(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Xin hỏi những quy định về điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở thu gom, bảo quản và kinh doanh trứng gia cầm?
Trả lời:
Ngày 20/7/2012 Bộ NN&PTNT đã có Thông tư số: 34/2012/TT-BNNPTNT về quy định đối với điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở thu gom, bảo quản và kinh doanh trứng gia cầm. Cụ thể như sau:
2. Thiết kế.
a) Cơ sở phải được thiết kế thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu hành chính, khu vực sản xuất, kho bảo quản trứng và khu xử lý chất thải;
b) Khu sản xuất phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch. Khu bẩn và khu sạch phải cách biệt nhau;
c) Có khu vực làm sạch và khử trùng phương tiện vận chuyển và dụng cụ chứa đựng trứng trong vận chuyển.
3. Đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng điện trắng là 200 Lux. Bóng đèn phải có lưới hoặc chụp bảo vệ.
4. Hệ thống thông khí phải được thiết kế tránh lắng đọng chất bẩn trong quá trình sản xuất. Cửa thông gió phải có lưới bảo vệ.
5. Tiện nghi vệ sinh.
a) Có đủ vòi nước, chậu rửa tay và xà phòng cho công nhân.
b) Có đủ nhà vệ sinh, phòng thay quần áo cho công nhân.
Điều 5. Yêu cầu đối với khu tiếp nhận trứng thu gom
1) Cách biệt với các khu vực khác và thông thoáng.
2) Có thiết bị thu gom rác và trứng loại.
Điều 6. Yêu cầu đối với khu vực làm sạch và khử trùng trứng
1. Có quy trình làm sạch và khử trùng trứng tại khu vực.
2. Làm sạch và khử trùng bằng hóa chất, khí ozôn và tia tử ngoại
a) Khu vực khử trùng trứng bằng hóa chất và tia tử ngoại phải kín và cách biệt với các khu vực khác;
b) Trong quá trình khử trùng trứng phải để biển báo đối với người lao động;
c) Có thiết bị hút và lọc khí sinh ra trong quá trình khử trùng trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
Điều 7. Yêu cầu đối với khu vực phân loại trứng
1. Cách biệt với các khu vực khác và thông thoáng.
2. Có thiết bị để kiểm tra và cân trứng.
3. Thiết bị dùng kiểm tra và cân trứng được làm sạch sau mỗi ca sản xuất.
4. Có thiết bị thu gom rác và trứng loại.
Điều 8. Yêu cầu đối với đóng gói và ghi nhãn
1. Vật liệu đóng gói.
2. Điều 8. Yêu cầu đối với đóng gói và ghi nhãn
3. 1. Vật liệu đóng gói.
4. a) Vật liệu đóng gói được sản xuất từ nguyên vật liệu không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng;
5. b) Vật liệu đóng gói phải đạt tiêu chuẩn theo Thông tư số 34/2011/TT-BYT ngày 30/08/2011 của Bộ Y tế ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.
6. 2. Đóng gói.
7. a) Phòng đóng gói trứng phải đảm bảo sạch sẽ và không có côn trùng;
8. b) Sản phẩm sau khi được đóng gói phải được đưa ngay vào kho bảo quản.
9. 3. Sản phẩm sau khi đóng gói phải được ghi nhãn theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa;
10. Điều 9. Yêu cầu đối với bảo quản trứng thương phẩm
11. Điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng trứng được áp dụng theo Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.