Lưu ý sử dụng vaccine trong chăn nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Lưu ý sử dụng vaccine trong chăn nuôi?

Trả lời:

Không dùng vaccine cho đàn gia cầm, đàn gà đang ốm hoặc nghi ốm. Dùng vào khoảng thời gian mát mẻ hay ấm áp trong ngày, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vaccine trong quá trình sử dụng. Kiểm tra kỹ lọ vaccine trước khi dùng về thông tin trên nhãn dán, tình trạng đóng gói, trạng thái thuốc trong lọ đạt yêu cầu mới sử dụng. Dùng vaccine phải đảm bảo đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất. Dụng cụ tiêm phòng, chủng ngừa phải đảm bảo vệ sinh tiệt trùng. Biện pháp tốt nhất là luộc sôi để nguội dụng cụ trước khi sử dụng (chú ý không nên dùng cồn để sát trùng). Khi dùng vaccine phải đảm bảo đúng đường đưa thuốc như: Tiêm dưới da, tiêm bắp, phun cám, hòa nước cho uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ miệng, chủng màng… để có hiệu lực tốt nhất. Lắc đều lọ vaccine trước khi sử dụng, đối với những loại dạng nước hay nhũ dầu cần có đủ thời gian làm mát vaccine. Khi pha vaccine phải pha bằng dung dịch pha có sẵn tùy theo từng loại hoặc dùng nước sinh lý, nước cất để pha, nước đã không chứa chất sát trùng. Vaccine đã pha cần sử dụng ngay, càng sớm càng tốt, trong thời gian khuyến cáo, không được dùng quá thời gian cho phép. Trong và sau khi sử dụng vaccine, cần theo dõi vật nuôi để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng bất thường cho vật nuôi có thể xảy ra. Phải hủy bỏ vaccine quá hạn dùng, đối với vaccine còn thừa nên tiêu hủy ở những nơi quy định, không vứt bỏ bừa bãi, nhất là vaccine sống. Mua vaccine ở những nơi có đủ điều kiện, được phép bán.

 

Hỏi: Cách xử lý khi vật nuôi có dấu hiệu bất thường?

Trả lời:

Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở vật nuôi, cần cách ly ngay chúng để theo dõi, tránh lây bệnh sang những con khỏe mạnh. Sau đó, thông báo cho cán bộ thú y đến kiểm tra hoặc gửi mẫu vật nuôi ốm, chết đi kiểm tra. Nếu vật nuôi chết, đưa ngay xác vật nuôi ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tùy từng loại bệnh theo chỉ dẫn thú y

Không mổ vật nuôi ốm, chết gần khu vực chăn nuôi và không cho vật nuôi khỏe mạnh ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và không rõ nguồn gốc.

Tiêm phòng bằng vaccine cho vật nuôi. Tiêm vaccine là cách phòng bệnh hiệu quả nhất cho vật nuôi. Nên tiêm vaccine cho vật nuôi định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Sử dụng vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tùy điều kiện của từng vùng.

Kết hợp với biện pháp vệ sinh thú y để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất bằng cách vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *