Xử lý khi dê sốt cao, nước mắt, nước mũi chảy dịch liên tục

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Dê sốt cao 41 – 45,50C trong khoảng 2 – 3 ngày, nước mắt, nước mũi chảy dịch liên tục. Dê ăn ít, thở khó, uể oải, ho nhiều và ra dịch mũi, đã chết một vài con. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Câu hỏi của Đỗ Công, huyện Ba Vì, TP Hà Nội)

Trả lời:

Với các triệu chứng trên có thể dê đã bị bệnh viêm phổi. Bệnh do vi khuẩn viêm phổi và các tạp khuẩn có sẵn trong đường hô hấp của dê khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển gây ra bệnh ở dê. Ngoài ra, bệnh có thể do Pasteurella Haemotica hay Pasteurella Multocida gây ra. Tỷ lệ mắc bệnh lên đến 100% và tỷ lệ tử vong khá cao 50 – 100%. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của dê. Ðể điều trị bệnh, cần cách ly những con dê bị bệnh ra khỏi đàn dê khỏe mạnh. Ðiều trị dê mắc bệnh liên tục 4 – 5 ngày bằng một trong các loại kháng sinh dưới đây:

– Tylosin-50: Tiêm bắp 3 – 5 ml /20 – 25 kg thể trọng.

– Tiamulin: Tiêm bắp 1,5 ml dung dịch Tiamulin 10% cho 7 – 10 kg thể trọng.

– Genta-Tylo: Tiêm bắp 1 ml/15 – 20 kg thể trọng.

– Ampi-Kana: Tiêm bắp 15 – 20 mg/kg thể trọng.

– Kết hợp tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch các dung dịch tăng sức đề kháng cho dê như: Vitamin C, Gluco-C, Cafein, Vitamin B1…

Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của dê. Thức ăn, nước uống cho dê phải thơm ngon, không nhiễm mầm bệnh, dễ tiêu hóa, đảm bảo đủ lượng, đủ chất.

Ðể giảm tối thiểu mức độ mắc bệnh và làm cho dê sinh trưởng, phát triển tốt, điều cần thiết là khi nuôi nhốt phải cho dê ở chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Ðịnh kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại 1 – 2 lần/tuần bằng các loại thuốc sát trùng thông thường như: Han-Iodine, Benkocid, nước vôi 10%, vôi bột… Thường xuyên theo dõi kiểm tra sức khỏe, bệnh tật từng con. Cắt móng chân thường xuyên, kiểm tra dê có bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh như: Ve, giun sán, ghẻ… Tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho dê theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *