Thị trường thịt lợn toàn cầu đang có sự điều chỉnh sản xuất giữa các nước, một số nước như Đức, Tây Ban Nha duy trì thị trường cân bằng và ổn định thì một số nước khác như Italia, Trung Quốc lại đang phải đối mặt với căng thẳng do dư cung.
Tại Mỹ, giá thịt lợn đang đạt mức thấp theo mùa và Pháp đang điều chỉnh hoạt động sản xuất để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.
Dưới đây là phân tích theo khu vực:
Đức
Ngành thịt của Đức đang duy trì hoạt động giết mổ tốt, với mức cao hơn cùng kỳ năm trước. Trọng lượng trung bình của lợn giết mổ tiếp tục giảm, đứng ở mức 98,5 kg/con. Thị trường cân bằng và ổn định này dự kiến sẽ duy trì mức giá ổn định cho đến cuối năm.
Bỉ
Hoạt động giết mổ tăng đáng kể, tăng 15% so với mức trung bình hàng tuần. Tuy nhiên, trọng lượng lợn vẫn ở mức cao, tăng bình quân 2,5 kg so với năm 2023.
Pháp
Thị trường thịt lợn Pháp cũng ổn định. Tại khu vực UNIPORC, hoạt động vẫn diễn ra mạnh mẽ, với 367.444 con lợn giết mổ trong tuần thứ 2 của tháng 12/2024, tăng so với tuần trước đó. Tuy nhiên, trọng lượng lợn vẫn tiếp tục giảm, giảm 200 g so với tuần trước đó. Những ngày lễ sắp tới có thể thay đổi xu hướng này, tạo điều kiện cho trọng lượng lợn tăng lên.
Tây Ban Nha
Thị trường Tây Ban Nha ổn định do hoạt động giết mổ tăng mạnh giúp tăng nguồn cung sẵn có. Tuy nhiên, tốc độ này là do dự đoán vào dịp lễ cuối năm và lễ Hiển linh, khi đó dự kiến số lượng giết mổ sẽ giảm tương đương một tuần. Đối với lợn con, nguồn cung hạn chế khiến giá tăng cao và những đợt tăng giá mới có thể xảy ra trong những tuần tới.
Italia
Thị trường thịt lợn Italia đang phải đối mặt với căng thẳng do nguồn cung dư thừa, trầm trọng hơn do trọng lượng lợn tăng. Mặc dù nhu cầu vẫn ở mức bình thường trong mùa này nhưng không thể cân bằng được tình trạng sản xuất dư thừa.
Trung Quốc
Xu hướng giảm tiếp tục diễn ra ở thị trường Trung Quốc, do tình trạng dư cung sản phẩm từ hoạt động chăn nuôi và giết mổ ở mức độ cao. Nhu cầu, đặc biệt đối với các sản phẩm chế biến vẫn yếu, ảnh hưởng đến sự cân bằng của ngành. Các dự đoán cho thấy sự ổn định tương đối đối với ngày đông chí. Theo dữ liệu mới nhất, Trung Quốc sẽ trở lại vị thế là nước sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới trong năm 2024, chiếm 46% tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu. Sau khi đàn lợn sụt giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi, thì Trung Quốc đã phục hồi lại được năng lực sản xuất nhờ việc nhanh chóng tái thiết các trang trại.
Sản lượng của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 56,8 triệu tấn trong năm 2024, tiến gần đến mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2014. Mỹ và Tây Ban Nha sẽ chiếm vị trí thứ hai và thứ ba, với lần lượt 12,7 triệu tấn và 4,8 triệu tấn, tiếp đến Brazil, Đức và Nga.
Trong mười năm qua, các quốc gia đã liên tục tăng sản lượng như Tây Ban Nha (tăng 34,4%), Brazil (tăng 32,2%) và Mỹ (tăng 22,3%). Ngược lại, Đức (giảm 23,2%) và Ba Lan (giảm 12%).
Mỹ
Tại Mỹ, giá thịt lợn chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2024, trọng lượng lợn tiếp tục tăng, phản ánh sự mất cân đối giữa cung và cầu. Kể từ cuối tháng 9/2024, có 28,276 triệu con lợn đã giết mổ, thấp hơn 0,8% so với năm 2023, mặc dù tăng 1,8% so với năm 2022.
Thủy Chung
Nguồn: Vinanet/VITIC/infopork.com