Dự báo thị trường gia cầm Mỹ năm 2022

(Người Chăn Nuôi) – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2022 sẽ đạt khoảng 45,3 tỷ pound, tăng 1% so với dự báo năm 2021. Ðồng thời, sản lượng trứng cũng sẽ tăng nhẹ.

Thịt gà

Sản lượng

Tổng sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2021 được dự báo đạt hơn 44,8 tỷ pound, tăng chưa đến 0,5% so năm 2020 và năm 2022 dự kiến sẽ đạt 45,3 tỷ pound, tăng 1% so với dự báo năm 2021. Bất chấp kỳ vọng về tăng giá thịt gà của các công ty trong năm 2021 và 2022, song do chi phí thức ăn tăng có thể sẽ làm giảm tốc độ mở rộng sản xuất.

chế biến thịt gà mỹ

Xuất khẩu

Xuất khẩu gà thịt của Mỹ quý I/2021 đạt 1,85 tỷ pound, quý II đã tăng thêm 15 triệu pound, nâng tổng dự báo xuất khẩu gà thịt của nước này trong năm 2021 sẽ đạt 7,35 tỷ pound, giảm 0,5% so năm 2020. Năm 2022, xuất khẩu gà thịt của Mỹ được dự báo đạt tổng giá trị 7,45 tỷ pound, tăng 1% so với dự báo năm 2021. Dự báo giá xuất khẩu gà thịt trung bình của Mỹ trong năm 2021 là 92,7 cent/pound, tăng 27% so mức trung bình năm 2020. Do chi phí thức ăn dự kiến sẽ tăng, hạn chế tăng trưởng sản xuất, giá gà thịt của nước này trong năm 2022 được dự báo sẽ ở mức cao, khoảng 93 cent/pound.

 

Trứng và các sản phẩm từ trứng

Sản lượng

Với triển vọng hiện tại, dự báo sản lượng trứng của Mỹ trong cả năm 2021 chỉ đạt 8,071 triệu tá, tăng nhẹ so với mức sản xuất năm 2020. Tổng sản lượng trứng (ăn và ấp) vào năm 2022 dự kiến chỉ tăng nhẹ chưa đến 1,5% so năm 2021, đạt 9,5 tỷ tá. Kỳ vọng xuất khẩu thấp hơn, nhu cầu ổn định và mức sản xuất tăng nhẹ hỗ trợ dự báo về lượng trứng dự trữ cao hơn vào năm 2022. Năm 2022, mức tiêu thụ trứng bình quân trên đầu người của Mỹ dự kiến là 288 quả/người, tăng 1% so với dự báo tiêu thụ cho năm 2021.

Giá trứng bán buôn trong tháng 4/2021 đã vượt qua mức giá cao hơn Lễ Phục sinh theo mùa so tháng 3/2021 và đạt mức trung bình 102,6 cent/tá, giảm 43% so năm ngoái khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 khiến thị trường bị gián đoạn. Do các nhà sản xuất Mỹ đang tìm cách thích ứng để thay đổi sản xuất, dự báo giá trứng bán buôn của Mỹ trong quý II, III và IV/2021 sẽ tăng, lần lượt với mức tăng 95, 103 và 124 cent/tá. Trong năm 2021, giá trứng trung bình của Mỹ được dự báo ở mức 112,5 cent/tá, gần như không thay đổi so năm ngoái. Dựa trên kỳ vọng về nhu cầu được phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch COVID-19, giá trứng trung bình của Mỹ trong năm 2022 được dự báo ở mức 115 cent/tá, cao hơn khoảng 2% so giá trung bình đươc dự báo trong năm 2021.

Xuất khẩu

Xuất khẩu trứng của Mỹ quý I/2021 cao hơn dự kiến. Triển vọng lạc quan về nhu cầu của quốc tế đối với trứng và các sản phẩm từ trứng của Mỹ đã khiến USDA đưa ra dự báo về mức xuất khẩu cao hơn trong năm 2021 so với dự báo trước đó. Cụ thể, tổng xuất khẩu trứng và các sản phẩm từ trứng của Mỹ trong năm 2021 sẽ đạt 379 triệu tá, tăng 10% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong năm 2022 sẽ chỉ đạt 365 triệu tá trứng, giảm khoảng 4% so với mức dự báo năm 2021.

tiêu thụ gia cầm

 

Gà tây

Sản lượng

Tổng sản lượng gà tây của Mỹ trong năm 2021 được dự báo đạt 5,63 tỷ pound, giảm 2% so năm 2020. Và năm 2022 sẽ đạt 5,69 tỷ pound, tăng 1% so với dự báo năm 2021. Ðây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2016, sản lượng gà tây của Mỹ tăng so cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu

Xuất khẩu gà tây của Mỹ đã giảm 15 triệu pound trong quý II/2021. Ðiều này khiến tổng dự báo xuất khẩu gà tây của nước này trong năm 2021 sẽ chỉ đạt 560 triệu pound, giảm 2% so năm 2020. Tuy nhiên trong năm 2022, con số này sẽ là 580 triệu pound, tăng 4% so với dự báo năm 2021. Dự báo giá xuất khẩu trung bình của gà tây Mỹ trong năm 2021 là 114 cent/pound và năm 2022 là 116 cent/pound.

>> Số liệu từ Statista cho thấy, mức tiêu thụ gia cầm theo bình quân trên đầu người ở Mỹ có sự gia tăng từ năm 2017 – 2020, dự báo sẽ ở mức 114 pound/người năm 2021; 112,8 pound/người năm 2022 và tăng lên 117,6 pound/người năm 2030. Theo phân tích của các chuyên gia, người dân Mỹ hiện nay rất chuộng thịt gà trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Nguyên nhân do thịt gà có giá rẻ hơn, dễ cấp đông hơn so các loại thịt khác.

                                                                      Nguyễn Thanh Ðức

(Theo USDA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *