Bộ NN&PTNT: Thăm Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao tại Thanh Hóa

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 5/6, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 1 (huyện Ngọc Lặc) do Công ty CP Xuân Thiện Thanh Hóa làm chủ đầu tư. 

Tham quan nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, khu chăn nuôi công nghệ cao của Xuân Thiện Thanh Hóa, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư về vốn cũng như công nghệ của Xuân Thiện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. “Sự ra đời của nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Xuân Thiện sẽ góp phần làm tăng sản lượng thức ăn chăn nuôi của Việt Nam. Điều này là minh chứng về sự tự chủ thức ăn chăn nuôi từ đầu vào nguyên liệu chế biến cho tới đầu ra sản phẩm. Việc có thêm nhà máy chế biến thức ăn sẽ làm giảm chi phí thức ăn trên một đơn vị sản phẩm chăn nuôi, tăng sức cạnh tranh trên thị trường”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ làm việc với lãnh đạo Công ty CP Xuân Thiện Thanh Hóa. Ảnh: Bích Hồng

Được biết, năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất chủ trương đầu tư 10 dự án thuộc giai đoạn 1 Khu liên hợp sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nước trái cây, khảo nghiệm và chuyển giao giống cây trồng công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Lang Chánh. Trong đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư 6/10 dự án tại huyện Ngọc Lặc gồm: Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao; 4 dự án chăn nuôi công nghệ cao và Nhà máy sản xuất nước trái cây.

 Ông Nguyễn Huy Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuân Thiện Thanh Hóa, cho biết: Mô hình được đầu tư theo chuỗi, sản phẩm của công đoạn này là nguyên liệu đầu vào của công đoạn tiếp theo. Các nhà máy chế biến cũng sẽ thu mua nông sản của bà con như ngô, khoai sắn, đậu tương, trái cây…; đồng thời cung cấp số lượng lớn con giống chất lượng cao cho địa bàn, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm.

Riêng Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 1 được đầu tư 112 ha với vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng cho trang trại chăn nuôi 5.600 heo nái và 180.000 heo thịt cùng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi có công suất 500.000 tấn/năm. Hiện Khu liên hợp này đã đi vào hoạt động. Toàn bộ công nghệ, thiết bị được tự động hóa, công nghệ hiện đại nhất hiện nay và con giống đều được nhập khẩu từ Đan Mạch.

Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện

Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc. Ảnh: ST

Dự án Khu liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 1 đi vào vận hành cam kết đảm bảo các yêu cầu về môi trường, trong đó doanh nghiệp sử dụng công nghệ lọc khí khử mùi trong chăn nuôi mới nhất tại Việt Nam cùng với chế độ ăn giúp giảm mùi trong chất thải. Chất thải chăn nuôi cũng được xử lý triệt để qua hệ thống cào phân liên tục (không để chất thải lưu trữ trong chuồng nuôi), sau đó tập trung về hệ thống xử lý, tách chất thải rắn qua nhà máy chế biến phân vi sinh. Nước thải được xử lý qua hệ thống biogas, bể lắng, bể vi sinh vật và được xử lý đạt tiêu chuẩn quay lại tái sử dụng trong trang trại chăn nuôi giúp tiết kiệm nước và đảm bảo về môi trường trong và ngoài trang trại.

Ngoài ra, các trang trại này cũng được quy hoạch nằm trong một thung lũng, có đồi núi bao quanh tự nhiên và cây cối được doanh nghiệp trồng làm vùng đệm. Hiện trang trại đang cung cấp bình quân 2.000 con heo giống/tháng và 4.000 heo thịt ra thị trường. Các dự án chăn nuôi công nghệ cao khác của Công ty hiện đang hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công trong năm 2024 và 2025. Tổng công suất các dự án lên tới 1 triệu con/năm.

Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ, khi các dự án chăn nuôi công nghệ cao đi vào hoạt động với sản lượng cao, Công ty mong muốn được tỉnh tạo điều kiện để đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến để cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cam kết Bộ NN&PTNT sẽ luôn đồng hành cùng Công ty và phối hợp với địa phương tạo điều kiện cho Xuân Thiện hoàn thành các hợp phần đầu tư còn lại. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Tập đoàn Xuân Thiện cùng với địa phương tìm địa điểm để triển khai đầu tư vào nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm từ thịt heo, mang sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *