Người Chăn Nuôi số 82

(Người Chăn Nuôi) – Xuất bản tháng 12/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Dịch tả heo châu Phi (ASF) bắt nguồn từ một loại virus có khả năng lây truyền cao, không có thuốc chữa và vaccine. Tỷ lệ tử vong là 100% trong vòng 10 ngày đối với heo nhiễm bệnh. Loại virus này vô hại với con người, nhưng có tác động mạnh tới nguồn cung heo của thế giới và những người nông dân nuôi dưỡng chúng với hiệu ứng lan tỏa trên thị trường toàn cầu.

Ở nước ta, ASF đang bùng phát ở nhiều nơi. Cục Thú y nhận định, thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh ASF tái phát là rất cao, do virus gây bệnh ASF có khả năng tồn tại ngoài môi trường, dễ xâm nhập vào nguồn nước, thức ăn chăn nuôi… khiến nguy cơ lây lan cao. Để ngăn chặn dịch ASF bùng phát mạnh, Bộ NN&PTNT đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các địa phương phải tập trung khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, phải khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, bất cập trong việc phòng, chống bệnh ASF. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ nhất để kiểm soát ASF vẫn là vaccine, song hiện vaccine vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối, chưa có trên thị trường, người dân đang mong ngóng và kỳ vọng.

tạp chí người chăn nuôi số 82

Bên cạnh khó khăn của ngành chăn nuôi heo, thì ngành ong mật nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức vì tác động của dịch bệnh COVID-19 và mới đây nhất là mức thuế chống bán phá giá sơ bộ 412,49% mà Mỹ vừa công bố đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam sang thị trường này. Với mức thuế suất này, gần như con đường xuất khẩu sang Mỹ – thị trường chính của mật ong Việt Nam đã bị “chặn đứng”. Thay vì bỏ tất cả “trứng vào cùng một giỏ”, doanh nghiệp nên đa dạng hóa thị trường để tránh rủi ro… Đó là nội dung chính mà Tạp chí Người Chăn nuôi số 82, phát hành tháng 12/2021 bàn đến.

Đồng thời, trong số này còn phản ánh một vài xu hướng về công nghệ của ngành chăn nuôi trên thế giới, chẳng hạn như: Sự bùng nổ công nghệ thông minh trong ngành sữa tại Nga nhằm giúp người chăn nuôi đạt lợi nhuận tốt hơn; Hay phương pháp mới được gọi là “phương thức nhổ răng” ngăn chặn lây nhiễm virus ASF, kiểm soát lây lan và tiêu diệt virus khi chúng tấn công trang trại… Ngoài ra, vẫn là các chuyên trang, chuyên mục khác như đã ấn định.

 Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021, đây là giai đoạn “nước rút” để ngành chăn nuôi tăng tốc về đích. Ban Biên tập Tạp chí Người Chăn nuôi cũng đang gấp rút để chuẩn bị xuất bản số báo chào Xuân 2022. Chúng tôi mong, sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và đồng hành của Quý bạn đọc.

Mời quý độc giả đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974 916 886

Vũ Na: 0978 233 492 / Ngọc Ánh: 0963 555 554/ Nguyệt Nga: 098 453 99 88

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!        

Ban Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *