Israel phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao tại một vườn thú

Ngày 27/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel thông báo nước này đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N1 tại một vườn thú ở làng Sde Yaakov, thung lũng Jezreel, miền Bắc nước này.

Theo bộ trên, khoảng 250 con chim và gia cầm, trong đó có công, bồ câu, vịt và gà cảnh, ở vườn thú trên được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1. Ngay sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiến hành cách ly các cơ sở chăn nuôi trong phạm vi 10km tính từ vườn thú trên. Bộ cũng kêu gọi những người chăn nuôi không thả gia cầm ra ngoài để giảm nguy cơ lây nhiễm, đồng thời đề nghị người dân chỉ mua trứng đóng gói và có dán nhãn tại các điểm bán hàng được quản lý, cũng như chỉ ăn thịt gia cầm và trứng sau khi đã nấu chín kỹ.

Tiêu hủy trứng gà

Tiêu hủy trứng gà tại một trang trại bùng phát dịch cúm gia cầm ở Margaliot, Israel. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel cho biết đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện ở nước này kể từ đầu năm 2013. Trước đó, từ cuối tháng 11/2022 đến đầu tháng 1/2023, Israel đã ghi nhận 11 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi trên khắp nước này.

Lan Phương

Nguồn: TTXVN
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *