Giá thức ăn tăng cao: Người chăn nuôi gặp khó

Sau dịch tả heo châu Phi thì người nuôi heo luôn đối mặt với bài toán chi phí sản xuất tăng cao, trong khi giá heo hơi lại ở mức thấp, phá huề hay thua lỗ là chuyện không hiếm với người nuôi heo hiện nay.

Vừa mới xuất chuồng xong lứa heo 10 con với sản lượng 1,2 tấn, bán với giá 53.000 đồng/kg nhưng không làm bà Nguyễn Thị Phỉ, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang phấn khởi. Bởi sau khi hạch toán lại các khoản chi phí thức ăn, con giống và công chăm sóc, tính ra lứa heo này bà Phỉ phá huề. Mặt khác, hiện nay các cửa hàng vừa thông báo giá thức ăn chăn nuôi heo đồng loạt tăng 30.000 đồng/bao 25 kg khiến bà Phỉ cũng e dè khi tái đàn lứa mới. Bà Phỉ cho biết: “Người chăn nuôi gặp khó đủ bề, dù giá heo hơi có tăng nhẹ nhưng thức ăn cũng tăng cao hơn. Người chăn nuôi mãi loay hoay với bài toán lợi nhuận do mình không quyết định được giá, còn thức ăn thì cứ tăng liên tục. Khi heo xuất chuồng trúng giá thì có lãi mà thấp giá thì lỗ nặng”.

giá thức ăn chăn nuôi

Giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến người chăn nuôi gặp khó. Ảnh: T.Trúc

Theo hộ chăn nuôi, để nuôi một con heo đạt 100 kg, phải mất thời gian chăm sóc trên dưới 4 tháng, tốn 8 bao thức ăn. Nếu trước đây thức ăn ở mức 250.000 – 300.000 đồng/bao, con giống ở mức 500.000 – 600.000 đồng/con, người nuôi heo vẫn còn lợi nhuận. Trong khi hiện nay giá heo giống ở mức 1 triệu đồng/con, thức ăn dao động ở mức 520.000 – 570.000 đồng/bao 25 kg thì tính ra con heo đạt trọng lượng 100 kg chi phí hơn 5 triệu đồng. Chưa tính đến yếu tố rủi ro do dịch bệnh, nếu quá trình nuôi không may dịch bệnh phát sinh thì coi như mất trắng. Anh Nguyễn Hoàng Vũ, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Nếu đầu tư 10 con heo giống, quá trình nuôi chỉ cần hao hụt một con là người dân đã lỗ. Còn nếu tỷ lệ đạt đầu con, nhưng với giá thức ăn như hiện nay thì huề vốn. Hiện tại người nuôi heo rất đắn đo khi tái đàn”.

Để tiếp tục gắn bó với nghề và kéo giảm chi phí sản xuất, nhiều hộ nuôi heo đã áp dụng các biện pháp như cho ăn độn các loại rau củ, thức ăn thừa hay nấu rượu lấy hèm cho heo ăn. Tuy nhiên, những cách làm này ít nhiều tiềm ẩn rủi ro dịch bệnh. Như trường hợp của bà Phạm Ngọc Sa, ở huyện Phụng Hiệp. Luyến tiếc với nghề nuôi heo gắn bó với mình gần nửa đời người, không nở treo chuồng nên bà Sa đã chủ động học hỏi nghề nấu rượu để lấy hèm nuôi heo ăn. Bà Sa cho biết: “Thức ăn mắc quá nuôi không có lời nên gia đình mới làm thêm nghề nấu rượu lấy hèm cho heo ăn. Lúc heo còn nhỏ thì mình cho ăn khô, lớn lên thì cho ăn nước pha với hèm rồi thêm cám để heo mau lớn. Cách nuôi này dù biết tiềm ẩn rủi ro dịch bệnh và heo lâu lớn hơn so với nuôi thức ăn nhưng không còn cách nào khác vì thức ăn hiện nay quá cao”.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng trạm Thú y huyện Phụng Hiệp, ngành thú y huyện vừa cho điều tra lại tổng đàn heo trên địa bàn. Qua điều tra ghi nhận toàn huyện còn khoảng 10.000 hộ nuôi heo với tổng đàn 28.500 con, giảm 5% so với tháng rồi. Nguyên nhân là do giá heo hơi tăng nhẹ nhưng chi phí thức ăn tăng cao. Bên cạnh đó, dịch tả heo châu Phi chưa có thuốc đặc trị nên rủi ro rất cao, đa phần bà con nuôi đều phá huề hoặc lỗ. Hướng tới ngành khuyến cáo người dân nuôi theo kiểu liên kết với các công ty, họ sẽ đầu tư cho nông dân con giống, thức ăn, tới thu hoạch sẽ mua lại với giá ổn định tạo điều kiện cho nông dân có lợi nhuận.

Theo nhận định nếu giá thức ăn chăn nuôi còn duy trì ở mức cao như hiện nay thì tình trạng treo chuồng sẽ diễn ra phổ biến hơn. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của nông hộ ở địa phương. Chi cục Chăn nuôi, Thú y – Thủy sản tỉnh, cho biết thức ăn chăn nuôi tăng giá không chỉ tác động đến chăn nuôi heo mà cả chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, để tiết giảm chi phí, ngành khuyến cáo bà con tăng cường phòng chống dịch bệnh để giảm thiểu rủi ro.

Với giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao từ năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm đã tăng nhiều lần làm cho lợi nhuận người chăn nuôi gia súc, gia cầm giảm mạnh, thậm chí đối mặt nguy cơ phá huề hoặc thua lỗ. Chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 65 – 70% giá thành sản xuất trong chăn nuôi. Việc giá thức ăn chăn nuôi tăng trong thời gian qua đã gây khó khăn và thách thức lớn cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng.

Theo Cục Chăn nuôi, lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá nguyên liệu trên thế giới. Nguồn nguyên liệu còn phụ thuộc là do năng lực sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước còn hạn chế, công nghệ sản xuất và quản lý thức ăn chăn nuôi còn thiếu đồng bộ, nhiều cơ sở sản xuất quy mô nhỏ lẻ, thủ công. Do đó, Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ giải pháp để tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong nước, phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị sản xuất các lĩnh vực của ngành chăn nuôi…

T.Trúc – D.Khánh

Nguồn: Báo Hậu Giang

Giá thức ăn tăng cao người chăn nuôi gặp khó

Liên tiếp trong vòng 6 tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi các loại đồng loạt tăng giá khiến người chăn nuôi gặp khó, đối diện với nguy cơ thua lỗ.

Theo một số đơn vị cung ứng và đại lý thức ăn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, trong 6 tháng qua, tất cả các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đều thực hiện từ 5 đến 9 lần điều chính giá bán. Đơn cử như: Công ty Cargill có 9 lần tăng, Công ty Usfeed 8 lần tăng giá, Công ty CP có 7 lần tăng giá… Mức tăng dao động từ 200 – 400 đồng/kg tùy loại. Trung bình, mỗi bao cám 25 kg tăng từ 45.000 – 70.000 đồng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng được cho là lý do khiến giá thức ăn tăng cao.

Việc giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng đã khiến người chăn nuôi gặp khó. Theo tính toán của anh Lê Đoàn Văn Tiến, vừa là hộ chăn nuôi heo với quy mô 300 con vừa là đại lý thức ăn gia súc ở xã Quảng Sơn (Ninh Sơn), các nông hộ hoặc trang trại chăn nuôi nhỏ không chủ động được con giống thì giá thành chăn nuôi heo xấp xỉ 63.000 đồng/kg. Với giá heo hơi đang ở mức 68.000 đồng/kg như hiện nay tính ra người chăn nuôi vẫn có lãi. Tuy nhiên, nếu mức hao hụt cao hơn 5% và giá heo tiếp tục giảm theo đà hiện nay thì nguy cơ huề vốn hoặc thua lỗ. Còn các công ty chăn nuôi lớn như CP, CJ nhờ có chuỗi cung ứng khép kín từ con giống đến thức ăn, giảm được giá thành sản xuất nên vẫn có lãi.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc giá cám tăng cao đó là các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ. Anh Hoàng Anh, một hộ chăn nuôi gà ở thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn) cho biết: Anh có trang trại nuôi gà với công suất 1.000 con ổn định từ nhiều năm qua. Thời gian qua, giá cám tăng từ 25 – 30% trong khi giá gà xuất bán tại chuồng không ổn định, có lúc giảm còn 30.000 – 35.000 đồng/kg khiến anh đau đầu. Anh đã thử tính sử dụng thêm các thức ăn truyền thống như thóc, bắp, cám gạo để duy trì chăn nuôi nhưng các loại thức ăn này còn tăng mạnh hơn ở mức 35 – 40% so với nửa năm trước nên tạm thời đành bỏ chuồng. Trong khi đó, anh Trần Ngọc Hoàng ở thôn Ninh Quý 3, xã Phước Sơn (Ninh Phước), hộ chăn nuôi quy mô 65.000 con lại quyết định giảm đàn. Từ 20.000 con mỗi lứa, hiện nay, anh chỉ tái đàn 8.500 con. Anh Hoàng nhẩm tính, nếu giá cám dừng ở mức tăng 30% như hiện nay, thì 8.500 con gà từ khi nuôi đến xuất chuồng chi phí thức ăn tăng thêm đã là hơn 100 triệu đồng. Như vậy, lời lãi không được bao nhiêu, chưa nói đến phát sinh dịch bệnh thì người chăn nuôi coi như trắng tay.

 nuôi gà

Người chăn nuôi gặp khó khăn khi giá thức ăn tăng cao.

Trước tình hình giá bán thức ăn không ngừng tăng, các đơn vị cung ứng lưu ý khách hàng chủ động, có kế hoạch đặt hàng sớm để được hưởng mức giá thấp. Còn một số đại lý thức ăn gia súc như của anh Lê Đoàn Văn Tiến thì đồng hành cùng người chăn nuôi dưới hình thức hỗ trợ đầu tư với mức lãi suất tương đương lãi suất cho vay của một số ngân hàng thương mại. Hoặc một số khác như đại lý thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y Phú Hải của anh Ngô Văn Hải, ở phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) thì cho khách hàng gối đầu theo đơn. Tuy nhiên, việc hỗ trợ đầu tư hay nợ gối đầu cũng được các đại lý cân nhắc rất kỹ tùy mức độ thân quen, uy tín và cả tiềm lực kinh tế.

Đứng trước khó khăn, anh Hoàng Anh cũng như nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh kỳ vọng, định hướng phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín giá trị từ cung ứng đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm, giảm các chi phí trung gian mà ngành Nông nghiệp tỉnh nhà hướng đến sẽ sớm được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Bởi, đây được xem là giải pháp căn cơ giúp người chăn nuôi hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực, đảm bảo phát triển ổn định, lâu dài.

Ngọc Diệp

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *