Không lo thiếu thịt heo dịp cuối năm

(Người Chăn Nuôi) – Thời gian qua, giá thịt heo hơi biến động thất thường khiến nhiều người nuôi dè dặt tái đàn. Liệu điều này có ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo dịp cuối năm?

Người nuôi dè dặt tái đàn

Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam có nhiều trang trại chăn nuôi heo lớn của miền Bắc. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ tái đàn ở đây hiện rất thấp, chiếm khoảng hơn 30%, tức là giảm đến 70% số hộ chăn nuôi so với 2 tháng trước đây. Hiện cả xã chỉ còn lại 300 hộ nuôi heo với hơn 17.000 con. Giá heo xuống thấp, người chăn nuôi không có lãi nên hầu như họ không mặn mà với việc tái đàn.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ tháng 5/2023 đến nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh duy trì ở mức 58.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn chăn nuôi, con giống đã giảm hơn so với trước, người chăn nuôi heo trong tỉnh đã có lãi. Tuy nhiên hiện nhiều nông hộ vẫn e dè tái đàn. Nguyên nhân được cho là do đang cao điểm mùa mưa, tình hình dịch bệnh trên đàn heo diễn biến khó lường. Mặt khác, giá thức ăn chăn nuôi dù giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với trước, đẩy chi phí chăn nuôi tăng lên. Chính vì vậy, đa phần các hộ chăn nuôi vẫn thận trọng trong việc tái đàn.

nuôi heo

Đàn heo của gia đình ông Nguyễn Hữu Duy, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: ST.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong tháng 6 và tháng 7 giá heo hơi có tăng, nhưng từ đầu tháng 8 đến nay, giá lại giảm nhanh. Cộng dồn với việc giá heo ở mức thấp trong suốt một thời gian dài trước đó đã khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ “treo chuồng”. Ngoài ra điều đáng lo ngại nhất chính là dịch tả heo châu Phi có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tín hiệu lạc quan

Mặc dù tỷ lệ tái đàn heo hiện đang ở mức thấp nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng rất khó xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết: Theo thông lệ, để phục vụ nhu cầu thịt heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, phải sang đến tháng 9, tháng 10 doanh nghiệp, người chăn nuôi mới tái đàn để đảm bảo thời gian xuất chuồng. Do đó, việc thiếu thịt heo dịp cuối năm sẽ khó xảy ra. Cũng theo ông Thắng, đến thời điểm kết thúc tháng 8, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Tổng đàn heo của cả nước hiện có là 28,6 – 28,7 triệu con. Tỷ lệ đàn heo như vậy cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo của thị trường từ nay đến cuối năm, kể cả dịp Tết Nguyên đán.

nguồn cung thịt heo

Nguồn cung thịt heo cuối năm dự báo sẽ không thiếu hụt. Ảnh: ST.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, cho biết, hiện nay cơ cấu chăn nuôi đã thay đổi, các trang trại chăn nuôi của nông dân chỉ chiếm từ 20 – 30% tổng đàn heo của cả nước, còn công ty chiếm tới 70 – 80% tổng đàn. Các công ty không thể tính toán như nông dân được, họ sẽ phải tính đường dài trong chăn nuôi. Vì thế, khó xảy ra nguy cơ thiếu thịt heo.

Chia sẻ về điều này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao đột biến. Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như hiện nay, khi giá nguyên liệu đầu vào, trong đó có giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ngành NN&PTNT vẫn đảm bảo nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm. Trong 7 tháng đầu năm 2022, chăn nuôi đàn heo đã tăng 4,8%, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kể cả dịp Tết Nguyên đán.

>> Ông Nguyễn Tuấn Văn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội): Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu giảm như hiện nay, người chăn nuôi đang rất cần hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ từ những tổ chức tín dụng, giúp họ nuôi đàn, tăng đàn thuận lợi từ nay đến cuối năm.

Minh Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *