Giống heo siêu nạc nhờ biến đổi gen

(Người Chăn Nuôi) – Nhờ ứng dụng công nghệ CRISPR, một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã lai tạo thành công giống heo biến đổi gen có mỡ cơ thể ít hơn khoảng 24% so với heo bình thường.

Cải thiện phúc lợi, chi phí

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí PNAS. Loại gen được cấy vào phôi heo có tên UPC1, lấy từ loài chuột. UCP1 là một protein thường tìm thấy trong mỡ nâu, có tác dụng giúp chống lại cái lạnh bằng cách kích thích quá trình sinh nhiệt. Hầu hết động vật có vú có gen này, tuy nhiên, loài heo thì không, khiến lượng mỡ cơ thể tăng. Do đó, việc chèn gen UP1 vào cơ thể heo có thể giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Sử dụng kỹ thuật biên tập gen CRISPR, các nhà khoa học đã kết hợp thành công UCP1 vào một loạt phôi heo. 12 chú heo đực khỏe mạnh sau đó được chào đời với mỡ trên cơ thể chúng ít hơn khoảng 24%. Những chú heo biến đổi gen này cũng cho thấy khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể cải thiện mà các nhà nghiên cứu lập luận rằng việc đó giúp cải thiện phúc lợi cho heo và giảm chi phí sưởi ấm cho nông dân.

Giống heo biến đổi gen

Giống heo biến đổi gen có mỡ cơ thể ít hơn khoảng 24% so với heo bình thường. Ảnh: Jianguo

Ông Jian-Guo Zhao, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: “Việc heo có thể duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn, đồng nghĩa chúng có thể sống sót tốt hơn trong thời tiết giá lạnh. Những con heo biến đổi gen có thể tiết kiệm cho nông dân chi phí sưởi ấm và chăn nuôi. Đây là một phát hiện đáng kể trong ngành chăn nuôi heo”.

 

Vẫn còn rào cản

 Giáo sư Khoa học động vật tại Đại học Missouri Michael Roberts cũng là người biên tập nghiên cứu cho Tạp chí khoa học PNAS cho rằng, công trình có ý nghĩa khoa học, tuy nhiên, ông cũng thể hiện sự nghi ngờ về khả năng heo rốt cuộc có thể được chấp thuận cho con người sử dụng ở Mỹ.

“Về lý thuyết, đây là một thành tựu khoa học đáng chú ý. Các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh với kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR, con người có thể làm được mọi thứ. Tuy nhiên, có thể sẽ không nhìn thấy những con heo có hàm lượng chất béo thấp và thịt xông khói ít chất béo của các nhà khoa học Trung Quốc tại Mỹ vì chưa chắc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ chấp thuận một con heo biến đổi gen bán ở Mỹ”, ông Michael Roberts chia sẻ.

Năm 2015, sau 2 thập kỷ xem xét, FDA cuối cùng đã chấp thuận cho loài động vật biến đổi gen đầu tiên cho con người sử dụng. Động vật đó là cá hồi Đại Tây Dương với một gen hormone tăng trưởng được bổ sung vào DNA của nó với mục đích làm giảm một nửa thời gian nó cần để sinh trưởng đến kích cỡ bán được.

Sử dụng kỹ thuật biên tập gen CRISPR để can thiệp vào sản phẩm thực phẩm vẫn gần như là điều không phù hợp với các nhà khoa học trên toàn thế giới. Một nhóm tác giả ở châu Âu trước đó cũng đã khai thác một lỗ hổng thú vị trong quy định sinh vật biến đổi gen (GMO) nghiêm ngặt của châu Âu và trồng một loại bắp cải sửa đổi bằng CRISPR, thế nhưng thực phẩm GMO vẫn gần như chưa được phép ở các quốc gia phương Tây. Trái lại, Trung Quốc đang đẩy mạnh sửa đổi di truyền nguồn thực phẩm. Một trong những thành tựu gây tranh cãi hơn ở nước này là sửa đổi một đàn bò để sản sinh sữa người.

Rất khó để dự đoán rằng liệu heo con lượng mỡ thấp này sẽ chỉ là một thành công trong khoa học hay là sản phẩm mà người tiêu dùng có thể sử dụng trong ít năm nữa. Thế nhưng, điều mà chúng ta có thể chắc chắn rằng đây sẽ không phải là loài động vật sửa đổi bằng CRISPR kỳ lạ cuối cùng xuất hiện.

>> Công nghệ chỉnh sửa hệ gen CRISPR là kỹ thuật tiên tiến trong ngành sinh học phân tử, với khả năng đáp ứng và dễ sử dụng trong phòng thí nghiệm, CRISPR có tiềm năng tạo ra cuộc cách mạng trong y học, nông nghiệp và khoa học cơ bản.

Lê Loan

                (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *