Lại bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Hải Phòng

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại tại một số xã ở Hải Phòng và đang lây lan rộng.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Đây cũng là ổ dịch cũ từng có lợn phải tiêu hủy năm 2019.

Ổ dịch bắt đầu xuất hiện tại một hộ dân tại xã Ngũ Đoan từ ngày 5-5, khi đàn lợn 15 con có biểu hiện sốt, bỏ ăn, táo bón, phát ban đỏ rồi chết rải rác, gia đình đã báo cáo cơ quan chức năng và xử lý tiêu hủy.

dịch tả lợn Hải Phòng

Một số con lợn bị dịch tả chết trong chuồng chăn nuôi tại Hải Phòng

Sau đó, dịch lây lan sang các hộ khác với các triệu chứng như sốt cao, thân lợn phát ban đỏ từng mảng, đặc biệt vùng lưng, lợn bỏ ăn, táo bón, mắt sưng, chết rải rác. Tính đến 5-6, hơn 2 tấn lợn (64 con) đã phải tiêu huỷ.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hải Phòng, tổng đàn lợn đang có gần 150 nghìn con, số lượng tăng so với cùng thời điểm năm 2023.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Sở NN-PTNT và chính quyền các địa phương chủ động phòng chống và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch.

Bên cạnh việc hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn.

Cần kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn. Các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm.

PV

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *