất gần như 100% trứng gà lông màu, trong khi hai nước láng giềng Guatemala và Honduras chỉ sản xuất trứng gà lông trắng. Nên chăng xem việc sử dụng chiến lược kiểm soát xuất xứ trứng gà bằng màu sắc tại những thị trường mới nổi như Mozambique, nơi mà các hãng sản xuất trong nước vẫn đang phải chật vật cạnh tranh với trứng giá rẻ từ Malawi, Eswatini và Nam Phi.

Sở thích về màu sắc vỏ trứng cũng rất khác nhau ngay trong một quốc gia. Ví dụ ở Trung Quốc, trứng gà lông màu chiếm 65% thị phần, còn lại là trứng gà lông trắng nhưng ở Nam Phi thì ngược lại. Ở Mỹ và Argentina, người tiêu dùng tại các địa phương khác nhau sẽ ưa chuộng các loại trứng có màu sác khác nhau.

Màu sắc của vỏ liên quan đến nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe. Điều thú vị là tại nhiều quốc gia mặc dù người tiêu dùng chủ yếu mua trứng gà lông trắng, nhưng họ vẫn nhìn nhận trứng gà lông màu nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Nguyên nhân có thể do những quốc gia này thường sản xuất trứng gà lông màu trong hệ thống nuôi hữu cơ hoặc chăn thả tự nhiên để dễ theo dõi nguồn gốc và để tạo sự khác biệt.

Ngày nay, với hình thức chăn nuôi đa dạng, gần gũi tự nhiên hơn, người tiêu dùng có thể lựa chọn trứng gia cầm có nhiều màu sắc như xanh lam hoặc xanh lá cây. Nhưng sau cùng, dù màu vỏ trứng như thế nào thì chất lượng dinh dưỡng bên trong mới là yếu tố quan trọng nhất.

TS. Vincent Guyonnet

DVM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *