Giải pháp giúp bò sữa què phục hồi tốt hơn

(Người Chăn Nuôi) – Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Aarhus (AU) và SEGES gần đây kết luận rằng những con bò què có thể hồi phục tốt hơn khi được nhốt trong khu vực chăm sóc của bệnh viện trong trang trại.

Người ta biết rằng sự lười biếng ở bò sữa là một vấn đề lớn và phổ biến ở đàn bò sữa trên toàn cầu. Nó ảnh hưởng đến điểm mấu chốt, năng suất và tất nhiên cũng là một vấn đề phúc lợi. SEGES đã làm việc cùng với các nhà nghiên cứu (AU) để nghiên cứu ảnh hưởng của những con bò què trong chuồng. Họ nhìn những con bò què được nhốt trong những chiếc ô chuồng bệnh viện nằm sâu và liệu chúng có hồi phục tốt hơn những con bò sữa được nuôi chung với những con bò đang cho con bú khác trong chuồng “tiêu chuẩn” hay không.

Ảnh minh họa

 

Thí nghiệm

Nghiên cứu diễn ra với 168 con bò sữa què từ năm đàn khác nhau. Mỗi đàn được thăm khám mỗi tuần một lần và những con bò què (với số điểm đầu máy là 3 hoặc 4 trên thang điểm từ 1 – 5) đã được kiểm tra trong một máng cắt tỉa móng guốc, cắt tỉa móng khi cần và được phân ngẫu nhiên vào một trong hai phương pháp điều trị:

• Nhóm điều trị: nhà ở trong bệnh viện

• Nhóm đối chứng: chuồng trại tiêu chuẩn cùng với những con bò đang cho con bú khác

 

Điểm đầu máy

Theo Trường Đại học Aarhus, việc ghi điểm diễn ra khi những con bò được vận động mỗi tuần cho đến khi chúng không còn khập khiễng hoặc cho đến khi chúng được đưa vào nghiên cứu trong ba tuần. Dựa trên các điểm số vận động này, những con bò được nhóm lại để mô tả sự phát triển của tiếng kêu theo thời gian, các nhóm là:

• Bò phục hồi sau khi bị thương

• Bò với điểm số đầu máy được cải thiện nhưng không phục hồi hoàn toàn

• Bò với điểm số đầu máy không thay đổi

• Bò với điểm số đầu máy xấu đi

 

Các kết quả

Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa nhóm đối chứng và nhóm điều trị. Trong số những con bò nhận được điểm số đầu máy 4 khi bắt đầu nghiên cứu, 73% những con bò đối chứng vẫn có điểm số đầu máy 4 ba tuần sau đó. Đối với bò trong bệnh viện, tỷ lệ tương ứng chỉ là 40%. 46% số bò trong bệnh viện đã trải qua sự cải thiện điểm số vận động so với chỉ 16% trong nhóm đối chứng. Trong khi 14% số bò trong bệnh viện và 11% số bò kiểm soát có sự hồi phục hoàn toàn sau khi bị bệnh trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những con bò sữa què được hưởng lợi từ việc ở trong bệnh viện. Thông thường, nông dân chỉ nuôi những con bò què nghiêm trọng trong bệnh viện. Tuy nhiên, kết quả chỉ ra rằng những con bò què ít nghiêm trọng hơn cũng có thể được hưởng lợi từ việc ở lại trong bệnh viện. Việc tiếp cận thức ăn, nước và những nơi nằm có thể gây khó khăn cho những con bò què.  Vì vậy, thật hợp lý khi hy vọng rằng những con bò què có thể được hưởng lợi từ nhà ở trong bệnh viện. Sàn nhà thường mềm hơn, có ít bò hơn và ít cạnh tranh hơn về tài nguyên.

>> Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh da là: viêm màng cứng, bệnh móng, viêm da kỹ thuật số và thối chân. Điều bắt buộc là phải đảm bảo rằng sức khỏe móng chân tối ưu là ưu tiên hàng đầu tại trang trại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *