Chồn hương

(Người Chăn Nuôi) – Là loài động vật hoang dã, được sử dụng như một loại dược liệu quý hiếm. Ngoài ra, chồn hương còn là món ăn đặc sản với hương vị thơm ngon, được bán chạy trong các nhà hàng. Người nuôi nếu biết chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, loài động vật này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chọn giống

Chọn giống bố mẹ, chọn những con nhanh nhẹn, không bị thương, bị tật, lông mượt, mắt, mũi nhanh nhẹn, tinh tường… Nếu muốn chọn làm giống, nên chọn những con nuôi từ nhỏ vì chúng đã thích nghi với môi trường sinh thái. 

 

Chuồng trại

Trại nuôi làm theo hướng Ðông Nam, mái lợp lá hoặc ngói, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, đảm bảo đông ấm, hè mát. Trong chuồng có thiết kế khoảng 2 – 3 tầng (tùy theo số lượng nuôi) bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn để chứa lồng nhốt chồn, mỗi tầng cao 0,7 – 0,8 m. Nền tầng bằng bê tông dốc để thoát nước tiểu. Các lồng để trên một tầng phải được ngăn kín để chồn hương trong hai lồng không trông thấy nhau, tránh stress.

Thông thường, lồng nhốt chồn hương được làm kiên cố bằng lưới sắt B40 hoặc đan bằng tre, gỗ, cửa có then cài chắc chắn để vật nuôi không chui ra được.

 

Kỹ thuật sinh sản

Ðể nuôi sinh sản cần đặt những chuẩn mực sau, chồn cần đạt 2,5 – 4 kg, nuôi trên 8 tháng. Chọn chồn thật khỏe mạnh, tẩy giun trước khi giao phối 1 tuần. Chồn đực trong giai đoạn phát dục mùi hương phát ra rất nhiều. Chồn cái lúc này cũng quậy phá chuồng, bỏ ăn và phát ra tiếng kêu lạ. Lúc này cần đưa con cái chung vào chuồng con đực cho giao phối. Khi chồn động đực, nên cho giao phối ngay, tránh chậm trễ. Giao phối xong là tách con cái và con đực nuôi riêng. Nếu sau 30 ngày mà không thấy chồn mang thai thì cho giao phối lại. Thời gian mang thai của chồn là 90 ngày.

Chồn con sau khi được sinh ra từ 7 – 10 ngày sẽ mở mắt. Chồn con mới sinh ra cần được bú sữa mẹ. Sau 35 ngày, chồn con tập ăn thức ăn của mẹ. Từ lúc đẻ đến 60 ngày tuổi thì tách bầy. Chồn con nuôi 2 – 3 tháng là có thể xuất chuồng bán giống, sau 11 – 12 tháng bán chồn sinh sản. Hiện tại 1 cặp chồn con khoảng 1 kg/con bán 6 triệu đồng; chồn sinh sản 2 – 2,4 kg/con bán 9 triệu đồng/cặp;  2,5 – 4,5 kg/con bán 12 triệu đồng/cặp. Thông thường thả chồn giống vào mùa xuân, từ tháng 2 – 3 dương lịch. Chồn hương nếu chăm sóc tốt sẽ tăng trọng rất nhanh, có thể đạt 0,7 – 1 kg/con/tháng. Chồn trưởng thành sau khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng, trọng lượng đạt từ 4 – 6 kg. Lúc này có thể bán theo nhu cầu của khách hàng, hoặc chọn giống bố mẹ để nuôi sinh sản. Chồn hương tự nhiên một năm đẻ được 1 lứa, chồn đã được thuần hóa, đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa đẻ trung bình từ 3 – 6 con.    

 

Phòng bệnh

Là động vật hoang dã nên nuôi chồn rất dễ, không cho ăn thức ăn đã ôi thiu, hàng ngày cần phải dọn vệ sinh chuồng sạch sẽ, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng. Khi chồn bị bệnh tiêu chảy, có thể điều trị được bằng thuốc đi ngoài dạng viên của người.

>> Chồn hương được hơn 1 năm sẽ bắt đầu đến thời kỳ sinh sản, nhưng tốt nhất người nuôi nên canh chồn đạt 2,5 – 4 kg/con để khi đẻ, chồn cho hiệu quả lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *