Xã Vĩnh Thái: Trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Thời gian qua, cuộc sống của nhiều hộ dân ở thôn Thái Thông 1, xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) bị đảo lộn bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ trại nuôi heo, gà, vịt trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vì quá bức xúc, người dân đã viết đơn trình báo chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt. Tuy nhiên, cho đến nay, sự việc vẫn chưa được khắc phục, gây bức xúc cho người dân.

Chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Đó là trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Đào (nằm ở thôn Thái Thông 1). Theo quan sát của chúng tôi, trại chăn nuôi của bà Đào xây dựng trên khu đất rộng khoảng 500 m2, trong đó có 5 chuồng nuôi heo và 2 chuồng nuôi gà, vịt. Trại chăn nuôi này không có lối vào, muốn vào phải đi nhờ qua nhà của một hộ dân khác. Điều đáng nói, toàn bộ khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Đào không thực hiện thu gom, xử lý chất thải; thức ăn thừa, chất thải vật nuôi hàng ngày cũng không được xử lý. Còn hố chứa nước thải được gia đình bà Đào xây lộ thiên, không có nắp che đậy và không được bơm hút đưa đi xử lý. Vì vậy, khi trời mưa, nước thải từ trại chăn nuôi chảy tràn lan khắp nơi; trời nắng bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân xung quanh.

trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Đào gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Ông T. (thôn Thái Thông 1), nhà gần trại chăn nuôi bức xúc: “Gần 1 năm nay, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn vì thường xuyên “bị tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc ra từ trại chăn nuôi của gia đình bà Đào. Đặc biệt, mấy ngày gần đây, trời có mưa, khi nắng lên, mùi hôi thối càng trở nên đậm đặc. Nhà bà Đào chỉ mở trại chăn nuôi ở đây, còn sinh sống ở chỗ khác nên không hiểu hết nỗi khổ của người dân xung quanh trại chăn nuôi. Chúng tôi đã nhiều lần góp ý để gia đình bà Đào xử lý, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Tuy nhiên, do bà Đào vẫn không khắc phục nên người dân đã viết đơn phản ánh với chính quyền địa phương. Thế nhưng, đến nay, mùi hôi thối bốc ra từ trại chăn nuôi vẫn chưa được xử lý. Chúng tôi rất mong chính quyền xã Vĩnh Thái, UBND TP. Nha Trang sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm. Đặc biệt, cần nghiêm cấm việc chăn nuôi heo, gà, vịt trong khu dân cư”.

trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Hố chứa nước thải chăn nuôi lộ thiên tại cơ sở chăn nuôi của bà Đào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Khoa, chồng bà Đào cho biết: “Trước đây, tôi làm nghề sơn nước, còn vợ buôn bán ở chợ. Do công việc không ổn định nên tôi tận dụng xây dựng trại chăn nuôi đến nay đã được 1 năm. Ban đầu chỉ nuôi vài con heo nái. Sau một thời gian, do heo sinh sản nhiều nên mở rộng chuồng trại. Hàng ngày, tôi tới các quán ăn xin đồ ăn thừa; ra chợ lấy rau, củ, quả bị hư về băm nấu làm thức ăn cho heo, gà, vịt. Trong quá trình chăn nuôi, việc thu dọn, vệ sinh chuồng trại không được thường xuyên. Cùng với đó, do nguồn vốn ít nên việc đầu tư chuồng trại, hầm chứa nước thải chưa đảm bảo. Tôi không nghĩ việc chăn nuôi của gia đình lại gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến khu dân cư. Vì vậy, nuôi hết lứa heo này, gia đình tôi sẽ dẹp bỏ luôn việc chăn nuôi, kiếm việc khác để mưu sinh”.

trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Chuồng nuôi heo của gia đình bà Đào không thực hiện thu gom, xử lý chất thải, thức ăn thừa.

Đã xử phạt và tiếp tục yêu cầu khắc phục 

Ông Nguyễn Trường Nhật Nguyên – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 29-3, xã đã thành lập đoàn trực tiếp kiểm tra và lập biên bản cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Đào. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra thực tế, trại chăn nuôi của gia đình bà Đào đang nuôi 15 con heo và hơn 100 con gà, vịt. Nước thải từ việc chăn nuôi chứa tại hố khoảng 10 m3, không có nắp đậy gây mùi hôi thối; ủ thức ăn dư thừa gây mùi hôi thối; có nước tồn đọng tại chuồng nuôi gà, vịt bốc mùi hôi. Từ thực tế kiểm tra, xã đã yêu cầu gia đình bà Đào khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại khu vực chăn nuôi, như: Xây dựng hầm chứa để xử lý nước thải chăn nuôi; định kỳ phải hút hầm; chất thải chăn nuôi và thức ăn thừa phải thu gom, xử lý hàng ngày, không để phát sinh mùi hôi thối; thực hiện tiêm vắc xin cho vật nuôi theo quy định… Xã yêu cầu bà Đào phải hoàn thành việc khắc phục trước ngày 5-4.

trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Mặc dù đã bị UBND xã Vĩnh Thái xử phạt và yêu cầu khắc phục nhưng đến nay, cơ sở chăn nuôi của bà Đào vẫn gây ô nhiễm môi trường.

Đến ngày 14-5, UBND xã Vĩnh Thái tiến hành kiểm tra nhưng gia đình bà Đào vẫn chưa thực hiện khắc phục theo yêu cầu của UBND xã. Chính vì vậy, ngày 16-5, UBND xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hồng Đào với số tiền 750.000 đồng vì không có giải pháp xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Đồng thời, xã Vĩnh Thái buộc bà Đào phải thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trước ngày 23-5. “Nếu đến ngày 23-5, gia đình bà Đào không thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, địa phương sẽ áp dụng tăng nặng mức xử phạt và đình chỉ hoạt động chăn nuôi của gia đình. Về lâu dài, địa phương sẽ vận động và khuyến khích người dân không thực hiện nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư. Bởi lẽ, việc chăn nuôi trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường, không phù hợp mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh khó kiểm soát”, ông Nguyên nói.

Phú An

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *