Kết quả xét nghiệm mẫu từ 3 tấn thịt đông lạnh bị phát hiện ở Huế

Các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh vừa bị bắt ở Huế đều cho kết quả không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nguy hại sức khoẻ cho người sử dụng.

Liên quan đến vụ 3 tấn thịt trong kho đông lạnh không giấy tờ bị Tổ công tác Đội Phòng ngừa, điều tra án kinh tế, tham nhũng, môi trường trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại và các lĩnh vực khác – Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện, hiện đơn vị chuyên môn đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thu thập từ số thịt này.

Kho thịt đông lạnh này do ông Lương Hùng Minh, SN 1971, tại thôn La Khê, phường Hương Vinh, TP. Huế làm chủ.

thịt đông lạnh

Một số hàng hoá là thịt tại kho đông lạnh của ông Minh đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối.

Thời điểm kiểm tra, ông Minh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc có dán tem vệ sinh thú y của 3 tấn thịt này.

Theo Trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thừa Thiên-Huế, kết quả xét nghiệm từ các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh nói trên đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn Ecoli đến 60 lần.

Cụ thể, có 5 mẫu xét nghiệm (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) đối với vi khuẩn hiếu khí được tiến hành xét nghiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam 4884:2005 (Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Phương pháp định lượng vi sinh vật trên đĩa thạch – Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 độ C), kết quả cả 5 mẫu đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó mẫu thấp nhất là mức 2.2 x 106, cao nhất là 3.9 x 106, tức là vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần (giới hạn là 106/ml/gsp, đơn vị tính là sinh khuẩn lạc/1ml dung dịch – CFU/ml/gsp). Đối với loại vi khuẩn E.coli (xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5155:1990), trong khi giới hạn cho phép là 10/ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm) thì cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, từ 7 x 10 2, 2 x 103 đến 5 x 10,6 x 10,tức cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép (6.000 so với 100/ml/gps).

Những loại thịt có chứa các loại vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn.

Nhiều người dân ở Thừa Thiên-Huế đã tỏ ra phẫn nộ trước kết quả này, trường hợp nếu không có lực lượng công an phát hiện thì không biết số thực phẩm này sẽ len lỏi vào đâu, gây nguy hại cho những ai. Bởi vậy, người dân mong muốn lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Hộ kinh doanh chủ kho đông lạnh này.

Lê Kông

Nguồn: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *