Nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa

Hơn 5 năm gắn bó với công việc nuôi rắn ri tượng giúp chị Lâm Thị Nâu (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) có nguồn thu nhập bền vững, thu về lợi nhuận vài chục triệu đồng mỗi năm. Kinh tế gia đình ngày càng khấm khá.

Chị Nâu bén duyên với nghề nuôi rắn ri tượng từ năm 2016, sau khi được người quen tặng cặp rắn nuôi thử. Sau hơn một năm nuôi, rắn có thể tự phối giống và sinh sản, nhận thấy công việc nuôi rắn ri tượng không quá khó mà lại có giá trị kinh tế cao, chị Nâu đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua con giống nuôi với số lượng lớn.

nuôi rắn ri tượng

Chị Lâm Thị Nâu thu về lợi nhuận vài chục triệu đồng mỗi năm từ nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa.

Từ một cặp rắn ban đầu nuôi thử, sau 5 năm, hiện tại chị có đến 40 con rắn bố mẹ và vài trăm rắn con. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi, chị Nâu cho biết: “Nguồn nước ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của rắn nên cần được thay mới thường xuyên và qua xử lý. Thức ăn ưa thích của rắn là cá phi và lượng thức ăn phải được cung cấp đầy đủ, mỗi ngày, trong lúc cho ăn phải canh chừng và đảm bảo con nào cũng được ăn, tránh tình trạng tranh giành, rắn ăn lẫn nhau”.

Rắn giống sau một năm nuôi đạt trọng lượng khoảng 1 kg; sau 18 – 20 tháng nuôi, được chăm sóc đúng cách là bắt đầu sinh sản. Một con rắn mẹ có thể sinh từ 10 – 15 rắn con/lần và sẽ được bán với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/con tuỳ kích cỡ.

Tận dụng ao vuông nuôi tôm, chị Nâu thả nuôi cá phi để làm mồi cho rắn nhằm hạn chế chi phí trong quá trình nuôi, tăng lợi nhuận. Trung bình mỗi năm từ việc bán rắn giống, chị Nâu thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Sau 5 năm nuôi, có nhiều kinh nghiệm, chị Nâu cải tiến cách nuôi, thay vì nuôi trong chuồng xi-măng, hiện tại chị chuyển sang nuôi rắn trong thau nhựa. Cách này giúp người nuôi kiểm soát số lượng con giống và theo dõi được quá trình phát triển của rắn.

Chị Nâu cho biết: “Nuôi rắn trong chuồng xi-măng, việc vận động, phát triển làm cho rắn dễ bị trầy xước, tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản. Nuôi trong thau, tôi dễ dàng quản lý được số lượng giống và thay nước cũng dễ dàng hơn”.

nuôi rắn ri tượng

Rắn ri tượng con có giá bán từ 80.000 – 100.000 đồng/con tuỳ kích cỡ.

Thời gian qua, chị Nâu nuôi rắn chỉ để bán rắn giống nhưng vì giá trị thương phẩm của rắn ri tượng rất cao nên dự định sắp tới chị sẽ mở rộng quy mô, nuôi với số lượng lớn để cung cấp thêm rắn thịt ra thị trường.

Chị Nâu tính toán: “Rắn ri tượng có trọng lượng trên 1 kg sẽ có giá bán dao động 700.000 – 800.000 đồng/kg, mà loại rắn này vốn đầu tư nuôi thấp, vì nguồn thức ăn tôi cũng chủ động được nên hạn chế nhiều chi phí. Hơn nữa, rắn ri tượng dễ nuôi, đạt đầu con mà lại tiêu thụ dễ, nếu không bán được rắn thịt thì rắn giống cũng hút hàng”.

Chị Nguyễn Kiều Mi, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, cho biết: “Mô hình nuôi rắn vi tượng của chị Nâu mang lại giá trị kinh tế khá cao. Sáng tạo nuôi rắn trong thau nhựa, chị Nâu có nhiều thuận lợi trong quá trình chăm sóc, mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, từ việc bán rắn giống cho chị nguồn thu nhập bền vững mỗi năm”./.

Phương Thảo

Nguồn: Báo Cà Mau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *