Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 10 ổ dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Dịch bệnh quay trở lại và gây thiệt hại làm cho người chăn nuôi không khỏi lo lắng, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lũy kế từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh DTHCP xảy ra tại 10 hộ thuộc 4 xã của 3 huyện: Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng, với tổng số heo tiêu hủy là 201 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 11.433 kg.
Người chăn nuôi lo lắng vì dịch tả heo Châu Phi quay trở lại và gây hại
Ông Nguyễn Văn Toàn (xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) cho biết, sau khi phát hiện đàn heo có triệu chứng nghi nhiễm DTHCP như biếng ăn, nóng, sốt, sau đó một số con chết, ông đã trình báo với cơ quan thú y địa phương.
Ngay sau nhận thông tin nghi ngờ bệnh dịch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hưng đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra. Qua xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng VI cho kết quả dương tính với DTHCP. Đàn heo 45 con (trọng lượng 3.825kg) của gia đình ông Toàn đã được lực lượng chức năng tiêu hủy.
Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hưng, hiện tổng đàn heo trên địa bàn huyện là 5.230 con, chủ yếu được nuôi theo quy mô trang trại nhỏ và vừa. Để khoanh vùng dập dịch, tránh lây lan, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp bảo đảm an toàn chăn nuôi cho các hộ dân, trang trại.
Trước diễn biến của dịch bệnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Lê Thị Mai Khanh khuyến cáo: Người chăn nuôi khi phát hiện đàn heo của gia đình bị DTHCP hoặc nằm trong vùng uy hiếp, vùng tiệm cận phải kịp thời thông tin cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã, phường bất cứ khi nào phát hiện heo bệnh, các sản phẩm heo nghi bị bệnh, nghi nhiễm bệnh. Tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh và các đàn heo xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
“Người chăn nuôi, người giết mổ, cơ sở giết mổ, hộ kinh doanh buôn bán thịt heo cần áp dụng nghiêm “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lý nhiệt).
Để bảo vệ an toàn cho đàn heo, ngoài việc thực hiện các biện pháp khuyến cáo, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi phải chủ động phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, góp phần bảo đảm nguồn cung thịt heo cho thị trường dịp cuối năm” – bà Lê Thị Mai Khanh nhấn mạnh./.
Minh Tuệ
Nguồn: Báo Long An