Các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong mùa đông nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân gia súc, gia cầm chết trong mùa đông là do thời tiết bất lợi và nguồn thức ăn khan hiếm dẫn đến làm giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát, đặc biệt là những gia súc, gia cầm yếu và non. Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông, cần áp dụng một số biện pháp sau:

Về chuồng trại

Cần gia cố, che chắn chuồng trại đảm bảo kín gió, tránh gió lùa; chuồng trại phải vệ sinh sạch sẽ, nền chuồng luôn giữ khô ráo; có thể thêm lớp độn chuồng bằng rơm, trấu…

Chăm sóc nuôi dưỡng

Vào mùa đông giá rét ngoài việc chăm sóc thì cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm nâng cao sức đề kháng của vật nuôi để chống chọi với thời tiết bất lợi và bệnh tật.

Đối với trâu, bò: Cần tích trữ nguồn thức ăn xanh và bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô (khoảng 0,5 – 1 kg/con/ ngày). Cung cấp đủ thức ăn xanh với định mức 9 – 11% trọng lượng cơ thể. Bổ sung khoáng chất bằng đá liếm nhằm tăng khả năng trao đổi chất, tăng khả năng tiêu hóa. Lưu ý vào những ngày mưa, rét không nên chăn thả trâu, bò ra ngoài mà nên nhốt tại chuồng. Có thể dự trữ thức ăn bằng ủ chua thức ăn xanh (thân cây bắp, cỏ voi…) cho ăn với lượng từ 7 – 10 kg/con/ngày.

thức ăn xanh cho gia súc

Cần cung cấp lượng thức ăn xanh phù hợp cho vật nuôi. Ảnh: ST

Đối với gia cầm: Theo dõi đàn gia cầm nếu thấy gia cầm đứng túm tụm lại thì chứng tỏ đàn gia cầm đang bị lạnh, con đủ ấm thì đàn gia cầm tản đều ra và kiếm ăn; nếu bị lạnh có thể tăng cường sưởi ấm cho đàn vật nuôi bằng bóng sưởi chuyên dụng, củi đốt, bếp than để tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi. Có thể tăng lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, cho gia cầm uống nước ấm và bổ sung một số loại vitamin, men tiêu hóa, chất điện giải nâng cao sức đề kháng; những ngày giá rét không thả gia cầm ra ngoài; thực hiện che chắn để tránh gió lùa trong chuồng.

Đối với heo: Trong khẩu phần ăn phải đảm bảo, cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng; cho heo uống nước sạch đầy đủ; có thể bổ sung thêm vitamin, men tiêu hóa. Đối với heo con theo mẹ phải có chuồng úm riêng, cho heo con tập ăn sớm để tăng khả năng tiêu hóa.

Phòng bệnh

Cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi trong đó chú trọng cách ly, định kỳ phun thuốc tiêu độc khử trùng… đặc biệt là chủ động phòng bệnh bằng tiêm phòng vaccine cho vật nuôi.

Đối với trâu, bò tiêm vaccine tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng; đối với heo, tiêm lở mồm long móng, tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả heo, tai xanh; đối với gia cầm tiêm vaccine cúm gia cầm, Newcastle…

Thường xuyên theo dõi đàn vật nuôi nếu thấy có biểu hiện bất thường thì cần phải can thiệp kịp thời.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *