Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh: Nơi tạo ra những giống gà đẹp nhất ASEAN

(Người Chăn Nuôi) – Chỉ sau hơn 10 năm thành lập, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh đã có bước tiến dài đáng nể phục. Thương hiệu gà giống Cao Khanh không chỉ lan tỏa mạnh trong nước mà còn chiếm lĩnh thị trường gà giống tại các nước khu vực ASEAN như: Lào, Campuchia, Myanmar…

Phát triển thần tốc

logo cao khanhNăm 2010, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh được thành lập, đồng thời chuyển toàn bộ mô hình về huyện Phù Cát, Bình Định và hoạt động cho đến nay.

“Vạn sự khởi đầu nan”, cái khó không chỉ là vốn, mặt bằng, chuồng nuôi, thức ăn, nhân lực… mà còn là phải nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật lai tạo con giống tốt, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, tạo sự khác biệt, độc đáo để giống gà Cao Khanh phát triển và lan tỏa thương hiệu.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã mê nuôi gà. Với kinh nghiệm 25 năm làm nghề ấp trứng, tôi khẳng định giống gà ta Bình Định có rất nhiều đặc tính ưu việt. Trong nhiều năm liền, tôi đầu tư nhiều công sức tuyển chọn những con gà giống tốt nhất để lai tạo nên những dòng cụ kỵ, ông bà, tạo nền móng tốt nhất để sản xuất ra các dòng gà ta Bình Định tốt nhất. Ưu điểm của gà giống Cao Khanh mà người chăn nuôi ưa chuộng chính là sạch bệnh, sức đề kháng cao, thịt thơm, dai, phù hợp với chăn nuôi an toàn sinh học”.

Thông thường, một công ty giống trong chăn nuôi phải cần 20 – 30 năm để đạt tới thành công, nhưng Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh chỉ mất đúng 1 thập kỷ để chinh phục thị trường trong nước và khu vực. Bí quyết thành công của Cao Khanh là phát huy thế mạnh vốn có của giống gà Việt Nam kết hợp với ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Ông Cao Văn Khanh cho biết: “Để khắc phục những nhược điểm của con gà ta tại địa phương như: Tốc độ sinh trưởng phát triển kém; Tỷ lệ đẻ thấp; Chu kỳ ấp bóng cao; Nuôi con kéo dài… mà không làm mất đi những những thế mạnh vốn có của nó, chúng tôi đã sử dụng những thế mạnh từ chính giống gà địa phương để xây dựng nền móng của việc lai tạo, kết hợp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm”.

Các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Bình Định, hiện vẫn còn lưu giữ nguồn gen gà bản địa rất phong phú, số lượng lớn mà không có bất kỳ tỉnh, thành nào có được.

Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh đã đầu tư 500 tỷ đồng để xây dựng, phát triển khu chăn nuôi gia cầm công nghệ cao khép kín và nhà máy ấp nở con giống hiện đại trên diện tích 50 ha. Hiện, Công ty đã thành công trong việc đưa thương hiệu “Giống gà ta Cao Khanh” gồm 3 dòng CK1, CK2, CK3 được lai tạo và phát triển từ nguồn gen gà ta thả vườn Bình Định ra cả nước và xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực như: Campuchia, Lào.

 

Nổi tiếng bởi các giống gà đẹp

Gà giống Cao Khanh nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế bởi nhiều dòng gà ngoại hình rất đẹp, thu hút người nuôi và người mua. Công ty Cao Khanh đã và đang chọn lọc và lai tạo thành công giống gà ta thả vườn với những ưu điểm vượt trội: Sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh, độ đồng đều cao, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp. Đặc biệt, gà Cao Khanh có ngoại hình đẹp, dáng thon gọn, cao ráo; Da và chân vàng; Phù hợp với phong tục thờ cúng dân gian. Ngoài ra, chất lượng thịt gà dai và thơm ngon, phù hợp với sở thích người tiêu dùng trong cả nước. Người chăn nuôi đã phong tặng cho Cao Khanh danh hiệu “Sắc hoa gà Việt”.   

gà giống cao khanh

Ưu điểm của gà giống Cao Khanh là sạch bệnh, sức đề kháng cao

Công ty Cao Khanh sở hữu hơn 300.000 con gà giống từ cụ, kỵ đến ông, bà, bố, mẹ với trên 20 dãy chuồng nuôi được đầu tư bằng hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học và công nghệ cao. Tất cả khâu từ cho ăn, vệ sinh chuồng trại, tiêm vaccine đều được tự động hóa. Công ty còn sở hữu hệ thống máy ấp nở hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, có các tính năng tự động hóa từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài. Mỗi năm, Công ty sản xuất và cung ứng khoảng 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi cho thị trường trong nước và quốc tế.

 

Thương hiệu lan tỏa

Sản phẩm gà chất lượng cao của Công ty thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân trong khu vực ASEAN. Rất nhiều tổ chức, cá nhân ở các nước Campuchia, Lào cũng đã và đang đặt mua già giống của Cao Khanh. Hàng trăm đại lý phân phối sản phẩm trong và ngoài nước nhanh chóng được hình thành, mỗi năm cung ứng 35 – 40 triệu con gà giống 1 ngày tuổi cho người chăn nuôi trong và ngoài nước. Số lượng gà giống Cao Khanh cung ứng cho thị trường phía Nam, Lào, Campuchia và Myanmar chiếm khoảng 30% tổng công suất của Công ty.

Hiện, Công ty thường xuyên duy trì trên 220.000 gà mái sinh sản, mỗi năm bán ra thị trường 25 – 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi, chiếm 15 – 17% thị phần giống gà ta trên toàn quốc.

gà giống cao khanh

Mỗi năm, Công ty Cao Khanh cung ứng khoảng 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi cho thị trường

Không dừng lại ở đó, Công ty Cao Khanh đang vươn tới tương lai bằng những giải pháp phát triển, lai tạo tăng đàn bố mẹ lên 500.000 con. Sản xuất cho ra thị trường cả nước một lượng con giống phong phú và dồi dào hơn nữa, bao gồm 3 dòng: CK1-BĐ, CK2-BĐ, CK3-BĐ.

>> Hơn 10 năm vượt khó, năng động và sáng tạo, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh đã vinh dự nhận được các danh hiệu cao quý như: “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm 2016 và 2018 của Bộ NN&PTNT; “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm 2016 và 2018 của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam; “Doanh nghiệp vì nhà nông” của Bộ NN&PTNT; “Thương hiệu danh tiếng Việt Nam”; “Danh hiệu Sản phẩm OCOP 5 sao tỉnh Bình Định 2020”; Cờ thi đua của Thủ tướng CP năm 2020. Giám đốc Cao Văn Khanh được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Giống gà ta Cao Khanh cũng được Bộ NN&PTNT Việt Nam công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chăn nuôi và được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học công nghệ.

Anh Dũng – Nguyên Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *